Quảng trường Nghinh Phong Phú Yên đạt giải Cảnh quan đô thị châu Á 2023

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Vượt qua hàng ngàn công trình, quảng trường Nghinh Phong (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) trở thành công trình duy nhất ở Đông Nam Á đạt giải thưởng Cảnh quan đô thị châu Á năm 2023.

Ông Cao Đình Huy (phải) - Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa (Phú Yên) nhận giải thưởng (ảnh VPUB)
Ông Cao Đình Huy (phải) - Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa (Phú Yên) nhận giải thưởng (ảnh VPUB)

Chiều qua (17/11), tại TP. Bu San, Hàn Quốc, Ban tổ chức giải thưởng Cảnh quan đô thị châu Á đã tổ chức trao giải cho các công trình xuất sắc đạt giải năm 2023.

Năm nay, giải thưởng Cảnh quan đô thị Châu Á được trao cho 9 công trình của 5 quốc gia gồm: Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Sri Lanka và Việt Nam. Công trình quảng trường Nghinh Phong (Phú Yên, Việt Nam) là công trình duy nhất của các quốc gia Đông Nam Á đạt giải thưởng danh giá này.

Các công trình, dự án đạt giải được đánh giá theo 5 tiêu chí: Thân thiện với môi trường; an toàn bền vững; tôn trọng văn hóa và lịch sử địa phương; chất lượng nghệ thuật cao; đóng góp vào sự phát triển của khu vực; và là hình mẫu cho các TP khác.

Quảng trường Nghinh Phong được hội đồng chuyên môn của giải đánh giá cao bởi không gian cộng đồng gắn kết mọi người dân và ý tưởng xây dựng hoàn thiện công trình linh hoạt, thích ứng với điều kiện thời tiết biển khắc nghiệt.

Công trình Quảng trường Nghinh Phong nằm tại điểm đầu của đại lộ Nguyễn Hữu Thọ giao với đường Độc Lập (TP Tuy Hòa, Phú Yên). Tháp Nghinh Phong được xây dựng từ năm 2020 và đưa vào hoạt động cùng với quảng trường Nghinh Phong từ năm 2021 với tổng vốn đầu tư toàn dự án 128 tỉ đồng. Công trình được xây dựng từ ý tưởng của công ty tư vấn thiết kế nổi tiếng đến từ Pháp - Huni Architectes.

giai thuong 2.png
Quảng trường Nghinh Phong (Phú Yên) trong sự kiện yoga thế giới (ảnh Huni Architectes)

Công trình có ngôn ngữ kiến trúc khắc họa lại câu chuyện huyền sử Trăm trứng, trăm con, kết hợp với ý tưởng được lấy từ nguồn cảm hứng cảnh quan thiên nhiên gành Đá Đĩa, một di sản quốc gia đặc biệt ở Phú Yên. Ngay khi đưa vào hoạt động, Quảng trường Nghinh Phong thường xuyên diễn ra nhiều sự kiện lớn của địa phương và được xem là biểu tượng mới của du lịch TP Tuy Hòa.

Giải thưởng Cảnh quan đô thị châu Á gọi tắt là ATA là giải thưởng quốc tế được thành lập năm 2010 bởi sự phối hợp của 4 tổ chức liên quan về kiến trúc, quy hoạch đô thị, định cư con người khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Công trình Quảng trường Nghinh Phong có thiết kế ý tưởng, được lấy nguồn cảm hứng từ chính cảnh quan thiên nhiên Ghềnh Đá Đĩa, và câu chuyện huyền sử cha Long Quân - mẹ Âu Cơ sinh ra bọc trăm trứng, từ bọc trăm quả trứng nở thành 100 người con, sau đó 50 người con theo cha Long Quân xuống biển, 50 người con theo mẹ Âu Cơ lên non khai hoang lập địa, mở mang đất nước như ngày nay.

Hai toà tháp Nghinh Phong gồm 50 cột đá – 50 người con mỗi bên tượng trưng cho Cha và Mẹ, âm và dương, rồng (Biển) và tiên (Non), là biểu tượng của tình đoàn kết của đồng bào các dân tộc Việt Nam. Đó cũng chính là dụng ý của kiến trúc sư khi công trình được dựng từ 50 khối đá mỗi bên, ngăn chia ở giữa bằng một khe đón gió, xuất phát từ ý nghĩa “Nghinh Phong”.

Các khối đá chồng lên nhau tạo nên hai tòa tháp cũng là biểu tượng cho hình ảnh Ghềnh Đá Dĩa, điểm đến nổi tiếng của Phú Yên. Ở giữa công trình, “khe Nghinh Phong” được chạm khắc bởi những nghệ nhân địa phương, như một hình thức kể lại câu chuyện lịch sử, nhắc nhở về cội nguồn của dân tộc./.