Quân Mỹ âm thầm áp sát biên giới, Nga tuyên bố cứng rắn

Nhóm quân phía Tây của Nga với cấu trúc hiện tại không cần củng cố vẫn có thể hạn chế tối đa không chỉ mối đe dọa từ sự hiện diện quân sự của Mỹ mới gia tăng ở khu vực Baltic, mà còn có thể đối chọi với lực lượng có quy mô lớn hơn.
Mỹ đã điều động thêm quân số tới châu Âu thời gian gần đây
Mỹ đã điều động thêm quân số tới châu Âu thời gian gần đây
Bộ Quốc phòng hôm 12/10 thông báo rằng, một sư đoàn của lực lượng vũ trang Mỹ  thực sự đã triển khai gần biên giới của Nga tại Baltic.
Thực tế một sư đoàn của lực lượng vũ trang Mỹ đã triển khai gần biên giới Nga , phát ngôn viên Bộ Quốc phòng, Thiếu tướng Igor Konashenkov tuyên bố.

Theo ông, một cơn kích động truyền thông chưa từng thấy ở châu Âu  đã nổi lên sau cuộc tập trận  "Phía Tây-2017" gần đây  của Nga và Belarus. Ông lưu ý rằng kết quả cuộc tập trận  đã kết thúc đúng thời gian quy định trước sự chứng kiến của hàng chục tùy viên quân sự, các nhà quan sát và giới truyền thông.

Trong bối cảnh cơn cuồng loạn lo sợ về sự tấn công quân sự có hoạch  định của Nga  cùng với cuộc tập trận "Phía Tây-2017", Lữ đoàn thiết giáp số 2 của Mỹ đã "âm thầm" đến Ba Lan và triển khai ở đó cùng với tất cả trang thiết giáp của họ.

Trong khi đó ở Ba Lan và các nước cộng hòa Baltic, những thiết bị quân sự  của Lữ đoàn thiết giáp số 3 của Mỹ vẫn không chuyển đi đâu cả, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng cho biết.

"Như vậy, bất chấp tất cả các tuyên bố của NATO và Hoa Kỳ về việc tập trung đội quân "không đáng kể "đến gần biên giới Nga, trên thực tế không chỉ đang triển khai  một đội quân, mà cả một sư đoàn thiết giáp của Lực lượng vũ trang quân đội Mỹ, nơi mà trong vòng hai tiếng đồng hồ có thể triển khai cả đội quân đã được đào tạo từ căn cứ Mỹ gần  nhất ở châu Âu (Ramstein, Đức)"- Ông Konashenkov nhấn mạnh.

Theo tướng Konashenkov, tất cả cơn kích động về "mối đe dọa Nga"  trước cuộc tập trận "Phía Tây-2017", đó chính là tấm màn thông tin gian lận nhằm che đậy hoạt động của Lầu Năm Góc.

Binh sĩ Nga đổ bộ đường không trong cuộc tập trận Zapad 2017Binh sĩ Nga đổ bộ đường không trong cuộc tập trận Zapad 2017

"Có tính đến các nhóm thành lập, không thể phủ nhận sự hiện diện khả năng chiến đấu bổ sung của các nước NATO, nhưng hiện nay nhóm quân phía Tây của Nga có khả năng giảm thiểu mối đe dọa  không những của lực lượng đã công bố, mà còn cả lực lượng với quy mô lớn hơn", cựu Chủ tịch Ủy ban quốc phòng và an ninh Hội đồng Liên bang Nga, Thượng nghị sĩ Viktor Ozerov tuyên bố.

Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Yuri Shvytkin nói rằng việc tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ gần biên giới Nga là động cơ thúc đẩy để tập trung những nỗ lực của lực lượng vũ trang LB Nga trong khu vực này để tăng cường khả năng phòng thủ đất nước.

Đồng thời, ông lưu ý các nước Baltic "nên hiểu rõ rằng Mỹ đặt họ vào tình trạng bị bắt làm con tin trong tình huống có thể xảy ra chiến sự".

Theo Sputnik