Nga tấn công 1 tiểu đoàn thuộc lữ đoàn Tổng thống Ukraine, hàng trăm binh sĩ thương vong

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nga không kích đánh thiệt hại nặng một tiểu đoàn của lữ đoàn đặc biệt Tổng thống Ukraine, phóng Iskander tấn công tiểu đoàn Kraken. Ukraine nhận chuyển giao 14 xe bọc thép của Na Uy.
Trực thăng Ka-52 thực hiện hộ tống đơn vị đổ bộ đường không quân đội Nga. Ảnh RT
Trực thăng Ka-52 thực hiện hộ tống đơn vị đổ bộ đường không quân đội Nga. Ảnh RT

Theo trang web chính thức của chính phủ Na Uy, quốc gia này đã chuyển giao 14 xe tuần tra bọc thép IVECO LAV III cho Ukraine. Đây là những phương tiện cơ động cao, bảo vệ tốt, được sử dụng ở Afghanistan. Björn Arild Gram, Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy cho biết, đây là các phương tiện bọc thép được chính quyền Ukraine yêu cầu và cung cấp cùng với các thiết bị quân sự khác như pháo binh, tổ hợp tên lửa phòng không di động (MANPADS) và các xe thiết giáp được chuyển đến Ukraine từ Na Uy trước đó.

Na Uy viện trợ xe bọc thép Iveco LMV – SUV quân sự cho quân đội Ukraine. Ảnh mil.in.ua.

Na Uy viện trợ xe bọc thép Iveco LMV – SUV quân sự cho quân đội Ukraine. Ảnh mil.in.ua.

Những xe bọc thép được tặng là một biến thể của Iveco LMV – SUV quân sự đa dụng bọc thép. Trọng lượng xe ở cấu hình cơ bản là 7 tấn, tốc độ tối đa 130 km/h, dự trữ hành trình 600 km. Tính đến năm 2016, Lực lượng vũ trang Na Uy có 170 xe IVECO LAV các phiên bản khác nhau.

Pháo tự hành M109A3GN ACS. Nguồn ảnh: Lực lượng vũ trang Na Uy

Pháo tự hành M109A3GN ACS. Nguồn ảnh: Lực lượng vũ trang Na Uy

Đầu tháng 6, Ukraine nhận được 22 pháo tự hành 155mm M109A3GN ACS từ Na Uy.

Trang Military Ukraine cho biết: Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số của Ukraine Mikhail Fedorov cho biết, quỹ Khởi nghiệp Ukraine, kết hợp với Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số sẽ cung cấp khoản tài trợ lên tới 35.000 USD cho những dự án liên quan đến phát triển công nghệ quân sự, quốc phòng và an ninh mạng.

Theo ông Fedorov, những dự án kỹ thuật tiên tiến sẽ giúp quân đội Ukraine giành chiến thắng trên chiến trường. Ông cũng chỉ ra rằng, Cơ quan An ninh Ukraine, sử dụng các UAV trang bị đạn chống tăng tấn công thành công 3 xe tăng T-72 quân đội Nga là một ví dụ điển hình về ứng dụng công nghệ.

UAV An ninh quốc gia Ukraine thả đạn chống tăng tấn công xe tăng T-72 quân đội Nga. Video mil.in.ua

Trang mạng xã hội Quốc phòng Ukraine cho biết, quân đội Ukraine đã chuyển hóa một máy bay không người lái (UAV) First Person View (FPV) dân sự thành UAV tự sát (UCAV). Trong 1 video được đăng trên mạng xã hội, một chiến binh Ukraine, sử dụng UAV FPV mang theo đầu đạn tấn công vị trí của đối phương.

Những UAV dân sự này được điều khiển bằng radio, trên UAV có camera, cho phép điều khiển bay chính xác và cung cấp hình ảnh thời gian thực. Các trắc thủ điều khiển có thể xem clip thu được từ camera UCAV bằng các thiết bị hiển thị thông thường như điện thoại, máy tính, TV, kính video, lớp video.

Những UAV FPV dân sự thường có giá thành rẻ, độ tin cậy cao, sẽ trở thành vũ khí tấn công nguy hiểm khi được trang bị đầu đạn. Quân đội Ukraine cũng đang tích cực sử dụng các UCAV như Switchblade 300 và Warmate trong các cuộc tấn công ở hướng Kharkiv, Vladislav.

Thông cáo báo chí Bộ Quốc phòng Nga

Đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Trung tướng Igor Konashenkov tuyên bố tiêu diệt tiểu đoàn tinh nhuệ thuộc lữ đoàn Tổng thống Ukraine.

“Vào tối ngày 28/7, không quân Nga, sử dụng tên lửa độ chính xác cao tấn công một đoàn tàu quân sự tại ga Krasnoarmeysk thuộc vùng Donetsk, vận chuyển một tiểu đoàn tấn công tinh nhuệ của lữ đoàn biệt động số 1 thuộc quyền Tổng thống Ukraine. Cuộc tấn công vô hiệu hóa 140 binh sĩ. Khoảng 250 binh sĩ bị thương. Trang thiết bị quân sự đi cùng bị phá hủy và phá hỏng.

Quân đội Nga, sử dụng tên lửa Iskander tấn công vào vị trí triển khai binh lực tạm thời của nhóm dân tộc chủ nghĩa cực đoan Kraken trong nhà kho nhà máy chế biến thịt ở quận Bogodukhov thuộc vùng Kharkiv. 30 tay súng thiệt mạng, 10 thiết bị quân sự bị phá hủy.

Không quân Nga, sử dụng tên lửa đường không tấn công vị trí đóng quân tạm thời của khẩu đội pháo phản lực Grad thuộc lữ đoàn cơ giới số 110 gần Yasnobrodovka, vùng Donetsk, 30 quân nhân bị loại khỏi vòng chiến, phá hủy trang thiết bị quân sự và kho chứa tên lửa "Grad". Ngoài ra, gần Artyomovsk, không quân Nga không kích vào vị trí đóng quân của lữ đoàn cơ giới 14 quân đội Ukraine, 50 quân nhân thương vong, 8 thiết bị quân sự bị phá hủy.

Không quân lục quân Nga tấn công trên chiến trường Ukraine. Video RusVesna.
Một đơn vị đổ bộ đường không với trực thăng tấn công Ka-52 yểm trợ, truy đuổi nhóm biệt kích Ukraina. Video RT.

Lực lượng không quân chiến dịch - chiến thuật và không quân lục quân, bộ đội pháo binh - tên lửa tấn công vào 3 kho vũ khí, đạn pháo binh và tên lửa, 8 sở chỉ huy dã chiến, 256 vị trí tập trung binh lực và trang thiết bị quân sự.

Trong khu định cư Nikiforovka thuộc vùng Donetsk, các đơn vị hỏa lực Nga phá hủy 1 trạm radar phản pháo kích AN / TPQ-36A do Mỹ sản xuất và một trạm radar phản pháo kích AN / TPQ-37 do Mỹ sản xuất tại khu định cư Novovorontsovka, vùng Kherson.

Đánh trả các cuộc pháo kích của quân đội Ukraine, các đơn vị hỏa lực quân đội Nga phá hủy 2 khẩu đội pháo xe kéo M777 do Mỹ sản xuất, 1 khẩu đội pháo phản lực Uragan và 2 khẩu đội pháo tự hành Giacint-B. Chế áp 6 trung đội pháo phản lực (MLRS) Grad, 2 trung đội pháo tự hành Gvozdika, 3 trung đội pháo xe kéo D-20, 4 trung đội pháo D-30 trên các trận địa hỏa lực.

Tổ hợp pháo phòng không - tên lửa Pantsir-1S Nga đánh chặn UAV Ukraine. Video RusVesna

Lực lượng phòng không Nga bắn hạ 13 UAV Ukraine, đánh chặn 6 quả đạn pháo phản lực Uragan, 2 tên lửa đạn đạo Tochka-U. Không quân Nga bắn rơi 1 MiG-29 của Không quân Ukraine.