Quân đội Ukraine bắt đầu cuộc phản công trên hướng Kharkiv

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng ngày 6/9, quân đội Ukraine tiến hành cuộc tấn công tại vùng Kharkiv. Các đơn vị Ukraine tập trung tấn công vào thị trấn Balakliya từ phía tây làng Andreevka nhằm bao vây đơn vị Nga trong địa bàn.
Lực lượng pháo phản lực Grad quân đội Nga phản kích vào chiến tuyến quân đội Ukraine. Video Voenhronika.
Lực lượng pháo phản lực Grad quân đội Nga phản kích vào chiến tuyến quân đội Ukraine. Video Voenhronika.

Theo hãng tin South Front, Quân đội Ukraine phát động chiến dịch tấn công quy mô lớn gần thị trấn Balakleya nhằm bao vây các đơn vị Nga trong khu vực thành phố Izyum. Quân đội Ukraine cũng tiến hành một số cuộc tấn công trên vùng ngoại ô thành phố Kharkiv.

Lực lượng vũ trang Ukraine tăng cường binh lực trong các vị trí quân sự trong vùng Kharkiv hơn 1 tháng qua. Những ngày gần đây, Bộ Quốc phòng Nga chính thức xác nhận, quân đội Ukraine thất bại trong một số cuộc tấn công trên vùng ngoại ô Kharkiv.

Ngày 6/9, dưới hỏa lực của pháo phản lực và xe tăng, quân đội Ukraine tiến được vài km, giao chiến ác liệt diễn ra trong khu vực Balakleya.

Tiến hành các cuộc pháo kích dữ dội, quân đội Ukraine tiếp tục tấn công, sử dụng tăng thiết giáp trong các mũi đột phá. Không quân chiến thuật, pháo binh tên lửa Nga đang tấn công vào đội hình của các đơn vị quân đội Ukraine.

Một đơn vị xe tăng quân đội Ukraine cơ động tiến công trên hướng Kharkiv. Video Voenhronik.

Quân đội Ukraine đánh chiếm 1 vị trí của lực lượng dân quân Donbass. Video Voenhronika

Theo thông tin từ trang Ukraine Pravda, quân đội Ukraine giành được quyền kiểm soát vùng ngoại ô phía tây làng Verbovka, nằm phía tây bắc làng Balakleya. Pháo binh Ukraine phá hủy cây cầu bắc qua con sông nhỏ trong làng. Các lực lượng Nga đang nỗ lực ngăn chặn quân đội Ukraine tiếp cận tuyến đường Balakleya-Volhov Yar, đây là tuyến đường tiếp vận của quân đội Nga.

Lực lượng Ukraine tiến hành cuộc tấn công trong vùng Kharkiv. Ảnh Ukraine Pravda. ảnh 1

Lực lượng Ukraine tiến hành cuộc tấn công trong vùng Kharkiv. Ảnh Ukraine Pravda.

Không quân Nga tấn công trụ sở Bộ chỉ huy tác chiến Vùng chiến thuật phía Đông Ukraine ở Chuguev. Phòng không Nga bắn rơi 1 máy bay trực thăng Mi-8 Ukraine ở Balakleya. Lực lượng pháo binh tên lửa Nga phá hủy 1 căn cứ của tiểu đoàn dân tộc chủ nghĩa “Kraken” ở Kharkiv.

Sáng ngày 7/9, giao chiến ác liệt diễn ra dọc theo toàn bộ chiến tuyến vùng Kharkiv. Giao chiến ác liệt đang diễn ra gần thị trấn Tsirkuny.

Pháo phản lực Grad quân đội Nga pháo kích vào chiến tuyến của quân đội Ukraine. Video Voenhronika.

Cuộc tấn công của quân đội Ukraine trên hướng Kharkiv là một phần then chốt trong chiến lược của tổng thống Ukraine nhằm tìm kiếm sự ủng hộ từ phương Tây trong vấn đề viện trợ quân sự và nguồn tài chính của đất nước. Quân đội Ukraine buộc phải tiến hành chiến dịch ở Kharkiv do chiến dịch phản công ở Kherson mang lại những kết quả không đáng kể, không đủ để thay đổi cán cân lực lượng trên chiến trường.

Trong vài tháng qua, quân đội Nga không có những hoạt động tích cực trong khu vực thành phố Izyum. Có thể do nguồn lực của quân đội Nga trên hướng này hạn chế và bộ tư lệnh chiến dịch quân sự đặc biệt đang tập trung giải quyết các mục tiêu chiến lược ở Donetsk và cuộc phản công của quân đội Ukraine trên vùng miền nam Ukraine. Cuộc phản công trên hướng Kharkiv bắt đầu khi Tổng thống Nga Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu đang ở vùng Viễn Đông Nga, tham gia cuộc diễn tập Vostok 2022.

Chính quyền Kiev đang nỗ lực tuyên truyền những thành công trong cuộc phản công ở Kherson và Kharkiv. Theo yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov, NATO kêu gọi các nước thành viên tăng cường cung cấp thiết bị quân sự cho quân đội Ukraine trong mùa đông. Chi tiết của gói viện trợ có thể sẽ được thảo luận vào ngày 8/9 tại cuộc họp của các quốc gia phương Tây về điều phối hỗ trợ quân sự cho Ukraine tại căn cứ Ramstein của Mỹ.

Theo South Front