Ukraine tuyên bố phá hủy 1 cầu phao và nhiều kho tàng, thiết bị quân sự Nga ở Kherson

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Quân đội Ukraine tuyên bố phá hủy 1 cầu phao và nhiều kho vũ khí quân sự, trang thiết bị của Nga ở Kherson. Kiev có kế hoạch ngăn chặn nguồn cung thành phần điện tử của vũ khí Nga từ châu Âu, Mỹ, châu Á.
Vụ cháy nổ ở Kherson. Ảnh Ukraine Pravda.
Vụ cháy nổ ở Kherson. Ảnh Ukraine Pravda.

Trang Military Ukraine, dẫn tuyên bố của Come Back Alive Foundation cho biết, quân đội Ukraine đang nhận các hệ thống giám sát di động trên chiến trường. Hiện đã có 40 bộ quan sát và giám sát, giúp tăng cường khả năng phòng thủ ở các khu vực trọng yếu trên chiến trường. Tổng giá thành là 5.650.000 hryvnias.

Theo quỹ Come Back Alive Foundation, các hệ thống giám sát di động hiện đang được chuyển đến các vị trí chiến đấu, 12 hệ thống giám sát di động được bàn giao cho quân đội Ukraine trên các hướng khác nhau của chiến trường.

Theo trang Military Update, những thiết bị này cung cấp khả năng giám sát liên tục mục tiêu nhưng không đe dọa tính mạng của quân nhân Ukraine. Hệ thống bao gồm một va li gắn màn hình tích hợp để trong hầm trú ẩn và một cột điều chỉnh lắp camera xoay 360 độ, có khả năng thu phóng hình ảnh mạnh.

Hệ thống giám sát di động từ tổ chức Come Back Alive Foundation. Ảnh Military Ukraine.

Hệ thống giám sát di động từ tổ chức Come Back Alive Foundation. Ảnh Military Ukraine.

Với các hệ thống giám sát di động, binh sĩ Ukraine có thể theo dõi, ghi lại các hoạt động của đối phương và nhanh chóng thay đổi vị trí trạm quan sát. Triển khai thiết bị cần khoảng 10 phút.

Từ năm 2019, nhóm Come Back Alive đã chuyển giao hệ thống giám sát di động cho các đơn vị trên chiến trường. 45 hệ thống được lắp dọc theo toàn bộ chiến tuyến nhằm chống lại các xạ thủ bắn tỉa.

Hệ thống giám sát di động từ tổ chức Come Back Alive Foundation. Ảnh Military Ukraine.

Hệ thống giám sát di động từ tổ chức Come Back Alive Foundation. Ảnh Military Ukraine.

Tổ chức Come Back Alive nhấn mạnh, quân đội Ukraine cần nhiều hệ thống giám sát di động do cuộc chiến càng ngày càng khốc liệt hơn.Các thiết bị cũng đã thay đổi nhiều, được lắp camera siêu mạnh, trường nhìn rộng hơn, thiết bị nhẹ và bền vững, độ tin cậy cao.

Theo trang Ukraine Pravda, quân đội Ukraine đã phá hủy một cây cầu phao do quân xâm lược Nga thiết lập gần làng Dariyivka ở Vùng Kherson.

Quân đội Nga đang sử dụng cầu phao để chuyển quân và tiếp vận hậu cần cho các đơn vị ở miền nam Ukraine. Không quân Ukraine đã không kích phá hủy cây cầu này ngày 5/9/2022.

Cầu phao của Nga bị phá hủy gần Dariyivka ở Vùng Kherson, tháng 9/2022. Ảnh: Planet Labs

Cầu phao của Nga bị phá hủy gần Dariyivka ở Vùng Kherson, tháng 9/2022. Ảnh: Planet Labs

Bức ảnh cho thấy máy bay Ukraine không chỉ phá hủy cầu phao, mà còn không kích vào kho chứa, gây ra vụ cháy.

Theo thông cáo báo chí của Bộ tư lệnh Tác chiến vùng Chiến thuật phía Nam, ngày 5/9, các đơn vị pháo binh - tên lửa quân đội Ukraine đánh trúng các đơn vị phòng không, các vị trí tập trung binh lực và trang thiết bị quân sự.

Lực lượng pháo binh Ukraine cũng tấn công các trạm tác chiến điện tử và cầu phao gần Dariyivka và dọc theo nhà máy thủy điện HPP Kakhovka. Theo báo cáo này. Lực lượng không quân chiến thuật, pháo binh – tên lửa Ukraine đã vô hiệu hóa 86 quân nhân Nga, phá hủy 4 xe tăng, 12 xe thiết giáp, 4 pháo 152 mm Msta-B và Msta-S, 3 pháo dã chiến Giatsint-B và pháo tự hành Giatsint-S, một đài thông tin liên lạc và một tổ hợp tên lửa chống tăng, 4 kho đạn quân đội Nga ở các quận Beryslav, Kherson và Bashtan.

Trang Ukraine Pravad, dẫn tuyên bố của Serhii Bratchuk, phát ngôn viên Cục Quản lý quân sự vùng Odessa tuyên bố, hàng loạt vụ nổ liên tiếp diễn ra ở vùng Kherson Oblast, quân đội Ukraine đang phá hủy hiệu quả các nhà kho và trang thiết bị quân đội Ukraine.

Video ghi lại một vụ cháy nổ ở Kherson từ nguồn Bratchuk trên Telegram. Video Military Ukraine Portal.

Theo ông Bratchuk, quân đội Ukraine, sử dụng tên lửa, có thể là HIMARS tấn công vào một vị trí của quân đội Nga ở khu vực Chornobaivka và một vị trí khác ở Hola Prystan. Máy bay chiến đấu Ukraine tấn công 1 kho chứa thiết bị của Nga gần Nova Kakhovka và một kho vũ khí đạn dược ở quận Kakhovka. Nhiều trang thiết bị Ukraine bị phá hủy ở Tomyna Balka.

Chính quyền Ukraine đang yêu cầu phương Tây trừng phạt một loạt các nhà sản xuất các thiết bị điện tử. Theo yêu cầu này, những nhà sản xuất điện tử này đã cung cấp các thiết bị cho Nga để sản xuất tên lửa hành trình, hệ thống phóng tên lửa có điều khiển, trực thăng tấn công.

Kết luận này do các chuyên gia điều tra của Nghiên cứu vũ khí xung đột (CAR). Tháng 7/2022, nhóm này đã đến Ukraine và phân tích các thành phần vũ khí Nga.

Các nhà phân tích đã nghiên cứu các bộ phận, chi tiết của tên lửa hành trình 3M14 Kalibr, Kh-59, Kh-101 và tên lửa có điều khiển 300mm 9M544 của pháo phản lực đa năng Tornado. Trong thiết bị thu tín hiệu vệ tinh của các khí tài dẫn đường tất cả các vũ khí này, các chuyên gia điều tra CAR phát hiện được các bảng mạch và thiết bị điện tử giống hệt nhau.

So sánh các chi tiết của khối điều hướng của các loại đạn khác nhau của Nga. Ảnh Military Ukraine.

So sánh các chi tiết của khối điều hướng của các loại đạn khác nhau của Nga. Ảnh Military Ukraine.

Nhiều chi tiết thiết bị không phải của Nga cũng được tìm thấy trong các máy tính trên khoang Baget-53 của tên lửa hành trình Kh-101 và trực thăng tấn công Ka-52.

Các bộ phận máy tính trên bo mạch Kh-101 và Ka-52. Ảnh Military Ukraine.

Các bộ phận máy tính trên bo mạch Kh-101 và Ka-52. Ảnh Military Ukraine.

Các nhà phân tích kết luận, ngành công nghiệp quốc phòng Nga phụ thuộc vào nguồn cung cấp phụ tùng thay thế với số lượng hạn chế từ các công ty châu Âu, Mỹ và châu Á. Do đó, các biện pháp trừng phạt mới hoặc hiện tại sẽ hạn chế khả năng của Nga trong việc sản xuất vũ khí, cung cấp cho chiến trường.

CAR không công khai các nhà sản xuất cho đến khi những yêu cầu truy tìm chính thức được chính quyền Ukraine đưa ra và được các quốc gia châu Âu ủng hộ.

CAR đã xác định được 144 nhà sản xuất, cung cấp cho Nga 650 chi tiết độc đáo cho các loại vũ khí tiên tiến. Nhiều thành phần được sản xuất sau năm 2014, một số chi tiết mới hơn được sản xuất vào năm 2021, khi châu Âu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga.

Theo Pravda