Quân đội Syria pháo kích trừng phạt lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Idlib

VietTimes – Quân đội Syria thực hiện hàng loạt cuộc pháo kích đánh vào các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến đang chiếm giữ vùng tây bắc Greater Idlib, đáp trả các hành vi tấn công khiêu khích trong tháng 6/2023.

Ngày 14/6, một video ghi lại cuộc tấn công bằng pháo binh của quân đội Syria được đăng trên tài khoản Military News của trang mạng xã hội Twitter. Cuộc pháo kích đã khiến 10 tay súng Hồi giáo cực đoan thánh chiến thiệt mạng hoặc bị thương, phá hủy phương tiện cơ giới trên khu vực ngoại ô thị trấn Benin thuộc vùng nông thôn phía đông nam Idlib. Không có thông tin chính xác về thời điểm diễn ra cuộc tấn công.

Quân đội Syria pháo kích lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến ở Idlib. Video Military News

Theo thông tin trên mạng xã hội Twitter, một đơn vị pháo binh của Sư đoàn Lực lượng Đặc nhiệm số 25 (lực lượng Tiger), sử dụng đạn pháo dẫn đường laser bán chủ động Krasnapol đã thực hiện cuộc pháo kích độ chính xác cao này.

Tổ chức Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda), lực lượng thống trị trên thực tế tình Idlib và các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến đồng minh thường xuyên, hàng ngày tiến hành các cuộc tấn công khiêu khích bằng tất cả các loại hỏa lực, từ pháo binh, rockets không điều khiển đến máy bay không người lái (UAV) tự sát, súng bắn tỉa nhằm vào chiến tuyến của quân đội Syria, liên tục vi phạm lệnh ngừng bắn ở Greater Idlib, do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian hơn 3 năm trước. Những vụ tấn công khiêu khích đặc biệt gia tăng trong thời gian gần đây.

Sự leo thang tấn công khiêu khích của các nhóm Al-Qaeda Syria và lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến nhằm phá hoại các cuộc đàm phán bình thường hóa quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Syria, đang được Nga và Iran ủng hộ. Thổ Nhĩ Kỳ duy trì một lực lượng quân sự lớn ở Greater Idlib, bảo hộ cho các nhóm thánh chiến chống lại chính quyền Syria. Damascus muốn quân đội Thổ Nhĩ Kỳ rút quân về nước để giải giáp HTS và các nhóm thánh chiến khác trong khu vực.

Cho đến thời điểm này, tiến trình bình thường hóa quan hệ vẫn tiếp tục. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov ngày 14/6 thông báo, đại diện ngoại giao các nước Nga, Syria, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có cuộc hội đàm tại Astana, thủ đô Kazakhstan vào tuần tới. Theo nhà ngoại giao Nga, Moscow đã đề xuất một lộ trình hòa bình nhằm bình thường hóa quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Các bên sẽ thảo luận kỹ đề xuất này, đồng thời đưa ra những phương án của mỗi bên.

Một thỏa thuận hòa bình giữa Ankara và Damascus sẽ kết thúc sự tồn tại của HTS và các nhóm thánh chiến khác Idlib. Lo ngại trước nguy cơ này, các nhóm thánh chiến có thể sẽ tiến hành các hoạt động quân sự mạnh hơn để phá hoại các cuộc đàm phán Thổ Nhĩ Kỳ-Syria và khởi động lại cuộc chiến tranh.

Theo South Front