Sắp được thanh toán phí đỗ xe, trả tiền mua xăng qua tài khoản ETC

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ngoài trả phí giao thông, khách hàng của VETC sắp tới có thể sử dụng tài khoản ETC (sau khi được nâng cấp thành ví điện tử) để thanh toán bãi đỗ xe, phí cảng biển, xăng dầu…

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa cấp phép cho Công ty TNHH Thu phí tự động VETC (VETC) hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, bao gồm dịch vụ ví điện tử, cổng thanh toán điện tử, dịch vụ hỗ trợ thu hộ và chi hộ.

Đây là bước tiến quan trọng để VETC gia tăng tiện ích cho chủ tài khoản thu phí không dừng (ETC).

Theo đó, bên cạnh chi trả phí giao thông, tài khoản ETC có thể được sử dụng để thanh toán phí đỗ xe, phí cảng biển, cảng hàng không, xăng dầu… cũng như một số dịch vụ khác theo quy định.

Đồng thời, việc đầu tư, hoàn thiện các điều kiện theo giấy phép hoạt động trung gian thanh toán cho VETC cũng giúp tăng cường vai trò quản lý nhà nước đối với giao dịch, số dư tài khoản ETC.

Theo VETC, đơn vị này mong muốn khai thác hiệu quả hạ tầng ETC sẵn có để triển khai dịch vụ trung gian thanh toán theo tinh thần “xây dựng hạ tầng thanh toán số quốc gia theo hướng đồng bộ, thống nhất, dùng chung, tận dụng và khai thác hiệu quả hạ tầng đã có để triển khai các dịch vụ thanh toán cho người dân với chi phí thấp”.

Việc nâng cấp tài khoản ETC lên thành ví điện tử là ý tưởng do chính VETC đề xuất với Bộ Giao thông vận tải (Bộ GTVT) với kỳ vọng sẽ tạo tiện lợi cho người sử dụng.

Khi tài khoản ETC trở thành ví điện tử, dòng tiền trong tài khoản giao thông không chỉ dùng để trả phí BOT mà còn có thể dùng để mua sắm, thanh toán tiền điện, nước, sinh hoạt phí.

Đồng thời, số dư trong ví điện tử sẽ được tích lũy và hưởng lãi suất không kỳ hạn. Chủ tài khoản có thể chuyển tiền cho người thân, bạn bè khi cần vay mượn.

VETC là thành viên của CTCP Tasco (Mã CK: HUT) - doanh nghiệp đang đặt mục tiêu trở thành "Lựa chọn số 1 của người Việt Nam về dịch vụ ô tô và hạ tầng giao thông thông minh".

Dự kiến trong quý 2/2023, Tasco sẽ hoàn tất thương vụ phát hành cổ phần hoán đổi để nắm chi phối CTCP SVC Holdings, qua đó gián tiếp trở thành công ty mẹ của CTCP Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (Savico - Mã CK: SCV) - nhà phân phối ô tô lớn nhất Việt Nam.

SVC Holdings còn đầu tư vào chuỗi phân phối xe sang Volva, sở hữu CTCP Savico Hà Nội – Chủ đầu tư dự án Trung Tâm Savico Megamall (tại Long Biên, Hà Nội), Toyota Giải Phóng, Toyota Long Biên và một số showroom tại các tỉnh thành phía Bắc; sở hữu CTCP Dana và với các showroom phân phối ô tô thương hiệu Ford tại khu vực miền Trung.

Việc SVC Holdings trở thành thành viên của Tasco được kỳ vọng sẽ tạo ra hiệu ứng cộng hưởng, mang tới một hệ sinh thái giàu giá trị, mang lại trải nghiệm trọn vẹn vòng đời phương tiện, giúp khách hàng chỉ cần một chạm là có đủ sản phẩm, dịch vụ.

Năm 2023, Tasco đặt mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất đạt 22.500 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 600 tỉ đồng./.