Ra mắt Trung tâm Bản quyền số: Bước đi của văn minh và luật pháp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ông Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam đã nhận xét rằng sự ra đời của Trung tâm Bản quyền số là “một bước đi của văn minh, một bước đi của luật pháp”.

Trung tâm Bản quyền số trực thuộc Hội Truyền thông số Việt Nam là đơn vị giúp bảo vệ tác quyền và khai thác tác phẩm trên môi trường số
Trung tâm Bản quyền số trực thuộc Hội Truyền thông số Việt Nam là đơn vị giúp bảo vệ tác quyền và khai thác tác phẩm trên môi trường số

Ngày 14/12, Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) đã tổ chức lễ ra mắt Trung tâm Bản quyền số - đơn vị trực thuộc Hội. Đây là cơ quan có mục tiêu bảo vệ tác quyền trên môi trường số khi mà tình trạng vi phạm bản quyền trên mọi lĩnh vực đang diễn ra hết sức trầm trọng.

Giới thiệu về Trung tâm Bản quyền số, Chủ tịch VDCA Nguyễn Minh Hồng cho biết Trung tâm có 2 nhiệm vụ chính: Thứ nhất là Bảo vệ bản quyền số trong lĩnh vực báo chí xuất bản, các tác phẩm văn học nghệ thuật, các lĩnh vực công nghệ số; Thứ hai là khai thác bản quyền số nhằm mục đích phổ biến các tác phẩm số nhiều hơn tới các đối tượng, nhằm mang lại lợi ích nhiều hơn cho các nhà sáng tạo nội dung.

Để thực thi nhiệm vụ có hiệu quả, Trung tâm Bản quyền số có các giải pháp công nghệ giúp cho các đối tác có sản phẩm cần bảo vệ có thể theo dõi tình trạng của sản phẩm theo thời gian thực, xem tác phẩm của mình có bị vi phạm không và bị vi phạm bao nhiêu phần trăm. Công cụ này sẽ đưa ra các cảnh báo, từ đó giúp đối tác tiến hành ngăn chặn việc vi phạm. Ngoài ra, Trung tâm cũng giúp các cơ quan quản lý nhà nước thực hiện tốt chức năng giám sát và bảo vệ bản quyền.

ông Nguyễn Minh Hồng giới thiệu đôi nét về Trung tâm Bản quyền số
ông Nguyễn Minh Hồng giới thiệu đôi nét về Trung tâm Bản quyền số

Ông Nguyễn Minh Hồng nói rằng VDCA cam kết sẽ quan tâm, ủng hộ cho các hoạt động của Trung tâm Bản quyền số. Từ góc độ là Chủ tịch Hội đồng quản lý của Trung tâm, ông cũng nói rằng Trung tâm cam kết thực hiện nghiêm chỉnh các văn bản quy phạm pháp luật liên quan trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, các cam kết với đối tác cũng như mục tiêu Trung tâm đã đề ra, đảm bảo quyền lợi hợp pháp và đem lại lợi ích cho các nhà sáng tạo nội dung.

Ông Hoàng Đình Chung – Giám đốc Trung tâm Bản quyền số cho biết, để bảo vệ bản quyền các tác phẩm trên môi trường số, Trung tâm sử dụng hai giải pháp công nghệ là: DDC VDRM (giải pháp bảo vệ bản quyền nội dung video cho báo chí) và DDC Watcher: Hệ thống lắng nghe dò quét, phát hiện và cảnh báo vi phạm bản quyền báo chí, âm nhạc, ấn bản điện tử. Hiện phạm vi dò quét của hai công nghệ nói trên đang phủ khoảng 600 đầu báo, forum, blog, 90 triệu profile Facebook, 2 triệu page và 3 triệu group trên các mạng xã hội như Facebook và YouTube, và tương lai sẽ mở rộng ra nhiều mạng xã hội khác như Lotus, Gapo.

Video ông Hoàng Đình Chung nói về Trung tâm Bản quyền số

Ông Chung cho biết mục tiêu năm 2020 của Trung tâm là hoàn thiện giải pháp quét bản quyền cho lĩnh vực báo chí, văn học. Đến năm 2021 triển khai quét bản quyền bằng video, hình ảnh, âm thanh. Năm 2022 sẽ hoàn thiện hệ thống chỉ số vi phạm và chỉ số tuân thủ bản quyền. Năm 2023 thực hiện triển khai sàn giao dịch bản quyền trên môi trường số.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng tặng hoa và chụp ảnh lưu niệm với Hội đồng lãnh đạo Trung tâm Bản quyền số
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng tặng hoa và chụp ảnh lưu niệm với Hội đồng lãnh đạo Trung tâm Bản quyền số

Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, ông Hồ Quang Lợi nhận xét: “Tôn trọng bản quyền và bảo vệ bản quyền là vấn đề pháp lý và đạo đức. Chúng ta đang sống trong thời đại truyền thông kỹ thuật số. Việc vi phạm bản quyền trên nhiều lĩnh vực đang diễn ra thường xuyên, liên tục, thường ngày ở tất cả các cấp. Bên cạnh việc cố ý vi phạm bản quyền thì nhiều người còn hiểu không đầy đủ về bản quyền nên họ vi phạm vô tư và hồn nhiên”.

Nói riêng về bản quyền trong lĩnh vực báo chí, ông Hồ Quang Lợi cho biết, theo thống kê chưa đầy đủ có 42.000 người đang làm việc trong lĩnh vực báo chí, có 27.000 hội viên Hội Nhà báo công tác tại gần 1.000 cơ quan báo chí trên cả nước. Một ngày có hàng vạn, hàng chục vạn tin bài được xuất bản. Nhiều cơ quan báo chí đã phát hiện tình trạng vi phạm bản quyền tin bài khiến họ bị thiệt hại lớn về uy tín và kinh tế. Ông Lợi nói rằng phải ngăn chặn và chấm dứt tình trạng vi phạm bản quyền báo chí diễn ra thường xuyên hiện nay. Hiện Hội Nhà báo đã ứng dụng một phần mềm để giám sát việc đăng bài, gỡ bài trên báo điện tử, trang tin điện tử, góp phần phát hiện và phần nào thiết lập được kỷ cương trong hoạt động báo chí điện tử.

ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam

ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam

Ông Hồ Quang Lợi cũng nhận xét rằng ông nhận thấy những nhân sự làm việc cho trung tâm bản quyền số đều là những người có kinh nghiệm, có năng lực, ngoài ra còn có công nghệ tốt để hỗ trợ. Ông Lợi tin rằng Trung tâm sẽ có khả năng giúp các đối tác bảo vệ tác quyền và khai thác các tác phẩm một cách đúng luật.

Là một trong những đơn vị ký kết với Trung tâm Bản quyền số, đại diện Hội nhà văn Việt Nam – Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều nhận xét rằng sự ra đời của Trung tâm là “một bước đi của văn minh, một bước đi của luật pháp”. Ông Thiều cho biết một điều đáng buồn là tinh trạng vi phạm của các hội viên hội nhà văn trong những năm qua không hề suy giảm. Bản thân Hội nhà văn cũng có một đơn vị bảo vệ tác quyền nhưng cũng không ngăn chặn được tình trạng này, vì thế Hội Nhà văn đã ký kết với Trung tâm Bản quyền số ngày hôm nay nhằm giúp cải thiện tình trạng vi phạm bản quyền trong lĩnh vực văn học.

ông Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt nam

ông Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt nam

“Bản thân tôi bị vi phạm bản quyền khá nhiều, cả cơ quan nhà nước, cả cá nhân đều sử dụng tác phẩm của tôi. Cảm ơn Trung tâm bản quyền số, nơi chúng tôi tin tưởng đặt con mắt ở đó để bảo vệ quyền lợi thích đáng cho nhà văn và các người viết khác”, ông Nguyễn Quang Thiều nói.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng nói rằng năm 2020 được xác định là năm Chuyển đổi số. Một trong ba trụ cột của chuyển đổi số là kinh tế số. “Trong nền kinh tế số thì giá trị của một tổ chức, doanh nghiệp không được xác định bằng tài sản hữu hình nữa mà thay vào đó là tài sản vô hình – chính là dữ liệu số và nội dung số mà doanh nghiệp đó sở hữu. Chẳng hạn như Grab không sở hữu bất cứ chiếc xe nào, YouTube không sở hữu bất kỳ rạp chiếu phim vật lý nào. Những ví dụ trên cho thấy sự cần thiết của bảo vệ bản quyền dữ liệu và nội dung trên môi trường số, là vấn đề sống còn của nền kinh tế số. Sự tồn vong của các cơ quan, doanh nghiệp ngày càng phụ thuộc vào các tài sản vô hình nhưng mang giá trị hết sức đặc biệt này”.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết theo thống kê của Trung tâm đo kiểm Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, trong 2 tháng cuối năm 2020 đã phát sinh mới 66 trang web vi phạm bản quyền trên lãnh thổ Việt Nam. Trong bối cảnh đó, sự ra đời của Trung tâm Bản quyền số thuộc Hội Truyền thông số Việt Nam là một bước tiến mới nhằm bảo vệ bản quyền số trên môi trường mạng, là hoạt động vô cùng thiết thực đối với các đơn vị sản xuất nội dung số.

Cũng trong buổi lễ này, Trung tâm Bản quyền số đã ký kết hợp đồng bảo vệ và khai thác bản quyền với Hội nhà văn, Kênh truyền hình VOV, báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, Thời báo Văn học Nghệ thuật, Hội Thể thao Điện tử Giải trí.

ông Nguyễn Minh Hồng - Đại diện Trung tâm ký hợp đồng với Hội nhà văn

ông Nguyễn Minh Hồng - Đại diện Trung tâm ký hợp đồng với Hội nhà văn

ông Hoàng Đình Chung - Giám đốc Trung tâm Bản quyền số ký hợp đồng với đại diện kênh truyền hình VOV

ông Hoàng Đình Chung - Giám đốc Trung tâm Bản quyền số ký hợp đồng với đại diện kênh truyền hình VOV

Ký hợp đồng với báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng

Ký hợp đồng với báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng

Ký hợp đồng với Thời báo Văn học Nghệ thuật

Ký hợp đồng với Thời báo Văn học Nghệ thuật

Ký hợp đồng với Hội Thể thao điện tử Giải trí

Ký hợp đồng với Hội Thể thao điện tử Giải trí

Tham dự lễ ra mắt Trung tâm Bản quyền số có:

ông Nguyễn Huy Dũng –Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

ông Nguyễn Minh Hồng – nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch VDCA

bà Đặng Thị Bích Liên - nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch - Chủ nhiệm câu lạc bộ Phụ nữ với Di sản Văn hoá

bà Nguyễn Thị Nghĩa – nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

ông Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam

ông Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam

ông Nguyễn Xuân Cường – Chủ tịch Hội thể thao điện tử Việt Nam

ông Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam
và đại diện Cục Tin học hoá, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, các phóng viên báo chí...