Quân đội Mỹ sẽ nhận xe thiết giáp mới, thay thế xe thiết giáp chở quân M113

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –Quân đội Mỹ chuẩn bị tiếp nhận một loại xe thiết giáp mới, không gây được nhiều sự chú ý nhưng sẽ là xương sống của lực lượng thiết giáp trong nhiều thập kỷ tới, đó là xe thiết giáp đa năng M1283 (AMPV).

Xe thiết giáp đa năng M1283 là loại xe đa dụng được thiết kế để cơ động chiến đấu trong đội hình tăng thiết giáp di chuyển nhanh, có khả năng cơ động cao và cấp độ bảo vệ nhất định. Những phương tiện mới này sẽ được trang bị cho cơ quan chỉ huy - tham mưu tác chiến, phân đội công binh, súng cối, được sửa đổi làm xe cứu hộ và vận chuyển thương binh, xe quân y chiến trường.

Xe thiết giáp đa năng M1283 là phương tiện thay thế xe thiết giáp M113 những năm 1960. Xe M113 là một trong những phương tiện bọc thép phổ biến nhất trong Quân đội Mỹ, được trang bị vũ khí và bọc thép hạng nhẹ, tương tự như một Uber chiến trường, vận chuyển lực lượng và các loại vũ khí trang thiết bị cần thiết đến gần tuyến chiến đấu.

Vào cuối những năm 1970, sự ra đời của bộ binh cơ giới hóa đã dẫn đến sự ra đời của xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley. M113 thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ chiến đấu trở thành xe chỉ huy điều hành tác chiến, xe cứu thương, xe súng cối tự hành, công binh chiến trường và phòng không di động.

AMPV được thiết kế như một phương tiện thay thế vai trò của M113 trên chiến trường. AMPV được bọc thép tốt hơn M113, được trang bị thêm hệ thống giáp phản ứng nổ và giáp vật liệu trơ tổng hợp để có thể chống lại đạn phóng lựu chống tăng hiệu ứng nổ lõm.

Xe có nguồn điện đủ mạnh để cung cấp năng lượng cho các hệ thống thiết bị điện tử hiện đại cho chỉ huy và điều hành tác chiến, đài thông tin liên lạc và thiết bị y tế. Xe được trang bị động cơ diesel công suất lớn để theo kịp các xe tăng và xe thiết giáp Bradley, đạt tốc độ tối đa 40 dặm (64 km)/giờ.

Quân đội Mỹ dự kiến sẽ có 5 loại AMPV cho M1283, bao gồm: Xe thiết giáp Mục đích chung (GP) là phương tiện chở phân đội công binh chiến trường đi cùng lực lượng tăng thiết giáp và bộ binh cơ giới; xe phân đội phòng không chiến trường, được trang bị tên lửa MANPADS Stinger; xe phân đội trinh sát pháo binh binh và yểm trợ đường không; Xe tham mưu tác chiến cấp tiểu đoàn và lữ đoàn.

Xe thiết giáp chở quân Mục đích chung (GP) không tham gia trong đội hình chiến đấu tấn công nên chỉ được trang bị súng máy cỡ nòng .50 (12,7 mm).

xe-thiet-giap-da-dung-the-he-moi-02-8815.jpg
Xe quân y M1284, phiên bản xe cứu thương AMPV trong cuộc diễn tập tổng hợp ở Fort Stewart, Georgia, tháng 11/2023. Ảnh Popular Mechanics

Hai phiên bản tiếp theo được chế tạo cho lực lượng quân y. Xe Cứu hộ quân y M1284 là xe cứu thương, được thiết kể để vận chuyển 4 thương binh nặng phải nằm, 6 thương binh nhẹ có thể ngồi hoặc kết hợp 2 thương binh nhẹ và 3 thương binh cần cấp cứu khẩn cấp.

Xe Điều trị Quân Y tiền phương M1285 (MT) được chế tạo để có thể thực hiện các ca phẫu thuật bên trong, được trang bị thiết bị y tế, bàn điều trị và mái che có thể mở rộng trải dài ra phía sau của xe, cung cấp thêm không gian điều trị thương bệnh binh. Hai phương tiện không có vũ khí, hoạt động như các phương tiện y tế thông thường.

Hai phiên bản khác của M1286 là xe chỉ huy tham mưu tác chiến, dành cho chỉ huy trưởng đến cấp lữ đoàn cùng phân đội trợ lý tham mưu và xe súng cối tự hành.

Xe chỉ huy tham mưu tác chiến được thiết kế để lắp đặt thiết bị thông tin liên lạc hiện đại, bàn làm việc cho chỉ huy và trợ lý tham mưu lên kế hoạch chiến đấu và điều hành các đơn vị thuộc quyền.

Phiên bản súng cối M1287 được trang bị súng cối 120 mm với cơ số đạn 69 viên, nòng súng nhô ra trên nóc sau, thực hiện nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực nhanh cho lực lượng Bộ binh cơ giới.

Quân đội Mỹ có kế hoạch mua gần 3.000 chiếc AMPV cho Lực lượng thường trực chiến đấu, Lực lượng Dự bị và Quân đoàn Vệ binh Quốc gia. AMPV chiếm khoảng 30% tổng số phương tiện bánh xích bao gồm xe tăng Abrams, xe chiến đấu Bradley và pháo tự hành Paladin. Trong tất cả các lực lượng tác chiến trên bộ đều sẽ được trang bị xe AMPV GP.

AMPV là một phương tiện chiến đấu hoàn toàn mới, có cấu trúc mô-đun và có khả năng phát triển. Phương tiện chiến đấu trong tương lai sẽ là nền tảng để lắp đặt các hệ thống vũ khí mới hoặc được trang bị cho các nhiệm vụ đặc biệt.

Nhà sản xuất BAE Systems đang giới thiệu một tổ hợp phòng không chiến trường trên xe thiết giáp AMPV với pháo tự động XM914 30 mm, 8 tên lửa phòng không di động MANPADS Stinger và súng máy hạng trung M240 7,62 mm.

Nguyên mẫu M1283 AMPV_ C-UAS, hệ thống phòng không chống máy bay không người lái của BAE Systems thử nghiệm trình diễn công nghệ. Video BAE Systems.

Phiên bản phòng không chiến trường dạng mô-đun này được phát triển để chống máy bay cường kích chiến trường, tên lửa hành trình, trực thăng quân sự và máy bay không người lái (UAV). AMPV cũng là phương tiện vận chuyển các loại đạn lượn thông minh bắn bằng súng cối hoặc UAV trinh sát, được sử dụng để tìm kiếm mục tiêu, cung cấp nhận thức không gian chiến trường thời gian thực hoặc chỉ thị mục tiêu laser cho đạn pháo điều khiển độ chính xác cao.

AMPV không nhận được nhiều sự chú ý của các nhà phân tích quân sự, dù Quân đội có kế hoạch mua hàng nghìn xe cho tất cả các binh chủng. AMPV không phải là phương tiện chiến đấu được thế giới quan tâm, M1283 không có sức hấp dẫn như xe tăng hay xe chiến đấu bộ binh mới, nhưng có ý nghĩa vô cùng quan trọng trên chiến trường.

Theo Popular Mechanics