Quân đội Mỹ lần đầu tiên tuần tra chung với lực lượng SDF của người Kurd ở biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ sau khi tuyên bố rút quân

VietTimes -- Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày đã 6/10 tuyên bố rút quân khỏi vùng Đông Bắc Syria, nhưng một toán lính Mỹ ngày 31/10 đã xuất hiện tại vùng biên giới liền kề Thổ Nhĩ Kỳ, lần đầu tiên tiến hành tuần tra chung với lực lượng dân quân người Kurd kể từ sau khi tuyên bố rút quân. Giới quan sát cho rằng hành động này của quân đội Mỹ là nhằm duy trì ảnh hưởng trong khu vực để ngăn chặn khu vực này hoàn toàn rơi vào tay Nga và chính phủ Syria.
Đoàn xe treo cờ Mỹ tiến hành tuần tra ở khu vực tiền tuyến phía bắc Al-Qahtaniyah gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ hôm 31/10. Ảnh: Đông Phương.
Đoàn xe treo cờ Mỹ tiến hành tuần tra ở khu vực tiền tuyến phía bắc Al-Qahtaniyah gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ hôm 31/10. Ảnh: Đông Phương.

Trang tin Đông Phương ngày 1/11 cho biết, 5 xe bọc thép của quân đội Mỹ đã tuần tra cùng Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở tiền tuyến phía bắc Al-Qahtaniyah và các xe bọc thép đã trưng cờ Mỹ để nhận biết. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria cho biết, việc quân đội Mỹ tuần tra biên giới phía đông Syria để duy trì ảnh hưởng và ngăn chặn các lực lượng của chính phủ Nga - Syria mở rộng tới khu vực biên giới phía đông Al-Qahtaniyah.

Theo thỏa thuận Sochi ngày 22/10 giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ có thể bảo lưu một khu vực an toàn ở khu vực giữa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria trong phạm vi 120 km ở Syria; lực lượng chính phủ Syria sẽ được triển khai ở phía đông và phía tây của khu vực an toàn. Đối với khu vực sâu vào đất Syria 10 km và liên quan đến gần như toàn bộ vùng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria, sẽ do các binh sĩ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cùng nhau tuần tra. Mỹ không có bất cứ lý do gì để có mặt tại khu vực này sau khi tuyên bố rút quân.

Binh sỹ Mỹ và SDF cùng nhau đi tuần bên một đường ống dẫn dầu.
Binh sỹ Mỹ và SDF cùng nhau đi tuần bên một đường ống dẫn dầu.

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hôm thứ Năm 31/10 rằng quân đội của họ đã bắt giữ 18 binh sĩ chính phủ Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đang thảo luận với Nga về cách trao trả họ. Các binh sĩ bị bắt này đã được đưa đến thị trấn Ras al-Ain phía đông bắc Syria do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát.

Trang tin Sohu nhận xét, việc xe bọc thép và bộ binh của Mỹ xuất hiện trở lại tại Al-Qahtaniyah, phản ánh chính sách Syria thất thường của chính quyền Trump.

Ba tuần sau khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh rút 1.000 lính Mỹ khỏi vùng đông bắc Syria, ông bất ngờ tuyên bố rằng có tới 500 lính Mỹ sẽ trở thành một phần của các đơn vị mới ở Syria. Sự xuất hiện của lực lượng mới và quyết định giữ lại 200 binh sĩ tại một căn cứ ở miền nam Syria đồng nghĩa với việc hơn 700 lính Mỹ sẽ ở lại Syria.

Lính Mỹ đi tuần tra trên xe bọc thép chiến đấu M2A2 Bradley.
Lính Mỹ đi tuần tra trên xe bọc thép chiến đấu M2A2 Bradley.

Trên thực tế, việc vội vàng rút quân rồi sau đó lại quyết định đưa quân bảo vệ các cơ sở dầu mỏ khỏi bị Nhà nước Hồi giáo (ISIS) kiểm soát chỉ dẫn đến việc luân chuyển các đơn vị khác nhau: các đơn vị lực lượng đặc biệt trang bị nhẹ được thay thế bằng các đơn vị thông thường có hỏa lực mạnh hơn.

Trong một bản tweet vào hôm 31/10, một phát ngôn viên của Liên minh chống Nhà nước Hồi giáo (ISIS) Iraq do Mỹ đứng đầu đã công bố các bức ảnh cho thấy các binh sĩ của đội tác chiến thuộc Lữ đoàn 30 Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ được trang bị các xe bọc thép M2A2 Bradley làm nhiệm vụ hỗ trợ Liên minh tại Deir ez Zor thuộc Syria. Các lực lượng này sẽ tiếp tục hợp tác với đồng minh người Kurd để chống lại tàn dư của Nhà nước Hồi giáo (ISIS), bảo vệ các cơ sở hạ tầng then chốt và chặn đứng nguồn thu của ISIS.

Lực lượng này bao gồm các binh sĩ Vệ binh Quốc gia từ Bắc Carolina và Nam Carolina đã đến Kuwait tuần trước và sau đó triển khai một số binh sĩ và các chiến xa bọc thép Bradley của họ tới các mỏ dầu ở miền đông Syria. Các đơn vị mới sẽ tăng cường cho số quân đã có và cung cấp hỏa lực mạnh hơn.

Các đơn vị quân Mỹ rời khỏi vùng đông bắc Syria sẽ ở lại Iraq và sau đó quay trở lại Hoa Kỳ hoặc triển khai tại những nơi khác trong khu vực.

Chỉ ít lâu sau khi quyết định rút 1.000 lính Mỹ ở Syria, ông Trump đã quyết định duy trì một số lượng nhỏ binh sĩ ở miền nam Syria để tiếp tục chiến đấu với tàn quân của Nhà nước Hồi giáo (ISIS). Nhưng các quan chức Mỹ cho biết lý do thực sự của việc duy trì sự hiện diện của lực lượng này là để ngăn chặn vũ khí của Iran vượt qua tuyến vận tải đường bộ quan trọng nối Iran với Địa Trung Hải.

Hiện đã có gần 200 lính Mỹ tại địa điểm này, điều đó có nghĩa là mặc dù ông Trump tuyên bố rằng Mỹ đang rút quân, nhưng ít nhất 700 lính Mỹ sẽ vẫn ở lại Syria.

Hôm 28/10, tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, cho biết quân đội Mỹ sẽ bảo vệ mỏ dầu Conoco ở phía đông của Deir ez Zor ven sông Euphrates. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói, việc triển khai quân sẽ tiếp tục cho đến khi Mỹ có đủ năng lực để đảm bảo rằng Nhà nước Hồi giáo (ISIS) và các lực lượng gây bất ổn khác không thể đến gần cơ sở dầu mỏ.

Các đơn vị Vệ binh quốc gia được không vận từ Mỹ tới Kuwait để vào Syria.
Các đơn vị Vệ binh quốc gia được không vận từ Mỹ tới Kuwait để vào Syria.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump tiếp tục nhấn mạnh việc thực hiện nhiệm vụ này, nói rằng Mỹ sẽ “giữ vững dầu mỏ”. Chủ trương này đã khiến mọi người lên tiếng, cho rằng như thế là phạm tội chiến tranh.

Chính phủ Mỹ nói rằng họ sẽ ngăn chặn dầu mỏ rơi vào tay bọn tội phạm. Ông Mark Esper nói thẳng: quân đội Mỹ vẫn giữ quyền tự vệ và sẽ sử dụng sức mạnh quân sự áp đảo để đối phó với bất kỳ tập đoàn nào đe dọa đến sự an toàn của các lực lượng Mỹ ở đó, bao gồm quân đội Syria hoặc những người Nga và Iran ủng hộ họ.

Theo Đông Phương, Sohu