Quân đội Ukraine tuyên bố phá hủy 1 đoàn xe quân sự Nga gần biên giới

VietTimes – Sư đoàn Azov-Kharkiv Ukraine tiến hành trận phục kích, phá hủy 1 đoàn xe quân sự quân đội Nga. Lực lượng vũ trang Ukraine tiếp nhận hàng loạt các UAV lưỡng dụng từ tiền quyên góp quỹ “Quân đoàn UAV”

Những UAV của quân đội Ukraine. Ảnh mil.in.ua

Những UAV của quân đội Ukraine. Ảnh mil.in.ua

Ngày 3/8, trang Military Ukraine, dẫn nguồn từ sư đoàn Azov-Kharkiv cho biết, Quân đội Ukraine tiến hành một trận phục kích thành công, phá hủy một đoàn xe cung cấp đạn dược trong hậu phương quân đội Nga gần biên giới.

Trong cuộc phục kích, các đơn vị sư đoàn Azov-Kharkiv thuộc quân đội Ukraine đã phá hủy 7 xe vận tải chở đạn dược và 2 xe hộ tống an ninh trong cuộc đình công bằng vũ khí chính xác tầm xa.

Sư đoàn Azov Kharkiv tuyên bố phá hủy 1 đoàn xe hậu cần quân đội Nga. Video Military Ukraine.

Sư đoàn Azov-Kharkiv chính thức được thành lập vào cuối tháng 5/2022, chủ lực là những cư dân Kharkiv, bao gồm cả những chiến binh tình nguyện bảo vệ Ukraine năm 2014.

Theo thông tin từ cơ quan quân sự vùng Kharkiv, quân đội Nga sẽ tiến hành một cuộc tấn công thứ hai vào thành phố.

Oleh Syniehubov, Cục trưởng Cục Quân sự khu vực Kharkiv tuyên bố, các đơn vị phòng thủ Kharkiv quân đội Ukraine đang tổ chức chiến tuyến phòng ngự vững chắc, ngăn chặn từ xa cuộc tiến công của đối phương.

Trong những ngày tới, quân đội Nga sẽ tăng cường các cuộc tấn công bằng tên lửa vào Kharkiv và các quận trong khu vực. Lực lượng bảo vệ dân sự khu vực Kharkiv đang củng cố hầm hào công sự và khả năng phòng chống, cứu hộ và di tản.

Mykhailo Fedorov, lãnh đạo Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số thông báo, những máy bay không người lái (UAV) đầu tiên, mua sắm trong khuôn khổ dự án Quân đoàn Không người lái "Army of Drone" được chuyển giao cho Ukraine để đáp ứng nhu cầu của Lực lượng vũ trang Ukraine.

Ngày 3/8, những chiếc UAV sẽ được triển khai tới tiền tuyến để tăng cường năng lực tác chiến của quân đội Ukraine.

Bộ trưởng Fedorov cho biết: “Một trong những UAV tốt nhất trong đợt này là FLyEye. Phạm vi bay của drone là 160 km, bán kính bay 50 km và tốc độ bay tối đa120 km/h. Những tính năng kỹ thuật này sẽ cho phép các drone trinh sát thâm nhập sâu vào hậu phương kẻ thù và thu thập những thông tin tình báo quan trọng”.

Theo ông, quân đội Ukraine sẽ được tăng cường sức mạnh với UAV DJI Matrice 300 multiopters.

Quân đội Ukraine tuyên bố phá hủy 1 đoàn xe quân sự Nga gần biên giới ảnh 1

DJI Matrice 300 multicopters cho quân nhân Ukraine, tháng 8/2022. Ảnh: Mykhailo Fedorov

Đây là những UAV được trang bị hệ thống camera quang học mạnh mẽ và quang ảnh nhiệt. Các binh sĩ Ukraine sẽ có khả năng tìm kiếm, theo dõi và quan sát trang thiết bị của đối phương ngày đêm.

Theo Bộ chuyển đổi Kỹ thuật số, thông qua nền tảng United24 đã gây quỹ được tổng cộng hơn 751 triệu hryvnias cho dự án "Quân đoàn UAV". Số tiền này sẽ được phân bổ để mua 200 máy bay không người lái trinh sát cho quân đội Ukraine vào cuối tháng 8.”

“260 triệu quỹ quyên góp đầu tiên, đã ký kết mua 2 trạm điều khiển và 20 UAV Fly Eye, 78 UAV đa năng Matrice, 2 hệ thống mặt đất cho 20 UAV tấn công Warmate".

Quân đội Ukraine tuyên bố phá hủy 1 đoàn xe quân sự Nga gần biên giới ảnh 2

DJI Matrice 300 multicopter ở Ukraine, tháng 8/2022. Ảnh: Mykhailo Fedorov

Dự án "Quân đoàn UAV" là một chương trình mua sắm có hệ thống các UAV, duy tu bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế tổn thất, đào tạo trắc thủ điều khiển.

Quân đội Ukraine tuyên bố phá hủy 1 đoàn xe quân sự Nga gần biên giới ảnh 3

Tổ hợp UAV H10 Poseidon Mk II. Ảnh: "Đoàn kết Châu Âu".

Lực lượng đổ bộ tấn công đường không Ukraine gần đây đã nhận được máy bay không người lái H10 Poseidon Mk II từ nhóm tình nguyện viên tổ chức phi chính phủ “Sprava Hromad” và Tổ chức Poroshenko.