RAND Corporation nhận định về diễn biến cuộc chiến Nga-NATO

VietTimes – Các chuyên gia của Trung tâm RAND Coroporation rất lo ngại trước thực tế Nga có thể đang cho rằng quân đội của NATO đang sẵn sàng cho một cuộc tấn công nhằm vào họ.

Trong một báo cáo mới đây của Rand Corporation (RC) về chủ đề này có đoạn viết: “Nếu quân đội Nga và NATO xung đột trực diện tại chiến trường Ukraine, thì một cuộc chiến tổng thể là điều không tránh khỏi. Lãnh đạo Nga sẽ đưa ra quyết định tấn công phủ đầu các nước NATO và các nước đồng minh của khối này. Tiếp theo là lực lượng NATO sẽ nhảy vào tham chiến tại chiến trường Ukraine, vì vậy quân đội của khối NATO đang tập trung sát biên giới Nga theo đội hình tấn công.”

Giới chuyên gia về chiến tranh và xung đột không loại trừ khả năng Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể sử dụng ngay vũ khí hạt nhân chiến thuật để giải quyết vấn đề.

Các chuyên gia phân tích rủi ro của Trung tâm RC nhấn mạnh: Nga có quá nhiều lí do để nhận định NATO như một bên đi xâm lược. Đổi lại, chính họ (các nước NATO) sẽ phải gánh chịu những đòn tấn công phủ đầu của quân đội Nga. Khi đó thì phía Nga cũng khó lòng mà biện minh được cho những hành động của mình.

Điều gì có thể đẩy Nga vào thế phải tấn công phủ đầu?

Trong lịch sử tồn tại của mình, Nga đã nhiều lần phải thực hiện đòn tấn công phủ đầu. Dưới đây là một trong những nguyên nhân buộc Nga phải đưa ra quyết định như vậy:

-Giới chính trị và truyền thông phương Tây thường xuyên kêu gọi tiến hành một cuộc chiến tranh chống Nga (thực chất đây là bước chuẩn bị cho dư luận xã hội hướng tới một cuộc tấn công trong tương lai).

-Đưa quân tới sát biên giới Nga và đặt họ trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao hoặc triển khai vũ khí tấn công tầm xa tới sát chiến tuyến.

-NATO đưa vũ khí tấn công tầm xa tới sườn phía Đông của mình – những vũ khí có thể tiêu diệt cơ quan đầu não về quân sự và chính trị của Nga.

-Lực lượng quân sự tình nguyện và số lượng các loại vũ khí mới của các nước NATO bất ngờ gia tăng tại Ukraine.

Giới chuyên gia quân sự nhấn mạnh rằng, đối với bất kỳ một chính phủ nào, kể cả chính phủ Nga, họ không thiếu gì lý do để tiến hành một cuộc tấn công để tự bảo vệ mình.

Khuyến cáo của RAND Corporation

Để tránh rơi vào thảm họa, thông qua các kênh ngoại giao và phương tiện thông tin đại chúng, phương Tây cần phải giải thích rõ rằng họ không có ý định trực tiếp gây chiến với Nga. Khi tăng cường khả năng phòng thủ sườn phía Đông, NATO phải hết sức thận trọng khi triển khai vũ khí tấn công tầm xa.

Theo các chuyên gia của RC, Mỹ phải thay đổi ngay quan điểm và thực hiện ngay các giải pháp ngoại giao, bởi vì kéo dài xung đột tại Ukraine, rất có thể dẫn đến nguy cơ xảy ra một cuộc chiến giữa Nga và NATO.

Giới phân tích cho rằng RAND Corporation đã công khai vạch ra lằn ranh đỏ , để cảnh báo Mỹ và đồng minh của họ. Bởi vì, nếu không biết dừng lại, Tổng thống Putin buộc lòng phải “ra lệnh” và “bấm nút”.

Theo Pravda.ru