Rộ tin chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden “được dàn dựng”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhiều nhân chứng và nhà báo ở Pakistan cho rằng chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden là một màn kịch "được dàn dựng" công phu bởi Mỹ.
Một bức ảnh chụp trùm khủng bố Osama bin Laden (Ảnh: AP)
Một bức ảnh chụp trùm khủng bố Osama bin Laden (Ảnh: AP)

Gần 11 năm kể từ khi trùm khủng bố Osama bin Laden, thủ lĩnh của al-Qaeda, bị tiêu diệt trong chiến dịch Neptune Spear (Ngọn giáo thần biển), một số nhân chứng và nhà báo Pakistan từng điều tra sự kiện này nói với hãng Sputnik của Nga rằng họ nghi ngờ toàn bộ chiến dịch này “được dàn dựng” bởi không có ai xác nhận rằng bin Laden có mặt ở tư dinh của mình vào ngày hôm đó.

Một trong số những nhà báo Pakistan từng phụ trách đưa tin về chiến dịch trên, Suhail Abbasi, nói với Sputnik rằng, ông tin rằng điều thực sự xảy ra ở Abbottabad vào tháng 5/2011 chẳng qua chỉ là “một màn kịch” nhằm giữ thể diện cho Washington trước cộng đồng quốc tế và người dân Mỹ.

“Chúng tôi chắc chắn rằng bin Laden không có trong tòa nhà đó. Nhưng gia đình hắn ta thì chắc chắn sống ở đó được vài năm rồi” – một trong số các nhân chứng, Raja Harun, nói với Sputnik.

Harun đã quan sát toàn bộ chiến dịch của Mỹ từ lúc nó bắt đầu, cho tới khi chính phủ Pakistan đưa ra một bản tuyên bố có tên “Abbottabad Commission”. Harun sống cách tòa tư dinh được cho là có mặt bin Laden chỉ vài mét.

Harun nhấn mạnh rằng, ban đầu không hề có báo cáo, tin tức hay bằng chứng nào cho thấy có người đã bị chết trong cuộc truy kích của Mỹ, sau khi nó diễn ra.

“Mãi về sau chúng tôi, cũng giống như mọi người dân trên thế giới, mới bất ngờ trước thông tin mà truyền thông Mỹ và phương Tây đưa rằng Osama bin Laden đã bị tiêu diệt trong thành phố của chúng tôi. Sau đó, nhiều nhà báo, cả trong và ngoài nước, mới bắt đầu đến. Điều này xảy ra sau khi có các tuyên bố và lời chúc mừng của Tổng thống Barack Obama về vụ tiêu diệt thủ lĩnh của nhóm khủng bố nguy hiểm nhất thế giới. Thông tin thi thể của hắn bị ném xuống biển là rất ngớ ngẩn và nực cười” – Harun.

Chiến dịch Neptune Spear là cái tên được đặt cho nhiệm vụ tiêu diệt thủ lĩnh và là kẻ sáng lập ra mạng lưới khủng bố al-Qaeda. Kể từ cuối những năm 1990, bin Laden đã lẩn trốn ở Afghanistan với sự hỗ trợ của Taliban, lúc bấy giờ kiểm soát nhiều vùng của nước này.

Sau sự kiện khủng bố ngày 11/9/2001 ở New York, khiến hơn 3.000 người thiệt mạng, Mỹ đã yêu cầu dẫn độ bin Laden từ Afghanistan tới Mỹ nhưng bị Taliban từ chối. Chính điều này đã khiến Mỹ bắt đầu cuộc can thiệp quân sự vào Afghanistan mà phải tới gần 20 năm sau mới chấm dứt.

Tuy nhiên, bin Laden đã cố gắng lẩn trốn sau khi chính quyền Taliban ở Afghanistan bị Mỹ và các đồng minh lật đổ. Suốt vài năm liền, thủ lĩnh của al-Qaeda vẫn tiếp tục hoạt động chính trị, thường xuyên xuất hiện trên truyền hình và đưa ra những lời đe dọa mới, trong khi vị trí của hắn không ai nắm được.

Vào năm 2010, CIA đã định vị được một kẻ đưa tin của bin Laden, đang tới thăm một khu tư dinh được cho là của bin Laden ở Abbottabad, Pakistan. Vậy là chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh của al-Qaeda đã được bắt đầu vào ngày 1/5/2011, từ Afghanistan, sau nhiều tháng do thám và huấn luyện lực lượng đặc nhiệm làm quen với mô hình mô phỏng khu tư dinh này.

Thi thể của trùm khủng bố được chuyển tới căn cứ ở Jalalabad, Afghanistan. Tại đó, thi thể được chụp ảnh và ngay ngày hôm sau, phân tích DNA đã xác nhận rằng thi thể này chính là bin Laden. Sau đó, thi thể được chuyển tới tàu USS Carl Vinson ở Biển Arabia và thả xuống biển “theo thủ tục của Hồi giáo”. Sau đó, các bên độc lập mới xác nhận cái chết của bin Laden.

Vào ngày 6/5/2011, al-Qaeda xác nhận về cái chết của vị thủ lĩnh. Chi tiết về chiến dịch đột kích được tờ The New York Times công bố 3 tháng tính từ thời điểm bin Laden bị tiêu diệt.