‘Sang tay’ 19% cổ phần Saigonbank (SGB): Ai bán, ai mua?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – 58,7 triệu cổ phiếu SGB, tương đương 19,07% vốn điều lệ của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank) được sang tay trong phiên giao dịch hôm 1/8, qua phương thức thỏa thuận.

Tổng giá trị của các giao dịch này, theo dữ liệu của Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), đạt 863,07 tỉ đồng, tương đương với giá thỏa thuận bình quân ở mức 14.696 đồng/cp.

58,7 triệu cổ phiếu SGB mà VietTimes đề cập đúng bằng lô cổ phần Saigonbank từng được CTCP Bất động sản BNP Global (BNP Global) dùng làm tài sản đảm bảo cho trái phiếu mã BNPCH2123001.

Lô trái phiếu BNPCH2123001 trị giá 500 tỉ đồng, được phát hành vào ngày 7/6/2021 và đáo hạn vào ngày 7/6/2023.

Tuy nhiên, tại ngày đáo hạn, BNP Global vẫn chưa thanh toán 512,1 tỉ đồng tiền gốc, lãi của lô trái phiếu này. Ngay sau đó, thông báo tới người sở hữu trái phiếu, BNP Global cho biết đang trong quá trình đám phán yêu cầu bán tài sản đảm bảo, trong trường hợp này, là 58,7 triệu cổ phiếu SGB.

Bên nhận chuyển nhượng lô cổ phần SGB nêu trên, theo một nguồn tin của VietTimes, là một tập đoàn từng nổi danh trong lĩnh vực bán lẻ điện máy. Ít năm trước, họ bán lại mảng kinh doanh làm nên tên tuổi này cho nhà đầu tư Thái Lan và thu về một lượng tiền mặt đáng kể. Sở hữu nguồn lực tốt, tập đoàn này đẩy mạnh đầu tư vào bất động sản và nắm giữ cổ phần ở nhiều doanh nghiệp tên tuổi.

Saigonbank 3.png

Saigonbank là ngân hàng thương mại cổ phần cỡ nhỏ trong hệ thống, có quy mô tổng tài sản ở mức 26.848,6 tỉ đồng (tại thời điểm ngày 30/6/2023). Nhà băng này được sở hữu phần lớn bởi nhóm cổ đông nhà nước, nổi bật là Văn phòng Thành ủy Tp. HCM (56 triệu cổ phần, tương đương 18,18% vốn).

Ngót 35% cổ phần còn lại của Saigonbank do cổ đông bên ngoài nắm giữ, và như đã biết, phần lớn trong số này (58,7 triệu cổ phiếu) được BNP Global sử dụng để làm bảo đảm cho nghĩa vụ nợ trái phiếu.

Như VietTimes đã đưa tin, thời gian qua, nhiều hiệp hội ‘không liên lạc’ được với ông Nguyễn Cao Trí – cựu Thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) Saigonbank. Người đứng đầu Tập đoàn Capella Holdings cũng bị cơ quan chức năng ngăn chặn mọi giao dịch đối với quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trước đó, vào tháng 1/2023, ông Nguyễn Cao Trí được thông báo đương nhiên mất tư cách thành viên HĐQT Saigonbank nhiệm kỳ 2019 – 2024 theo điều 35 Luật các tổ chức tín dụng.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 (AGM 2023), trả lời câu hỏi của cổ đông về trường hợp của ông Nguyễn Cao Trí, ban lãnh đạo Saigonbank khẳng định vị doanh nhân này chỉ tham gia với tư cách thành viên HĐQT, không trực tiếp hoặc gián tiếp điều hành quản lý hoạt động của ngân hàng.

“Từ trước đến nay, ông Nguyễn Cao Trí và những người có liên quan không phát sinh bất kỳ khoản vay nào tại Saigonbank”, lãnh đạo ngân hàng nhấn mạnh./.