Sắp có 'thung lũng silicon' ở Khánh Hoà?

VietTimes – Tổng Giám đốc Vingroup cho biết đang có kế hoạch mở Trung tâm kết nối trí tuệ toàn cầu tại Khánh Hoà, hỗ trợ các chuyên gia phát triển ứng dụng để Việt Nam có một 'thung lũng silicon'.

Thông tin này được ông Nguyễn Việt Quang – Tổng giám đốc Vingroup – cho biết tại Hội nghị “Phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, bền vững và hội nhập”, diễn ra hôm nay (20/8), do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì.

Sắp có 'thung lũng silicon' ở Khánh Hoà? ảnh 1

Tổng giám đốc Vingroup Nguyễn Việt Quang phát biểu tại hội nghị (Ảnh: VGP)

Theo CEO Vingroup, tập đoàn này hiện có 3 mảng hoạt động chính (bao gồm: Công nghệ, công nghiệp; Thương mại, dịch vụ; Thiện nguyện xã hội) với tổng số nhân sự 45.000 người và đang dự kiến tăng lên tới 150.000 trong 2 năm tới.

Trong đó, VinFast và Vingroup đang có gần 1.000 chuyên gia đến từ 20 quốc gia phát triển trên thế giới.

"Nghiệp vụ của các chuyên gia ở Việt Nam không chỉ giúp chúng tôi triển khai các dự án nghiên cứu sản xuất trong mảng công nghệ, công nghiệp mà quan trọng hơn là tham gia vào quá trình đào tạo huấn luyện xây dựng đội ngũ nhân sự có chất lượng quốc tế", ông Quang nói.

Vị CEO này cũng cho biết, Vingroup đang có kế hoạch mở Trung tâm kết nối trí tuệ toàn cầu tại Khánh Hòa nhằm quy tụ những bộ óc lớn nhất thế giới với các chuyên gia đang sở hữu bằng sáng chế, các nghiên cứu chuyên sâu.

Theo đó, Vingroup sẽ hỗ trợ các chuyên gia này nhằm phát triển ứng dụng để Việt Nam có một "thung lũng Silicon".

"Cách tiếp cận của chúng tôi là học nhanh nhất từ những người giỏi nhất và đưa việc học vào sản phẩm dịch vụ thực tế để tiếp tục cải tiến", ông Quang chia sẻ.

Ngoài Khánh Hoà, nhiều địa phương, đơn vị khác cũng có tiềm năng để trở thành 'thung lũng silicon' ở Việt Nam.

Như VietTimes từng đề cập, trong hội nghị trực tuyến "Xúc tiến đầu tư ICT Nhật Bản vào Đà Nẵng" diễn ra vào tháng 2/2020, ông Takahisa Onose – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng – chia sẻ rằng Đà Nẵng có cơ sở hạ tầng hoàn thiện, lực lượng lao động chất lượng cao, dồi dào, hợp tác giữa các trường đại học và doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) diễn ra mạnh mẽ.

Tuy nhiên, Đà Nẵng cần giải quyết các tồn tại như vấn đề ngành công nghiệp phụ trợ chưa phát triển, thiếu nguồn cung kỹ sư CNTT để trở thành một 'silicon valley'.

Khu công nghệ cao Hoà Lạc (Hà Nội) cũng được kỳ vọng sẽ trở thành 'thung lũng silicon' của Việt Nam khi các dự án đã dần định hình hệ sinh thái cho các lĩnh vực công nghệ cao, bao gồm: CNTT, điện tử viễn thông và phần mềm; công nghệ sinh học phục vụ y tế; tự động hoá.

Được biết, Vinfast và Vinhomes đang có nhu cầu tuyển dụng hàng chục nghìn lao động để đào tạo và phát triển họ thành những công nhân lành nghề. Đáng chú ý, để mở rộng sản xuất nhà máy ô tô điện ở Hải Phòng, VinFast sẽ cần tuyển gấp khoảng từ 80.000-100.000 công nhân.

Cùng với đó, một số đơn vị thành viên của Vingroup đã có các chương trình hợp tác song phương với các trường đại học lớn như VinUni, Đại học Ngoại thương, Đại học Ngoại giao, Đại học Bách khoa nhằm nâng cao chất lượng đại học.

Ngoài ra, trong vòng 5 năm tới, Vingroup dự kiến xây đựng 500.000 căn nhà xã hội và một loạt dự án xây dựng được triển khai tại Quảng Ninh, Khánh Hòa, TP.HCM cùng với việc mở mới nhà máy pin tại Vũng Áng (Hà Tĩnh)./.