'Shark' của Shark Tank Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Lên Shark Tank Việt Nam, các startup mang theo kỳ vọng được các "shark" bơm vốn. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi, ai bơm vốn cho Shark Tank Việt Nam. Bạn đã từng nghe về cái tên phía sau TV Hub...

Bước sang mùa thứ 5, 'Thương Vụ Bạc Tỉ' hay 'Shark Tank Việt Nam' đã trở thành chương trình truyền hình quen thuộc vào mỗi tối cuối tuần của không ít khán giả Việt.

Chương trình này 'truyền cảm hứng' cho các người chơi – là những doanh nhân của các công ty khởi nghiệp (startup) – thực hiện bài thuyết trình trước hội đồng các nhà đầu tư (thường gọi là các 'shark'). Những nhà đầu tư này (shark) sẽ lựa chọn đầu tư vào các startup hoặc không.

Nó cũng mang lại danh tiếng cho các 'shark', với sự quan tâm của giới truyền thông, dư luận và cộng đồng mạng.

'Shark' của Shark Tank Việt Nam là ai? ảnh 1

'Shark' của Shark Tank Việt Nam là ai?

'Shark Tank Việt Nam' bắt nguồn từ 'Shark Tank' – một chương trình truyền hình thực tế thuộc bản quyền của Sony Pictures. Tại Việt Nam, Shark Tank được CTCP TV Hub (TV Hub) độc quyền sản xuất mùa đầu tiên vào năm 2016.

Theo tìm hiểu của VietTimes, TV Hub được thành lập từ tháng 2/2016, đặt trụ sở chính tại một toà nhà trên đường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, Tp. HCM.

Công ty này ban đầu có vốn điều lệ 9 tỉ đồng, được sáng lập bởi 3 thể nhân, bao gồm: bà Lê Thị Thuý Hạnh (góp 7,65 tỉ đồng; chiếm 85% vốn điều lệ); bà Nguyễn Thanh Hồng (góp 0,9 tỉ đồng; nắm giữ 10% VĐL) và ông Huỳnh Lâm Xuân Đạt (góp 0,45 tỉ đồng, chiếm 5% VĐL).

Sinh năm 1985, ông Huỳnh Xuân Lâm Đạt triệt thoái vốn khỏi TV Hub vào tháng 11/2016. Trước khi thoái lui, từ trước đó nhiều tháng, ông Đạt đã nhường lại vị trí giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của TV Hub cho bà Lê Thị Thuý Hạnh (SN 1972).

Cập nhật tới tháng 5/2019, quy mô vốn điều lệ của TV Hub đã tăng lên mức 25 tỉ đồng. Ít ai để ý, trong khoảng thời gian này, cơ cấu cổ đông của TV Hub còn ghi nhận sự góp mặt của 'tay chơi' mới: Công ty TNHH Capella Group (Capella Group).

Cụ thể, dữ liệu của VietTimes cập nhật đến ngày 2/5/2019 thể hiện, Capella Group nắm giữ tới 875.000 cổ phần của TV Hub.

Chân dung Capella Group

Có quy mô vốn điều lệ lên tới 1.000 tỉ đồng ngay từ khi mới thành lập (vào tháng 7/2015), Capella Group – như VietTimes từng đề cập – là thành viên trong 'hệ sinh thái' đồ sộ của Việt Phương Group.

Nhà sáng lập Việt Phương Group là cổ đông sáng lập của Capella Group, đứng tên phần vốn góp 990 tỉ đồng, chiếm 99% vốn điều lệ ban đầu của công ty này.

Đến tháng 4/2018, vị doanh nhân quê Bắc Ninh nhượng lại toàn bộ cổ phần Capella Group cho ông Nguyễn Vĩnh Huy và bà Nguyễn Thu Hằng. Sinh năm 1987, ông Nguyễn Vinh Huy cũng trở thành người đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm đại diện theo pháp luật của Capella Group.

Cập nhật tới tháng 1/2022, Capella Group chuyển sang mô hình công ty cổ phần, đồng thời tăng mạnh vốn lên mức 3.600 tỉ đồng, cơ cấu cổ đông bao gồm: bà Phương Thuỳ Liên (sở hữu 40% VĐL); ông Phương Minh Tuấn (30% VĐL) và bà Nguyễn Thu Hằng (30% VĐL).

Dù ghi nhận những chuyển động lớn trong cơ cấu cổ đông, song Capella Group vẫn nằm trong tầm ảnh hưởng của cựu Chủ tịch HĐQT VietABank.

Hai cổ đông họ Phương nắm giữ 70% cổ phần Capella Group, nên biết, là hai người cháu của ông chủ Việt Phương. Một người cháu khác – ông Phương Thành Long – được biết đến rộng rãi trên vai trò người kế nhiệm ghế Chủ tịch HĐQT VietABank.

VietABank, nên biết, vào tháng 11/2017, đã công bố việc trở thành ngân hàng tài trợ độc quyền cho Shark Tank Việt Nam. Đây cũng là nhà băng có mối hợp tác tín dụng chặt chẽ với TV Hub.

Trở lại với Capella Group, doanh nghiệp này cũng là nhà đầu tư đề nghị được nghiên cứu, khảo sát, tài trợ kinh phí lập quy hoạch dự án Khu đô thị, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Tây Bà Nà với quy mô khoảng 4.333,7 ha, thuộc địa bàn các xã Ba, Tư, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam. Trước đó, vào cuối năm 2021, Capella Group được UBND tỉnh Kon Tum chấp thuận chủ trương đầu tư dự án trồng cây dược liệu (sâm Ngọc Linh, sơn tra, đẳng sâm, ngũ vị tử) có quy mô lên tới 1.922,1ha.

Capella Group còn là cổ đông sáng lập của CTCP LEC Group (LEC Group) – hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực logistics, bao gồm các dịch vụ cảng, kinh doanh kho bãi, vận chuyển. Ngay trong năm thứ 2 đi vào hoạt động, cụ thể là năm 2019, LEC Group đã ghi nhận doanh thu thuần lên tới 1.564,4 tỉ đồng, đồng thời báo lãi sau thuế lên tới 29,8 tỉ đồng.

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, Capella Group từng nắm giữ lượng lớn cổ phần của CTCP Đầu tư Infinity Group.

Hạ tuần tháng 11/2021, Infinity Group tăng mạnh vốn điều lệ từ 800 tỉ đồng lên 2.500 tỉ đồng, do ông Phương Xuân Thuỵ (SN 1977) làm Chủ tịch HĐQT. Ông Phương Xuân Thuỵ, nên biết, là con trai của ông Phương Xuân Thịnh – anh trai của ông Phương Hữu Việt.

Mặt khác, Capella Group từng nắm giữ tới 25 triệu cổ phần của CTCP Tập đoàn Quốc tế Aiko (Aiko Group).

Ngoài VietABank, CTCP Sam Holdings (Mã CK: SAM) cũng được biết tới là một trong những nhà tài trợ của Shark Tank Việt Nam.

Cụ thể, vào tháng 10/2017, HĐQT SAM đã thông quyết nghị đầu tư tối đa 10 tỉ đồng vào toàn bộ chương trình Shark Tank Việt Nam. Đồng thời, HĐQT công ty này cũng uỷ quyền cho Tổng giám đốc ký kết biên bản thoả thuận với TV Hub và ký kết các văn bản, tài liệu liên quan để đầu tư vào chương trình.

Ông Trần Anh Vương – cựu CEO SAM – cũng là 1 trong 4 'shark' tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam mùa đầu tiên. Trên trang chủ của Shark Tank Việt Nam, bên cạnh sự nghiệp ở SAM, 'shark' Vương còn được giới thiệu là "Chủ tịch HĐCQ Capella Việt Nam".

Trong nửa đầu năm 2022, SAM cũng ghi nhận nhiều giao dịch nội khối đáng chú ý./.