Sẽ ra sao nếu Mỹ cấm TikTok?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Việc Ấn Độ cấm TikTok có thể là một bài học cho Hoa Kỳ nếu quốc gia này tiếp tục muốn theo đuổi lệnh cấm nền tảng video dạng ngắn phổ biến nhất thế giới.
Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Ông Mark Mahaney, nhà phân tích Internet của Evercore ISI, nói với Insider rằng mặc dù TikTok không có “quá nhiều khả năng bị cấm” ở Mỹ, nhưng tỷ lệ này đã tăng lên trong 6 tháng qua khi sự giám sát ngày càng tăng về mối quan hệ của ứng dụng với ByteDance, chủ sở hữu có trụ sở tại Trung Quốc ngày càng sâu sắc hơn.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với The Economic Times, một tờ báo của Ấn Độ, Brendan Carr, ủy viên của Ủy ban Truyền thông Liên bang, đã mô tả lệnh cấm của Ấn Độ đối với TikTok là một “tiền lệ cực kỳ quan trọng” và là “ngọn đèn dẫn đường” cho các quốc gia khác.

Tại sao Ấn Độ cấm TikTok?

Vào năm 2020, sau một cuộc tranh chấp địa chính trị với Trung Quốc, Ấn Độ đã cấm hoàn toàn ứng dụng này, viện dẫn luật cho phép chính phủ chặn các trang web và ứng dụng vì lợi ích của “chủ quyền và sự toàn vẹn” của đất nước.

Các nhà phân tích cho biết những gì họ học được từ tình hình ở Ấn Độ là việc cấm TikTok có thể sẽ là một lợi ích to lớn cho các đối thủ như Instagram, YouTube và Snapchat – nhưng nó cũng sẽ làm phức tạp hoạt động kinh doanh quốc tế.

Điều gì đã xảy ra khi Ấn Độ cấm TikTok

Vào mùa hè năm 2020, Ấn Độ đã cấm 59 ứng dụng của Trung Quốc bao gồm TikTok, WeChat, Weibo và QQ, một dịch vụ nhắn tin tức thì thuộc sở hữu của gã khổng lồ internet Tencent. Vào thời điểm đó, TikTok có gần 200 triệu người dùng ở Ấn Độ và coi quốc gia này là thị trường lớn nhất ngoài Hoa Kỳ.

Các nhà phân tích tại Bernstein đã viết trong một lưu ý rằng lệnh cấm TikTok đã trả lại thị trường video dạng ngắn trên mạng xã hội cho các đối thủ cạnh tranh như Snapchat, Instagram Reels và YouTube Shorts. TikTok cũng nhường chỗ cho sự xuất hiện của một số ứng dụng video do người Ấn Độ tự sản xuất.

“Instagram là người hưởng lợi nhiều nhất từ lệnh cấm,” các nhà phân tích của Bernstein viết. “Ấn Độ là thị trường là một thị trường đầy tiềm năng cho các gã khổng lồ công nghệ, Meta và Google đã lập tức tận dụng khoảng trống mà TikTok để lại”.

Vào thời điểm ban hành lệnh cấm, các chuyên gia kinh tế nói với Insider rằng thay đổi này sẽ ảnh hưởng tới những công dân Ấn Độ làm việc cho các ứng dụng với tư cách là kỹ sư, đại lý dịch vụ khách hàng, giám sát viên và nhân viên bán hàng.

Các chuyên gia này cũng cho rằng việc Ấn Độ quyết định áp đặt lệnh cấm sâu rộng như vậy đối với ứng dụng thuộc sở hữu của các doanh nghiệp ở một quốc gia khác có thể khiến nhà đầu tư quốc tế do dự khi xuống tiền.

Ông Amit Jangir, đồng sáng lập Karbon Card, một công ty khởi nghiệp fintech có trụ sở tại Thượng Hải, nói với Insider vào năm 2020: “Quyết định cấm được đưa ra quá nhanh mà không xem xét tác động mà nó sẽ gây ra. Rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài bây giờ sẽ do dự vì những thay đổi chính sách có thể rất quyết liệt từ chính phủ”.

Mặc dù tình hình sẽ không hoàn toàn giống như vậy, nhưng Hoa Kỳ có thể phải đối mặt với những vấn đề này nếu họ quyết định cấm TikTok.

Mỹ sẽ cấm TikTok?

Không rõ TikTok có bao nhiêu người dùng ở Mỹ. Vào tháng 9 năm 2021, TikTok cho biết họ có 1 tỉ người dùng đang hoạt động trên toàn cầu và kể từ đó, ứng dụng này ngày càng trở nên phổ biến.

Chính quyền các bang trên khắp Hoa Kỳ đã cấm sử dụng TikTok trên các thiết bị của nhà nước và chính phủ liên bang gần đây đã cấm ứng dụng này trên tất cả các thiết bị thuộc sở hữu của liên bang, với lý do lo ngại rằng chính quyền Trung Quốc có thể truy cập thông tin nhạy cảm thông qua ứng dụng. Một số nhà phân tích Phố Wall cho rằng nhiều khả năng các tập đoàn cũng sẽ cấm TikTok trên các thiết bị do công ty sở hữu.

Một số nhà phân tích đã lập luận rằng vì TikTok cực kỳ phổ biến với các cử tri trẻ tuổi, những người có xu hướng nghiêng về đảng Dân chủ, nên chính quyền Biden có thể sẽ không muốn mạo hiểm đánh mất họ khi tiếp tục cố gắng đưa ra lệnh cấm.

Nhưng các nhà phân tích cũng tin rằng tình hình có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào tình trạng mối quan hệ của Hoa Kỳ với Trung Quốc.

“Ở một mức độ nào đó, vấn đề này đặc biệt liên quan đến quan hệ chính phủ Mỹ-Trung”, nhà phân tích Mahaney nói. “Vì vậy, nếu mối quan hệ này tiếp tục xấu đi, tôi tin rằng một lệnh cấm toàn diện cho TikTok là hoàn toàn có thể xảy ra”.

Theo SCMP