Sân bay Nội Bài áp dụng cơ chế một cửa đường hàng không

VietTimes -- Dự kiến, đến tháng 10/2017, cơ chế một cửa quốc gia đường hàng không sẽ chính thức triển khai thực hiện tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.
Kiểm tra hành lý bằng hệ thống camera giám sát. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)
Kiểm tra hành lý bằng hệ thống camera giám sát. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)
Cục Hải quan thành phố Hà Nội cho biết đang khẩn trương phối hợp với Tổng cục Hải quan và các doanh nghiệp kinh doanh kho hàng không tại Nội Bài hoàn tất công tác thí điểm để chính thức triển khai cơ chế một cửa quốc gia đường hàng không tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Đây là một phân hệ của hệ thống một cửa hàng không, có nhiệm vụ tự động tiếp nhận và xử lý, phản hồi đối với toàn bộ các thông tin về hàng hóa đường hàng không được khai thác tại Cảng hàng không quốc tế.
Theo đánh giá của cơ quan hải quan, cơ chế một cửa hàng không đem lại nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp và giúp cơ quan quản lý nhà nước nâng cao hiệu quả quản lý đối với đường hàng không, giảm thời gian, nhân lực cho việc tiếp nhận các hồ sơ giấy thủ công.

Việc triển khai cơ chế một cửa quốc gia đường hàng không giúp doanh nghiệp chỉ phải gửi thông tin điện tử duy nhất một lần tới Cổng thông tin một cửa quốc gia. Doanh nghiệp rút ngắn thời gian, công sức và nhân lực cho việc tạo lập, in ấn và chuẩn bị, giao nộp các bộ hồ sơ giấy đối với mỗi chuyến bay tới các cơ quan nhà nước khác nhau.
Cục Hải quan Hà Nội cũng cho biết, sau khi triển khai thành công cơ chế này tại Nội bài sẽ kiến nghị mở rộng triển khai đồng bộ tại toàn bộ các sân bay quốc tế trên toàn quốc.
Trước đó, từ 1/1/2017, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài đã đưa vào vận hành thí điểm  hệ thống một cửa hàng không, với hãng hàng không đầu tiên là Vietnam Airlines. Đến nay đã có 48 hãng hàng không và bốn doanh nghiệp kinh doanh kho hàng không gửi văn bản xác nhận tham gia vào cơ chế này.
Hệ thống cũng tiếp nhận và xử lý tự động lịch khai thác bay tại 9 cảng hàng không quốc tế. Đồng thời triển khai tiếp nhận thông tin điện tử về hàng hóa đối với hơn 30 hãng hàng không.