Reuters: Khí đốt của Nga thông qua đường ống Yamal-châu Âu giảm xuống 0

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Dòng chảy khí đốt của Nga thông qua đường ống dẫn Yamal-châu Âu đến biên giới biên giới Đức-Ba Lan đã giảm xuống còn 0, theo Reuters.
Khí đốt của Nga thông qua đường ống Yamal-châu Âu giảm xuống còn 0 (Ảnh: RT)
Khí đốt của Nga thông qua đường ống Yamal-châu Âu giảm xuống còn 0 (Ảnh: RT)

Dòng chảy khí đốt chạy về phía Đông, từ Đức sang Ba Lan dọc theo đường ống dẫn Yamal-châu Âu tại điểm biên giới Mallnow ở mức công suất 1.451 kWh/h vào buổi sáng 30/3 nhưng đến chiều đã giảm xuống còn 0; Reuters dẫn nguồn từ nhà điều hành Gascade cho hay.

Theo hãng thông tấn TASS, điều này có thể là do dòng chảy khí đốt di chuyển đi và ngược lại là ngang bằng nhau. Khí đốt thông qua đường ống Yamal-châu Âu thường di chuyển về hướng Tây, nhưng khi các khách hàng Ba Lan mua khí đốt từ Đức, dòng chảy đi theo hướng ngược lại.

Tập đoàn Gazprom đã đăng ký vận chuyển khí đốt thông qua đường ống Yamal-châu Âu trong hôm thứ Tư, theo Interfax. Tuy nhiên, khối lượng thực chất không được đảm bảo bởi Gazprom không phải lúc nào cũng làm theo như lượng đã đăng ký, theo Reuters.

Hãng thông tấn này thêm rằng khí đốt của Nga chuyển tới châu Âu theo 2 đường ống dẫn quan trọng khác – Nord Stream và mạng lưới ở Ukraine – hầu như vẫn đều đặn.

Được biết đường ống Yamal-châu Âu chạy qua lãnh thổ của Nga, Belarus, Ba Lan và Đức. Tập đoàn Gazprom hôm thứ Tư nói rằng lượng khí đốt chuyển tới châu Âu thông qua Ukraine vẫn đang tiếp tục như bình thường.

“Gazprom đang cung cấp khí đốt của Nga thông qua lãnh thổ Ukraine như bình thường, tuân thủ đúng các đơn hàng của khách hàng châu Âu – 109,5 triệu mét khối khí tính vào ngày 30/3” – Gazprom cho hay.