Doanh thu linh kiện bán dẫn toàn cầu sẽ giảm 4% vào năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các nhà phân tích thị trường bán dẫn Gartner và WSTS dự báo, thị trường bán dẫn toàn cầu sẽ giảm 4% vào năm 2023, mức giảm hàng năm đầu tiên kể từ năm 2019 một phần do sự suy giảm thị trường bán dẫn Trung Quốc.
Doanh thu linh kiện bán dẫn toàn cầu sẽ giảm 4% năm 2023. Ảnh Tech Wire Asia
Doanh thu linh kiện bán dẫn toàn cầu sẽ giảm 4% năm 2023. Ảnh Tech Wire Asia

Ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu đã thống trị các đầu báo kể từ năm 2020, khi đại dịch buộc thế giới phải phong tỏa. Đồng thời, tác động mạnh mẽ của kỹ thuật số đối với cuộc sống và doanh nghiệp gia tăng nhanh chóng, thúc đẩy thị trường bán dẫn bùng nổ. Đến năm 2021, doanh số bán hàng tăng hơn 20%, đạt khoảng 600 tỉ USD vào năm 2021.

Nhiều chuyên gia tin tưởng chắc chắn vào một thực tế, ngành công nghiệp bán dẫn đã sẵn sàng cho một thập kỷ tăng trưởng, đến năm 2030, sản xuất bán dẫn được dự đoán sẽ trở thành một ngành công nghiệp trị giá hàng nghìn tỉ USD.

Nhưng không phải tất cả đều đang phát triển tốt. Trên thực tế, các chuyên gia nhận định rằng trong ngắn hạn triển vọng doanh thu bán dẫn có thể trở nên tồi tệ hơn. Tình trạng dư thừa nguồn cung trở nên khó tránh khỏi khi tình hình kinh tế ngày càng xấu đi vào quý IV năm 2022.

Phó chủ tịch thừa hành của Gartner Research, Richard Gordon trong một bản dự báo cho biết, "triển vọng trong ngắn hạn về doanh thu bán dẫn trở nên tồi tệ hơn. Sự suy thoái nhanh chóng của nền kinh tế toàn cầu và nhu cầu tiêu dùng suy yếu sẽ tác động tiêu cực đến thị trường bán dẫn năm 2023".

Theo dự đoán của Gartner, doanh thu bán dẫn toàn cầu dự kiến sẽ giảm 3.6% vào năm 2023. Ngược lại, trong năm 2022, thị trường đang trên đà tăng trưởng 4% và đạt được 618 tỉ USD.

Một dự báo riêng biệt của Cơ quan Thống kê Thương mại Bán dẫn Thế giới (WSTS) cũng cho thấy sự suy giảm doanh thu cùng mức. Gartner trong một tuyên bố cho biết. "Doanh thu bán dẫn toàn cầu dự báo sẽ đạt tổng cộng 596 tỉ USD vào năm 2023, giảm so với dự báo trước đó là 623 tỉ USD". WSTS ước tính: “Thị trường bán dẫn toàn cầu được dự báo sẽ giảm 4% vào năm 2023 xuống còn 557 tỉ USD, mức giảm hàng năm đầu tiên kể từ năm 2019".

Cả WSTS và Gartner đều cho rằng, các nhà sản xuất chip đã tăng cường sản lượng để đối phó với cuộc khủng hoảng nguồn cung, nhưng nhu cầu của người tiêu dùng các thiết bị như điện thoại thông minh và máy tính dường như đang suy giảm. Gartner phân tích: “Hiện nay, thị trường bán dẫn đang phân cực giữa thị trường do người tiêu dùng định hướng và thị trường do doanh nghiệp định hướng."

Bản báo cáo của Gartner cho rằng, sự suy giảm trong thị trường do người tiêu dùng định hướng đang được thúc đẩy do sự sụt giảm thu nhập khả dụng, nguyên nhân là lạm phát và lãi suất tăng và cũng "do xu hướng chi tiêu tùy ý của người tiêu dùng trong những lĩnh vực khác như du lịch, giải trí và nghỉ dưỡng, vốn đang có tác động tiêu cực đến khả năng mua sắm công nghệ.”

Các thị trường định hướng doanh nghiệp như hệ thống mạng doanh nghiệp, máy tính doanh nghiệp, vận tải công nghiệp, y tế và thương mại đã vận động tương đối linh hoạt dù suy thoái kinh tế vĩ mô và những quan ngại về sự không chắc chắn địa chính trị. Ông Gordon thuộc Gartner lưu ý: "Sức mạnh tương đối trong các thị trường do doanh nghiệp định hướng đến từ những khoản đầu tư chiến lược của các tập đoàn, đang tìm cách củng cố lại hạ tầng cơ sở sản xuất. "

Năm 2023 không phải là năm của thị trường bộ nhớ?

Cả WSTS và dự báo của Gartner đều chỉ rõ, thị trường bán dẫn toàn cầu trong năm tới chủ yếu sẽ bị suy giảm trong phân khúc bộ nhớ. "Trong dự báo mới nhất này, danh mục bộ nhớ dự kiến sẽ giảm xuống còn 112 tỉ USD vào năm 2023, giảm 17% so với năm trước", WSTS cho biết trong tuyên bố của mình.

Trong quý cuối cùng tháng 12 của năm 2022, Gartner cho rằng thị trường bộ nhớ đang cho thấy nhu cầu chững lại, hàng tồn kho tăng vọt và khách hàng đang đòi hỏi mức giá thấp hơn đáng kể. Do đó, thị trường bộ nhớ sẽ không đổi vào năm 2022 và sẽ giảm 16,2% doanh thu vào năm 2023.".

Tăng trưởng linh kiện bán dẫn ở Nhật Bản, Mỹ, Châu Âu nhưng không phải là APAC và Trung Quốc

WSTS dự đoán: tại Nhật Bản, Mỹ và châu Âu sẽ chứng kiến sự tăng trưởng linh kiện bán dẫn vào năm 2023, nhưng dự báo mức giảm 7,5% trong phần còn lại của khu vực Châu Á Thái Bình Dương (APAC ) và Trung Quốc, thị trường linh kiện bán dẫn lớn nhất toàn cầu, chiếm hơn 30% tổng số doanh số bán ra trên toàn thế giới. Ảnh hưởng của Trung Quốc sẽ khiến thị trường bán dẫn toàn cầu có thể phải đối mặt với sự sụt giảm sản lượng thậm chí còn mạnh hơn vào năm 2023 so với những gì WSTS dự báo hiện nay.

Theo Tech Wire Asia