Quân đội Nga phòng thủ thất bại, lực lượng Ukraine tiến vào trung tâm thị trấn Balakleya

VietTimes – Ngày 8/9, quân đội Ukraine chọc thủng tuyến phòng ngự quân đội Nga và tiến vào Balakleya, một số video trên mạng xã hội Twitter, Telegram đã ghi lại cảnh binh lính và thiết bị Ukraine ở trung tâm thành phố.

Quân Ukraine tiến vào thị trấn Balakleya. Ảnh Molitary Ukraine

Quân Ukraine tiến vào thị trấn Balakleya. Ảnh Molitary Ukraine

Video ghi lại cảnh các binh sĩ Ukraine và trang thiết bị gần Hội đồng thành phố Balakliya ở trung tâm của thành phố. Quân đội Ukraine cũng đăng video xác nhận giành quyền kiểm soát làng Volokhov Yar, tiến đến lối vào làng Shevchenkove. Tình hình ở làng Shevchenkovo​ chưa rõ ràng.

Binh sĩ Ukraine ở trung tâm thành phố Balakliya. Video Military Ukraine.

Pháo phản lực M270 và xe thiết giáp Kirki Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào vùng Kharkiv. Video Military Ukraine Post

Giao chiến trên đường phố thị trấn Balakliya. Dường như hỏa lực quân đội Nga không mạnh. Video Ukraine Pravda

Trận chiến giành khu định cư Grushevka gần Kupiasnok, cách Shevchenkovo ​​20 km về phía đông cũng đang diễn ra ác liệt.

Quân đội Ukraine tiếp tục tấn công, cụm binh lực Nga gần thành phố Izyum đối mặt với nguy cơ bị chia cắt dọc theo tuyến đường vận tải chính của nước này. Hậu quả sẽ là rất nặng nề về quân sự và chính trị.

Các chiến binh nước ngoài tấn công vào tuyến phòng thủ quân đội Nga. Video Military Ukraine Post.

Nhưng thất bại trên hướng Kharkiv của quân đội Nga cho thấy, Bộ tư lệnh quân khu phía Tây không chỉ mất cảnh giác mà năng lực chỉ huy, điều hành tác chiến là một vấn đề rất lớn.

Vùng Kharkiv, quân đội Ukraine đã tập trung một số lượng lớn nhất các phương tiện phòng không. Vũ khí phòng không MANPAD được cung cấp đến từng tiểu đội xung kích. Thực tế này cũng đã giảm rất nhiều hỏa lực yểm trợ đường không của quân đội Nga, dù không quân đã hoạt động với tất cả khả năng hiện có.

Chính số lượng vũ khí phòng không rất lớn nên ngày thứ 3 của cuộc tấn công gần Kharkov, quân đội Nga đã mất 1 Su-25, 1 trực thăng tấn công Mi -28N và 1 trực thăng tấn công đa năng Ka-52.

Chuyên gia quân sự Boris Rozhin phân tích tình hình xung quanh thị trấn Balakliya trên kênh Telegram.

Quân đội Ukraine chiếm một phần thành phố Balakleya, bao gồm cả tòa nhà hội đồng thành phố. Giao chiến tiếp diễn trong thành phố và vùng ngoại ô. Nhiều khả năng các đơn vị Nga đang tập trung ở phía đông của Balakliya, các video của quân đội Ukraine đến từ các quận phía tây, tiến vào từ Verbovka và Bayrak.

Quân đội Ukraine đã giành được Volokhov Yar, tiếp tục tiến công vào khu vực Shevchenkovo và tấn công trinh sát hỏa lực theo hướng Kupyansk và đường đến Izyum, tiến công về hướng Kunye và xa hơn đến Oskol để cắt đứt tuyến đường giao thông tiếp vận của lực lượng Nga ở Izyum.

Các bên đang gấp rút điều chuyển lực lượng bổ sung. Nga cần củng cố lại tuyến phòng ngự, quân đội Ukraine tiếp tục phát triển tấn công. Trên hướng tấn công này, các video xác nhận, một số lượng lớn lính đánh thuê nước ngoài.

Tổng thể, khủng hoảng trên chiến tuyến của quân đội Nga tiếp tục phát triển và Bộ chỉ huy quân khu phía Tây Nga chưa thể ổn định tình hình. Những gì đang diễn ra cho thấy, sự cố thất thủ thành phố Palmyra Syria năm 2016 đang tái diễn.

Theo RusVesna