Sacombank: Thêm một P.TGĐ bị xuống chức, "người cũ" SouthernBank còn ai?

VietTimes – Bà Dương Hoàng Quỳnh Như là nhân sự "gốc" SouthernBank tiếp theo ra khỏi Ban Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank; Mã chứng khoán: STB).
Phó Tổng Giám đốc vừa bị xuống chức ở Sacombank, bà Dương Hoàng Quỳnh Như vốn là một nhân sự "gốc" SouthernBank. (Ảnh: Internet)
Phó Tổng Giám đốc vừa bị xuống chức ở Sacombank, bà Dương Hoàng Quỳnh Như vốn là một nhân sự "gốc" SouthernBank. (Ảnh: Internet)

Cụ thể, trong văn bản được HoSE công bố vào cuối giờ chiều ngày 26/7, Hội đồng Quản trị Sacombank đã quyết định cho bà Dương Hoàng Quỳnh Như (MSNV: 015274) thôi giữ chức Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng, chuyển sang làm Phó Giám đốc Vận hành kể từ ngày 25/07/2017 – cũng là ngày ký Quyết định.

“Bà Dương Hoàng Quỳnh như có trách nhiệm bàn giao tài sản, công cụ và các công việc có liên quan cho người được chỉ định theo thời hạn nêu trên. Nhiệm vụ, trách nhiệm và quyền hạn của bà Dương Hoàng Quỳnh Như sẽ do cấp có thẩm quyền phân công, chỉ định và ủy quyền cụ thể căn cứ vào các quy định, quy chế điều hành tổ chức của Ngân hàng.

Bà Dương Hoàng Quỳnh Như được hưởng lương và các khoản phụ cấp theo dẫn chiếu 6”, Quyết định nêu rõ.

Đồng thời cho hay: “Quyết định này có hiệu lực trong thời hạn 04 năm kể từ ngày thôi nhiệm”.

Theo thống kê, bà Như là lãnh đạo cấp cao thứ 3 rời Ban Tổng Giám đốc Sacombank sau Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017 – phiên đại hội lịch sử đã kiện toàn Hội đồng quản trị bà Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2017 – 2021, nơi đưa ông chủ Tập đoàn Him Lam Dương Công Minh lên “ghế nóng”.

Trước đó, Tổng Giám đốc Phan Huy Khang và Phó Tổng Giám đốc Thường trực Nguyễn Văn Nhân cũng đã được HĐQT Sacombank cho thôi nhiệm, “theo nguyện vọng cá nhân”.

Có điểm chung giữa 3 nhân sự cấp cao này, là trước khi về giữ trọng trách tại Sacombank, họ đều là những yếu nhân tại Ngân hàng Phương Nam (SouthernBank). Cụ thể, trước khi tham gia ban điều hành STB vào tháng 4/2012, ông Phan Huy Khang chính là Tổng Giám đốc Southerbank; Còn ông Nhân chính là người tiếp quản chiếc ghế mà ông Khang để lại cho đến ngày Southerbank sáp nhập vào Sacombank; Bà Như sang Sacombank cùng đợt với ông Khang, sau 4 năm đảm nhiệm trọng trách Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc Southern Bank.

Có nghĩa, ở một giác độ nhất định, có thể coi họ là những tâm phúc của ông Trầm Bê – người đã thoán vị Đặng gia, tạo nên cuộc đổi ngôi ngoạn mục tại Sacombank vào năm 2012.

Thật ra, ông Dương, ông Nhân hay bà Như không phải là những lãnh đạo duy nhất rời ban điều hành Sacombank trong thời gian qua.

Trước đó, ngân hàng này cũng đã cho thôi nhiệm và chấm dứt hợp đồng lao động với hai Phó Tổng Giám đốc khác là ông Nguyễn Xuân Vũ và ông Hà Tôn Trung Hạnh. Tuy nhiên, bản chất sự thôi nhiệm này khá khác so với câu chuyện của 3 cựu nhân sự SouthernBank.

Ông Vũ thôi nhiệm để tham gia giữ chức vụ Thành viên HĐQT, còn ông Hạnh thôi nhiệm để tham gia Ban Kiểm soát Sacombank nhiệm kỳ 2017 – 2021.

Song song với việc, miễn nhiệm các Phó Tổng Giám đốc nêu trên, Sacombank cũng vừa chào đón sự xuất hiện của những cái tên mới. Đó là hai tân Phó Tổng Giám đốc, là: Ông Lê Văn Ron – nguyên Giám đốc Vietcombank Chi nhánh Long An; Và ông Phan Quốc Huỳnh – nguyên Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương tín (Sacombank-SBS).

Ban điều hành Sacombank còn có nhân sự nào “gốc” SouthernBank?

Câu trả lời là Có.

Chẳng hạn như trường hợp của ông Trịnh Văn Tỷ, nguyên Phó Tổng Giám đốc SouthernBank. Ông Tỷ về Sacombank cùng thời điểm với “sếp” của mình, là ông Nguyễn Văn Nhân, vào ngày 1/10/2015.

Khi về Sacombank, ông Nhân và ông Tỷ là các Phó Tổng Giám đốc thứ 21 và 22 của ngân hàng này – một kỷ lục về cấp phó trong hệ thống các tổ chức tín dụng Việt Nam.

Một Phó Tổng Giám đốc đương nhiệm khác của Sacombank cũng có nhiều năm cống hiến ở SouthernBank. Đó là bà Nguyễn Thị Lệ An.

Bà An sinh năm 1981, từ công tác ở Ngân hàng Phương Nam từ tháng 8/2005 đến tháng 03/2010, trải qua các chức vụ từ Phó Giám đốc Chi nhánh Minh Phụng; Trưởng phòng Hành chánh; Trưởng phòng Tổ chức và Phát triển nguồn nhân lực.

Tuy nhiên, sau đó, bà An rời SouthernBank và chuyển sang làm Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đệ Nhất (Ficombank). Sau khi Ficombank hợp nhất với TinNghiaBank, SCB thành lập nên Ngân hàng SCB ngày nay, bà An tiếp tục làm Phó Tổng Giám đốc SCB. Từ tháng 07/2012, bà An sang ban điều hành Sacombank làm Phó Tổng Giám đốc.

Đến thời điểm này, chưa thấy Sacombank thông tin gì khác về chức vụ của ông Tỷ hay bà An ./.