Sacombank: Gian nan bán đất

VietTimes – Sacombank đã phải thông báo chào bán đến lần thứ 3, đồng thời hạ giá chào xuống gần 900 tỷ đồng. Nhưng vẫn chưa có gì đảm bảo là sẽ có người mua…
Sacombank đang rao bán hàng loạt bất động sản để xử lý nợ xấu. (Ảnh: Internet)
Sacombank đang rao bán hàng loạt bất động sản để xử lý nợ xấu. (Ảnh: Internet)

Trong nỗ lực xử lý các khoản nợ xấu tồn đọng, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank; HoSE: STB) vừa thông báo về việc chào bán quyền sử dụng ba lô đất tại Khu công nghiệp Đức Hòa III – Long An.

Thực tế, đây đã là lần thứ ba Sacombank thực hiện thông báo chào bán đối với nhóm tài sản này. Hai lần trước – lần đầu dự kiến tổ chức vào ngày 18/12, lần hai dự kiến tổ chức vào ngày 20/12 – đều không thành công, vì không có nhà đầu tư đăng ký. Bất chấp việc trong lần chào bán thứ hai, Sacombank đã hạ giá khởi điểm xuống khoảng 5%.

Để kích thích các nhà đầu tư, trong lần chào bán thứ 3 này, Sacombank tiếp tục hạ giá thêm khoảng 5% nữa.

Cụ thể, đối với tài sản 1 – là Quyền sử dụng đất tại Khu công nghiệp Đức Hòa III - Long An với tổng diện tích 3.722.303 m2, chủ đầu tư là Công ty CP ĐT XD KD Hạ Tầng KCN Sài Gòn Long An và một phần của Công ty CP ĐT AMIC – Sacombank đưa ra giá chào bán là 3.641 tỷ đồng.

So với mức giá khởi điểm ban đầu - là 4.000,69 tỷ đồng – thì mức giá trên đã hạ xuống gần 360 tỷ đồng.

Đối với tài sản 2 – là Quyền sử dụng đất tại Khu công nghiệp Đức Hòa III - Long An với tổng diện tích 2.749.134,1 m2, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Liên Thành Long An, Công ty Cổ phần Long “V”, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Long Đức – ILD và Công ty Cổ phần Đầu tư & Kinh doanh Bất động sản Mười Đây - Sacombank đưa ra giá chào bán là 2.850 tỷ đồng.

So với mức giá khởi điểm ban đầu - là 3.131,58 tỷ đồng – thì mức giá trên đã hạ xuống gần 282 tỷ đồng.

Đối với tài sản 3 - là Quyền sử dụng đất tại Khu công nghiệp Đức Hòa III - Long An với tổng diện tích 2.753.730,2 m2, chủ đầu tư là Công ty CP ĐT Đức Hòa III – Resco và một phần của Công ty Cổ phần Đầu tư AMIC - Sacombank đưa ra giá chào bán là 2.598 tỷ đồng.

So với mức giá khởi điểm ban đầu - là 2.854,727 tỷ đồng – thì mức giá trên đã hạ xuống gần 257 tỷ đồng.

Tổng cộng, tại cả 3 tài sản được chào bán, lần này mức giá khởi điểm đã được hạ xuống 899 tỷ đồng so với lần thông báo đầu tiên. Cụ thể là từ 9.988 tỷ đồng về chỉ còn 9.089 tỷ đồng.

Liệu giải pháp hạ giá có khiến 3 lô đất trên trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư? Tất cả sẽ được sáng tỏ vào cuối giờ chiều nay – hạn chót để nộp tiền cọc đăng ký tham dự phiên chào bán.

Để tham dự phiên chào bán – dự kiến tổ chức vào lúc 08h00 ngày 22/12/2017 tại Lầu 15M, Hội sở Sacombank, 266 – 268 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3, TP.HCM, nhà đầu tư phải nộp cọc 05% của giá chào bán tài sản. “Khách hàng phải nộp số tiền đặt trước nêu trên vào tài khoản Phòng kế toán Hội sở Sacombank trước 17h00 ngày 21/12/2017”, Sacombank yêu cầu.

Nếu quan tâm đến 3 lô đất đã nêu, quý khách hàng có thể trực tiếp khảo sát tại địa điểm xem tài sản - Xã Mỹ Hạnh Bắc và xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Về thuế, phí liên quan tới chuyển nhượng, Sacombank thông báo rõ:  “Người mua được tài sản tự thực hiện các thủ tục chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản, đồng thời phải chịu thanh toán toàn bộ các khoản thuế, chi phí liên quan đến việc nhận chuyển nhượng tài sản bao gồm: phí công chứng, lệ phí trước bạ, thuế thu nhập doanh nghiệp của bên chuyển nhượng và các chi phí khác có liên quan trong quá trình làm thủ tục chuyển quyền sở hữu, sử dụng tài sản”.

Còn một lưu ý nữa về điều kiện chào giá thành công, đó là: “Do một phần quyền sử dụng đất của 03 cụm tại Khu công nghiệp Đức Hòa III - Long An hiện đã được Sacombank bán nợ cho VAMC xen kẽ các cụm cho chung từng lần bán nên một trong các tài sản trên chỉ được chào giá thành công khi hai tài sản còn lại đều phải được chào giá thành công tại cùng thời điểm chào giá nêu trên”. Có nghĩa rằng, nếu bạn chỉ muốn mua một trong ba tài sản, thì hai tài sản còn lại cũng phải được bán cho ai đó. Tất nhiên, bạn có thể mua trọn cả 3 tài sản, nếu muốn.

Động thái chào bán tài sản mà Sacombank vừa thông báo có thể được hiểu như một nỗ lực của ngân hàng này trong quyết tâm xử lý khối nợ xấu di họa từ quá khứ.

Sacombank: Gian nan bán đất ảnh 1Một trong rất nhiều dự án của nhóm Trầm Bê mà Sacombank đang rao bán. (Ảnh: X.T)

Theo kế hoạch, năm nay Sacombank sẽ xử lý và thu hồi từ 15.000 đến 20.000 tỷ đồng nợ xấu. Cập nhật đến tháng 9 vừa rồi, ngân hàng này thông báo đã thu hồi được khoảng 7.000 tỷ đồng. Có nghĩa, để đạt được kế hoạch đã đề ra, Sacombank sẽ phải nỗ lực rất nhiều trong 3 tháng cuối năm.

Được biết, bên cạnh 3 lô đất tại Khu công nghiệp Đức Hòa III – Long An, Sacombank còn đang rao bán hàng loạt tài sản bất động sản quy mô khác.

Có thể kể đến như dự án khu nhà ở rộng 16,5ha tại Quận 9, TP.HCM. Dự án này nằm cạnh Bến xe Miền Đông mới và khu Depot tuyến Metro số 1, hiện đã có quyết định giao đất, quy hoạch 1/500 và hoàn thành xong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng. Dự án này được Sacombank chào bán với khởi điểm từ 1.745 tỷ đồng.

Hay khu đất nông nghiệp có định hướng phát triển dự án rộng 10,5ha, nằm trên đường Nguyễn Văn Linh, Huyện Bình Chánh, TP.HCM. Sacombank đang rao bán tài sản này với giá khởi điểm là 520 tỷ đồng.

Ngoài ra, còn rất nhiều dự án khác, rải rác quanh Tp. HCM và các vùng phụ cận. 

Theo tìm hiểu, không ít tài sản mà Sacombank đang rao bán có liên quan tới các khoản nợ của nhóm Trầm Bê – cựu Phó Chủ tịch HĐQT Sacombank.

Dẫn lời trên truyền thông, tân Chủ tịch Sacombank Dương Công Minh từng cho biết: “Trong các khoản nợ do ông Trầm Bê nhận trách nhiệm giải quyết, với nợ gốc là 35.400 tỉ đồng đã được thế chấp bằng tài sản đảm bảo trị giá 43.000 tỉ đồng, có tài sản thế chấp là bất động sản trị giá 33.000 tỉ đồng và khoảng 10.000 tỉ đồng được đảm bảo bằng cổ phiếu. Tài sản đảm bảo của khoản vay này gồm những dự án bất động sản ở những khu trung tâm như Q.1, Q.3, Q.5, những dự án có quỹ đất rất lớn ở khu cửa ngõ như Q.8, Q.9, Thủ Đức, Long An, Cần Thơ”./.