Sau Quảng Nam, đến Quảng Ngãi chống chọi bão lũ sạt lở kinh hoàng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Mờ sáng hôm nay, ngày 11/11, sau 4 tiếng nổ long trời, những vụ sạt lở kinh hoàng liên tiếp diễn ra, với cơn lũ bùn đất cuốn trôi trên diện rộng hàng hecta ở Sơn Long (Sơn Tây, Quảng Ngãi).

Vụ sạt lở kinh hoàng mờ sáng hôm nay ở Sơn Long xé toạc cả một khu vực rộng khoảng 1ha - Ảnh: T.V
Vụ sạt lở kinh hoàng mờ sáng hôm nay ở Sơn Long xé toạc cả một khu vực rộng khoảng 1ha - Ảnh: T.V

Trưa nay ngày 11/11, nguồn tin từ xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi, cụ thể là ông Đỗ Thanh Vượt - chủ tịch UBND xã Sơn Long vừa cho biết tại địa phương lúc sáng sớm đã xảy ra một trận sạt lở đất bùn kinh hoàng chưa từng có.

Ông Vượt cho biết khu vực sạt lở tràn ngập khắp một vùng rộng đến 1 hecta, với khối lượng bùn đất khổng lồ từ trên núi đổ xuống, tạo thành dòng lũ bùn đất chảy cuồn cuộn hung dữ như thuỷ thần ập xuống triền đồi.

Theo lời kể của ông Vượt thì trong đêm trước đó, từ lúc trời còn chưa sáng, cùng ngày 11/11, nhiều người dân thôn Ra Pân, xã Sơn Long bất ngờ nghe thấy tiếng nổ đùng đùng, vang dội tới 4 lần, sau đó là tiếng đất đá ầm ầm đổ xuống.

Sáng ra, bà con xã Sơn Long đã chứng kiến cảnh tượng khủng khiếp khi không chỉ một quả đồi mà rất nhiều quả đồi cùng sạt lở khiến các triền đồi xung quanh rách toạc, khiến ruộng đồng bị vùi lấp hết dưới hàng ngàn tấn đất đá.

Một ngôi nhà của người dân xã Sơn Long mà chính quyền chưa kịp tháo dỡ nằm chênh vênh bên họng đất - Ảnh: T.V
Một ngôi nhà của người dân xã Sơn Long mà chính quyền chưa kịp tháo dỡ nằm chênh vênh bên họng đất - Ảnh: T.V

Qua lời kể của ông Vượt, thì suốt từ đầu mùa mưa bão, nhiều khu vực ở trong huyện Sơn Tây đã xảy ra những vụ sạt lở với mức độ thiệt hại khác nhau nhưng hầu như khu vực nào đã sạt lở thì sẽ tiếp tục diễn biến với mức độ đợt sau khối lượng đất đá lại lớn hơn đợt trước.

Trận sạt lở lúc mờ sáng hôm nay đã uy hiếp một ngôi làng có gần 60 hộ với gần 200 người đang cư trú. Chính quyền còn chưa thể xuống hiện trường thống kê xem có bao nhiêu nhà dân và tài sản đã bị vùi lấp. Nhưng rất may là chính quyền địa phương đã chủ động di dời dân từ đầu mùa mưa nên không có thiệt hại về người.

Ông Vượt cho biết ngoài việc di dời toàn bộ người dân Sơn Long đến nơi an toàn, xã còn tháo dỡ 15 ngôi nhà đưa đến khu vực ổn định, dựng lại cho bà con sinh sống.

Cập nhật về tình hình hiện tại ở Sơn Long, không chỉ những nhà dân chưa kịp tháo dỡ đã bị hư hại, vùi lấp, mà trường học và UBND xã Sơn Long cũng đang nằm trên họng đất. Ông Vượt cho hay, khoảng cách tại từ trường học và UBND xã Sơn Long tới khu vực vừa xảy ra sạt lở kinh hoàng chỉ khoảng vài chục mét.

Hiện nay, do mức độ nguy hiểm ở khu vực sạt lở được địa phương cảnh báo ở mức tối đa, nên mọi tuyến đường vào khu vực sạt lở Sơn Long đã được chính quyền địa phương phong toả, bố trí lực lượng chốt chặn và lập barie chắn lại, không cho bất kỳ ai ra vào.

Chính quyền địa phương khẩn cấp đưa cảnh báo tới toàn bộ người dân phải hết sức cảnh giác bởi trong lòng núi hiện nay đang chứa những túi nước khổng lồ, cộng thêm sức ảnh hưởng kinh hoàng những trận mưa đã và sắp xảy ra sẽ kích thích trượt, sạt lở ở các sườn đồi, nhất là các vùng núi đã xảy ra sạt lở thì nguy cơ sạt lở tiếp là rất cao.

Thông tin từ Đài khí tượng thủy văn Quảng Ngãi vừa tiếp tục phát cảnh báo mưa lớn từ 200 đến 400mm sẽ đổ xuống tỉnh Quảng Ngãi, dự báo nguy cơ lũ quét, sạt lở trên toàn khu vực ở mức rất cao.