Số hoá, cập nhật thông tin theo thời gian thực hoạt động cứu hộ đồng bào lũ lụt miền Trung

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cuuhomientrung.info là nền tảng thông tin giúp mọi người cập nhật liên tục các trường hợp cần được cứu hộ và thông tin của các đơn vị cứu hộ. Đội tình nguyện viên dự án sẽ xác minh thông tin, điều phối cứu hộ.
Nhiều gia đình mắc kẹt do mưa lũ cần ứng cứu khẩn cấp nhưng không có đầy đủ thông tin về các đội cứu hộ. Ảnh minh hoạ: Báo Quảng Bình.
Nhiều gia đình mắc kẹt do mưa lũ cần ứng cứu khẩn cấp nhưng không có đầy đủ thông tin về các đội cứu hộ. Ảnh minh hoạ: Báo Quảng Bình.

Một nhóm các chuyên gia công nghệ, điều phối viên truyền thông và tình nguyện viên tại Việt Nam vừa cho ra mắt trang thông tin trực tuyến CuuhomienTrung.info - website tổng hợp, xác minh thông tin và kết nối các đội cứu trợ với những hộ dân chịu ảnh hưởng bởi đợt lũ lịch sử ở miền Trung những ngày qua.

Đường dây nóng 1800 6132 hoạt động liên tục 24/7 cũng đã được xây dựng và phổ biến đến các cư dân cũng như các đội cứu trợ. Các tổng đài viên từ khắp mọi miền trên đất nước sẽ phụ trách việc cập nhật và điều phối giữa các bên liên quan.

Tính đến nay, chỉ trong 3 ngày thiết lập và huy động trong cộng đồng khởi nghiệp trẻ lĩnh vực công nghệ thông tin, Cuuhomientrung.info đã kêu gọi và kết nối được gần 2.000 tình nguyện viên, giúp thu thập và tổng hợp dữ liệu cần cứu hộ, cứu nạn tại vùng tâm bão lũ miền Trung.

Hôm nay (21/10), Tỉnh đoàn Quảng Bình đã chính thức tiếp nhận thông tin và cử nhân sự tham gia dự án. Việc này thể hiện hành động quyết đoán, tư duy đổi mới trong việc sử dụng công nghệ và nguồn lực cộng đồng của các cơ quan chính phủ và các đơn vị đi đầu trong công tác cứu hộ cứu trợ người dân vùng lũ.

Dựa theo thông tin được cập nhật trên trang CuuhomienTrung.info, Tỉnh đoàn Quảng Bình sẽ tiến hành lọc dữ liệu theo trường "cần ứng cứu gấp" và "gặp nạn" và sử dụng thông tin cho công tác điều phối và cứu trợ khẩn cấp.

Trước đó, Sở chỉ huy tiền phương phòng, chống lụt bão của Quân khu IV, đặt tại Thừa Thiên - Huế cũng đã đồng ý tiếp nhận thông tin cứu trợ trên website để làm đầu vào cho việc điều phối tàu, xuồng cứu hộ.

Bên cạnh việc thiết lập hệ thống kỹ thuật nhóm dự án Cuuhomientrung.info kết nối đội ngũ điều phối tình nguyện viên cùng các nguồn lực, bước đầu tạo ra kho dữ liệu tập trung về thông tin cứu hộ, cung cấp dữ liệu cho việc điều phối cứu hộ tại miền Trung.

Từ các thông tin tổng hợp được trên trang Cuuhomientrung.info, các đơn vị cứu hộ, cứu nạn có thể tiếp tục phân tích sâu hơn để ra các phương án điều phối kịp thời, phân cấp mức độ ưu tiên cứu hộ...

Dữ liệu của trang thông tin cũng sẽ giúp các đơn vị cứu hộ, cứu nạn, tình nguyện viên đưa ra các giải pháp sáng tạo, tìm kiếm đường đi cứu hộ trên google map, hay hướng dẫn cho các nhóm tình nguyện cách tiếp cận được khu vực tối ưu…

Trang thông tin ra đời với nỗ lực chung tay đẩy mạnh hơn nữa phong trào cứu hộ miền Trung một cách hiệu quả và kịp thời nhất. Các sáng lập viên mong muốn thiết lập một tổ chức điều phối tập trung có đủ uy tín và nguồn lực để triển khai tiếp toàn bộ các ý tưởng này, cùng cả nước hướng đến miền Trung yêu thương.

Để tham gia hỗ trợ kịp thời và chung tay góp sức cho công tác cứu hộ, cứu nạn tại miền Trung, người dân cả nước có thể truy cập miễn phí trang thông tin https://cuuhomientrung.info và làm theo các cách sau:

1. Đóng góp thông tin về các trường hợp cần cứu hộ và đơn vị cứu hộ

2. Tham gia làm tình nguyện viên giúp tổng hợp và kiểm chứng thông tin

3. Các đơn vị điều phối cứu hộ cử người kiểm tra dữ liệu trên trang https://cuuhomientrung.info và cập nhật tình trạng hoạt động của đơn vị mình để cùng phối hợp hiệu quả trong suốt chiến dịch cứu hộ, cứu nạn.

Các trường hợp cần cứu hộ khẩn cấp, xin gọi số hotline 24/7 và hoàn toàn miễn phí - 1800 6132 để đội cứu hộ tới ứng cứu kịp thời.