“Quân thánh chiến” lại tập kích sân bay Khmeimim, Nga không kích trừng phạt Idlib

VietTimes -- Chiều tối ngày 28.04.2019, lực lượng phòng không Nga, triển khai phòng thủ trong căn cứ không quân Khmeimim, tiếp tục phải khai hỏa đánh chặn các phương tiên bay không xác định, tấn công vào sân bay quân sự. Đây là cuộc tấn công bằng drone thứ hai nhằm vào căn cứ Nga trong 72 giờ qua.
Căn cứ không quân Khmeimim ở Latakia. Ảnh minh họa Masdar News
Căn cứ không quân Khmeimim ở Latakia. Ảnh minh họa Masdar News

Al-Masdar News dẫn nguồn tin địa phương cho biết, các vật thể bay không xác định là máy bay không người lái vũ trang (UAV). Nhưng đài truyền hình al-Manar Lebanon, dẫn nguồn tin đối lập khẳng định đó là tên lửa Grad.

Theo những thông tin nhận được từ người dân địa phương, tất cả các mục tiêu bị bắn hạ thành công. Không có tổn thất thiệt hại trong khu vực căn cứ không quân hoặc trong những khu dân cư trong vùng lân cận.

Phòng không Nga trong căn cứ Khmeimim đánh chặn các phương tiện bay, tấn công sân bay quân sự. Video tài khoảng FB Jibla Video

Đến thời điểm này, do nhận thức được hậu quả có thể phải gánh chịu, không có nhóm nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Tuy nhiên, lập tức, không quân Nga thực hiện hàng loạt cuộc không kích trừng phạt vào các căn cứ địa khủng bố trong thị trấn chiến lược Qalaat al-Madiq trên vùng nông thôn phía tây bắc Hama và khu vực ngoại vi.

Qalaat al-Madiq là căn cứ địa của Phong trào Ahrar al-Sham, thuộc liên minh Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NFL) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Đầu năm 2019, Hay’at Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) tiến chiếm thị trấn và buộc nhóm này đầu hàng. Nhưng những thông tin gần đây từ truyền thông đối lập cho biết, Ahrar al-Sham vẫn đang hoạt động tại địa bàn này

Không quân Nga không kích dữ dội trừng phạt nhóm thánh chiến Phong trào Ahrar al-Sham trên vùng nông thôn miền bắc Hama

Tương tự như cách đáp trả các cuộc tấn công khủng bố khác vào căn cứ Khmeimim, lực lượng không quân Nga sẽ tiến hành nhiều cuộc không kích vào các căn cứ của khủng bố phía tây bắc Syria trong vài giờ tới. Những cuộc không kích này ngoài việc trừng phạt các nhóm “thánh chiến”, còn có mục đích nhằm tiêu hao sinh lực, phương tiện chiến tranh của HTS, buộc các nhóm Hồi giáo cực đoan phải chấp nhận thỏa thuận khu phi quân sự Nga-Thổ Nhĩ Kỳ.