Sau EVN, ngân hàng ABBank tiếp tục triệt thoái vốn khỏi CTCP Chứng khoán An Bình

VietTimes -- Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) vừa công bố báo cáo gửi tới Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về ngày không còn là cổ đông lớn nắm giữ từ 5% trở lên tại CTCP Chứng khoán An Bình (ABS).
Ảnh minh họa (Nguồn: ABS)
Ảnh minh họa (Nguồn: ABS)

Theo đó, ngày 2/11/2018, ABBank đã thực hiện giao dịch thoái toàn bộ lô cổ phiểu 2.065.000 cổ phần, tương đương với 5,2% vốn điều lệ tại ABS. Tổng giá trị lô cổ phiếu tính theo mệnh giá là 20,65 tỷ đồng. Tuy nhiên, báo cáo của ABBank không cho biết rõ đối tác nhận chuyển nhượng cũng như lý do thực hiện giao dịch thoái vốn này.

Ngoài ra, báo cáo cũng tiết lộ tỷ lệ sở hữu của người có liên quan với ABBank tại ABS là CTCP Tập đoàn Geleximco (Geleximco). Cụ thể, Geleximco hiện đang nắm giữ 17.270.562 cổ phần, chiếm 43,5% vốn điều lệ của ABS. Đối với tỷ lệ sở hữu tại ABBank, Geleximco hiện cũng là cổ đông lớn tại ngân hàng này với việc nắm giữ số cổ phần chiếm 12,99% vốn điều lệ.

Một phần nội dung báo cáo giao dịch của ABBank tại ABS gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Nguồn: UBCKNN)
Một phần nội dung báo cáo giao dịch của ABBank tại ABS gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Nguồn: UBCKNN)

Mối quan hệ giữa ba bên là ABBank, Geleximco và ABS còn có liên quan tới cá nhân ông Vũ Văn Tiền.

Cụ thể, vị Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) của Geleximco, ông Vũ Văn Tiền cũng đồng thời đảm nhiệm chức vụ người đứng đầu HĐQT tại ABS. Đó là chưa kể tới việc ông Tiền dù vẫn trúng cử, đã không còn đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT tại ABBank, sau kỳ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 của ngân hàng này, diễn ra ngày 25/4.

Được biết, ABS là một trong những công ty chứng khoán hoạt động lâu năm trên thị trường chứng khoán Việt Nam, được UBCKNN cấp giấy phép hoạt động ngày 29/9/2006.

Kể từ khi chính thức đi vào hoạt động ngày 5/11/2006 với vốn điều lệ ban đầu là 50 tỷ đồng, ABS đã thực hiện 2 lần tăng vốn điều lệ. Cụ thể, lần tăng vốn đầu tiên diễn ra vào tháng 4/2007, quy mô vốn được nâng lên mức 330 tỷ đồng. Lần tăng vốn thứ 2 diễn ra vào tháng 12/2009, nâng quy mô vốn lên mức 397 tỷ đồng và giữ nguyên cho tới nay.

Theo giới thiệu, điểm nổi bật đáng chú ý của ABS khi thành lập là có sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ các cổ đông chiến lược là: Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ABBank và Tập đoàn Geleximco.

Vào tháng 6/2015, EVN đã thực hiện thoái vốn khỏi ABS thông qua hình thức đấu giá toàn bộ 11.486.853 cổ phần. Tuy nhiên, kết quả đợt đấu giá này đã không thành công khi đến hết thời hạn đăng ký tham gia đấu giá và nộp tiền cọc mua cổ phần, không có nhà đầu tư nào đăng ký tham dự đấu giá.

Dù gặp khó khăn trong việc bán đấu giá, nhưng căn cứ theo báo cáo quản trị của ABS năm 2015, EVN vẫn hoàn thành “chỉ tiêu” thoái vốn khi tỷ lệ sở hữu giảm từ mức 28,93% xuống còn 0%. Hiện vẫn chưa rõ nhà đầu tư nào đã tham gia nhận chuyển nhượng số cổ phần của EVN.

Như vậy, với kết quả giao dịch vừa công bố của ABBank, 2/3 số cổ đông chiến lược đã thực hiện thoái lui khỏi ABS./.