Sản lượng chip Trung Quốc phục hồi trong tháng 3, bất chấp những hạn chế xuất khẩu của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Dữ liệu kinh tế mới nhất do Cục Thống kê Trung Quốc công bố, cho thấy sự phục hồi trong ngành bán dẫn, bất chấp những hạn chế do Washington áp đặt lên công nghiệp sản xuất chip tiên tiến của quốc gia này.

Ngày 18/4, theo số liệu mới được Cục Thống kê Quốc gia (NBS), Trung Quốc đã sản xuất 29,4 tỷ đơn vị mạch tích hợp (IC) trong tháng 3, chỉ giảm 3% so với cùng kỳ năm 2022 và thu hẹp đáng kể so với mức giảm 17% cùng kỳ năm 2022 trong 2 tháng đầu năm.

Theo những số liệu thống kê trước đó, sản lượng IC tháng 3 đánh dấu mức sản xuất hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 12/2021, cho thấy ngành sản xuất chip của Trung Quốc đang phục hồi.

Tổng thống Joe Biden thăm nhà máy sản xuất chip mới của TSMC Đài Loan ở Arizona, được hình thành trong cuộc cạnh tranh bán dẫn Mỹ-Trung. Video SCMP.

Bức tranh sản xuất dường như tươi sáng hơn khi nhìn vào dữ liệu trước đó, cho thấy Trung Quốc đã sản xuất 28,5 tỷ đơn vị IC vào tháng 3/2022. Những con số này cho thấy sản lượng IC tăng trưởng 3,1% trong tháng 3 chứ không phải giảm.

Trong một chú thích trong báo cáo sản lượng công nghiệp tăng trưởng hàng tháng, NBS cho biết đã điều chỉnh thông số dữ liệu tăng trưởng để phản ánh những thay đổi trong các doanh nghiệp được đưa vào báo cáo, có thể tạo ra sự không nhất quán nhỏ.

Trong những báo cáo hàng tháng, NBS chủ yếu theo dõi những doanh nghiệp có doanh thu hàng năm trên 20 triệu nhân dân tệ (2,9 triệu USD). "Hàng năm, các doanh nghiệp mới được bổ sung vào báo cáo, đồng thời một số doanh nghiệp bị loại bỏ", cơ quan này cho biết.

Ví dụ, trong quý I/2023, NBS cho biết sản lượng vi mạch của Trung Quốc giảm 14,8% so với năm 2022, nhưng so sánh với những số liệu trước đây cho thấy sản lượng chỉ giảm 10,6%. Nguyên nhân chính là NBS thống kê số liệu từ những doanh nghiệp mới thêm vào và loại bỏ một số doanh nghiệp không đạt 20 triệu nhân dân tệ.

Khách tham quan xem xét một bộ xử lý do đơn vị bán dẫn nội bộ của Alibaba sản xuất tại một hội nghị ở Hàng Châu, Trung Quốc, tháng 10/ 2021. Ảnh: Chinatopix/AP

Khách tham quan xem xét một bộ xử lý do đơn vị bán dẫn nội bộ của Alibaba sản xuất tại một hội nghị ở Hàng Châu, Trung Quốc, tháng 10/ 2021. Ảnh: Chinatopix/AP

Sản lượng vi mạch của Trung Quốc, một thước đo sơ bộ về ngành công nghiệp sản xuất linh kiện bán dẫn của quốc gia này thu hút sự quan tâm đặc biệt khi lĩnh vực chip trở thành chiến trường quan trọng trong cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung.

Chính quyền tổng thống Mỹ Joe Biden, tháng 10/2022 đã đưa ra hàng loạt quy định pháp lý ngặt nghèo, thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng sản xuất chip tiên tiến hoặc mua sắm từ nước ngoài của Trung Quốc. Những động thái cứng rắn này diễn ra sau khi Đạo luật Khoa học và CHIPS thông qua vào tháng 8/2022 nhằm kiềm chế ngành công nghiệp vi mạch của Trung Quốc, đồng thời thúc đẩy phục hồi ngành sản xuất chip nội địa.

Đáp trả những lệnh trừng phạt và các quy định hạn chế xuất khẩu chip và thiết bị sản xuất chip, Trung Quốc tăng gấp đôi đầu tư và năng lực sản xuất tự cung tự cấp nhằm tăng cường sản lượng vi mạch trong nước và giảm sự phụ thuộc vào sản phẩm, hàng hóa từ nước ngoài. Nhập khẩu vi mạch giảm xuống còn 108,2 tỷ chiếc trong quý I/2023, giảm gần 23% so với cùng kỳ năm 2022, theo dữ liệu của hải quan Trung Quốc, được công bố vào tuần trước.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại lễ khởi công cơ sở sản xuất chất bán dẫn mới của Intel ở New Albany, Ohio, tháng9/2022. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại lễ khởi công cơ sở sản xuất chất bán dẫn mới của Intel ở New Albany, Ohio, tháng9/2022. Ảnh: Reuters

Sự phục hồi sản lượng IC là một phần của sự tăng trưởng rộng lớn trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Tổng sản lượng quốc nội của Trung Quốc tăng 4,5% trong quý đầu tiên, NBS lưu ý, 26 trong số 41 ngành công nghiệp chính vẫn duy trì sự tăng trưởng sau khi quốc gia này xóa bỏ chính sách Zero-Covid cuối năm 2022.

Một báo cáo đầu tháng 4 của Ngân hàng Phát triển châu Á do Mỹ hậu thuẫn nhận xét, Châu Á đã gánh chịu sự sụt giảm kéo dài doanh số bán dẫn trong bối cảnh lạm phát toàn cầu và áp lực của suy thoái kinh tế, nhưng thị trường linh kiện bán dẫn sẽ chạm đáy vào giữa năm 2023 với các xu hướng sản xuất mới như sự tăng trưởng của xe điện, có khả năng thúc đẩy nhu cầu cao trong lĩnh vực vi mạch, trong một báo cáo vào đầu tháng này.

Theo South China Morning Post