Quân đội Nga – Syria diễn tập bắn đạn thật quy mô lớn, cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ

VietTimes – Ngày 30/7, Bộ Quốc phòng Syria cho biết, sư đoàn đặc nhiệm tinh nhuệ số 25 Quân đội Syria tổ chức một cuộc diễn tập trận bắn đạn thật cấp chiến thuật với quân đội Nga.

Xe tăng Syria vượt vật cản tấn công. Ảnh Bộ Quốc phòng Syria.

Xe tăng Syria vượt vật cản tấn công. Ảnh Bộ Quốc phòng Syria.

Sư đoàn đặc nhiệm tinh nhuệ số 25 (còn được gọi là Lực lượng Mãnh Hổ) là đơn vị xung kích độc lập của quân đội Syria, thường thực hiện các chiến dịch có ý nghĩa quyết định trong cuộc chiến chống khủng bố ở quốc gia này dưới quyền chỉ huy của thiếu tướng Suheil al-Hassan. Đây cũng là đơn vị duy nhất của các lực lượng vũ trang Syria có thể trực tiếp gọi yểm trợ hỏa lực của không quân Nga ở căn cứ Hmeimin. Bộ Quốc phòng Syria và quân đội Nga đang xây dựng sư đoàn này thành Lực lượng đặc nhiệm đổ bộ đường không tinh nhuệ.

Cuộc diễn tập mô phỏng cuộc tấn công quy mô lớn vào chiến tuyến phòng ngự kiên cố của kẻ thù giả định nằm sau một hồ nước. Trong cuộc diễn tập, ​​lực lượng Syria thục luyện vượt qua chướng ngại vật, đổ bộ từ trên không vào sâu trong hậu phương, sau tuyến phòng ngự của đối phương với hỏa lực yểm trợ từ trên không và dưới mặt đất. Các đơn vị Syria cũng thực hành phòng ngự tại chỗ, đẩy lùi các cuộc phản công và đánh bại một cuộc đổ bộ của kẻ thù giả định gần đội hình phòng ngự.

Quân đội Syria, lực lượng quân sự Nga diễn tập chiến đấu bắn đạn thật hiệp đồng binh chủng chiến thuật cấp sư đoàn. Video SANA

Tham gia vào cuộc diễn tập có hàng chục máy bay chiến đấu Nga - Syria. Các máy bay chiến đấu tấn công vào các trận địa hỏa lực (mô phỏng) của kẻ thù, trực thăng đa nhiệm đổ bộ quân và sơ tán những người bị thương. Các đơn vị phòng không Syria cũng thực hành bắn hạ một số máy bay không người lái (UAV) giả định của lực lượng đối phương.

Cuộc diễn tập sát thực tế chiến đấu có sự tham gia chỉ đạo và quan sát của Bộ trưởng Quốc phòng Syria, trung tướng Ali Mahmoud Abbas và tư lệnh trưởng lực lượng quân sự Nga tại Syria, thượng tướng Aleksandr Chaiko. Thiếu tướng Suheil al-Hassan, Tư lệnh trưởng Sư đoàn Đặc nhiệm Tinh nhuệ số 25 quân đội Syria trực tiếp chỉ huy cuộc diễn tập.

Cuộc diễn tập là một phần của chương trình nâng cao năng lực tác chiến, từng bước hiện đại hóa quân đội của Syria với sự giúp đỡ của quân đội Nga. Trong nửa đầu năm 2022, Bộ quốc phòng Nga, phối hợp với Bộ Quốc phòng Syria nỗ lực phát triển lực lượng phản ứng nhanh, nòng cốt là sư đoàn 25, được chuyển hóa thành đơn vị đổ bộ đường không thiện chiến đầu tiên của Syria.

Những cuộc diễn tập gần đây của quân đội Syria được thực hiện trong bối cảnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến chuẩn bị tiến hành chiến dịch tấn công quy mô lớn vào Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), chủ lực là các đơn vị dân quân người Kurd ở miền bắc Syria. Tình huống đã buộc quân đội Syria và SDF thành lập một Cơ quan Liên minh chiến thuật chung trên vùng đông bắc Syria.

Chiến dịch tấn công của liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng Hồi giáo cực đoan có thể làm bùng phát một cuộc chiến tranh mới trên lãnh thổ quốc gia vừa bị chiến tranh tàn phá này.