PVN phải giảm tỷ lệ sở hữu tại PVcomBank xuống 15% vào năm 2025

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – PVN phải bảo đảm tỷ lệ sở hữu tại PVcomBank xuống mức 15% vốn điều lệ đến hết năm 2025, trong khi NHNN được giao giám sát việc thực hiện lộ trình cơ cấu phần vốn góp/thoái vốn góp tại nhà băng này.

PVN phải giảm tỷ lệ sở hữu tại PVcomBank xuống 15% vào năm 2025
PVN phải giảm tỷ lệ sở hữu tại PVcomBank xuống 15% vào năm 2025

Thừa ủy quyền của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký quyết định phê duyệt Đề án tái cơ cấu lại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) giai đoạn đến hết năm 2025, trong đó giao PVN khẩn trương xây dựng đề án riêng về cơ cấu lại phần vốn góp tại Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank).

Theo đó, Chính phủ yêu cầu PVN phải bảo đảm tỷ lệ sở hữu của tập đoàn tại PVcomBank xuống mức 15% vốn điều lệ trong giai đoạn đến hết năm 2025.

Ngân hàng nhà nước (NHNN) được giao giám sát việc thực hiện lộ trình cơ cấu lại phần vốn góp/thoái vốn góp tại PVcomBank theo quy định. Bên cạnh đó, NHNN cũng sẽ chỉ đạo, hướng dẫn PVcomBank xây dựng, phê duyệt/trình cấp có thẩm quyền phê duyệt Phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu đến năm 2030.

Ai sở hữu PVcomBank?

PVN hiện nắm giữ 52% cổ phần của PVcomBank – nhà băng được thành lập vào năm 2013, trên cơ sở hợp nhất giữa Tổng công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC) và Ngân hàng TMCP Phương Tây (WesternBank).

Bên cạnh cổ đông Nhà nước, ‘ra mặt’ tại PVcomBank còn có một cổ đông lớn khác, là Morgan Stanley International Holdings Inc (Morgan Stanley), với tỷ lệ sở hữu 6,67% vốn điều lệ. Số cổ phần còn lại, tương đương 41,33% vốn điều lệ PVcomBank, do các cổ đông khác nắm giữ.

Cơ cấu cổ đông của PVcomBank có thể còn cô đặc hơn thế.

Hồi tháng 3/2018, một báo cáo của PVcomBank đã hé lộ thêm 3 nhóm cổ đông khác, sở hữu tổng cộng 31,86% cổ phần của ngân hàng này, trong đó có một nhà băng tư nhân. Giới chủ của nhà băng này được tin rằng đã sang tay lượng lớn cổ phần tại một ngân hàng cỡ nhỏ trong hệ thống vào giữa năm nay. Thành viên của tập đoàn công nghiệp khai khoáng có tiếng ở khu vực phía Bắc cũng được ghi nhận sở hữu cổ phần PVcomBank.

Được biết, Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 (AGM 2022) của PVcomBank, diễn ra vào trung tuần tháng 4/2022, có sự tham gia của 40 cổ đông. Họ đại diện cho 724,4 triệu cổ phần, chiếm 80,48% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết tại PVcomBank.

Trở lại với PVN, theo đề án tái cơ cấu, tập đoàn này vẫn là doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Đến năm 2025, PVN phải thoái toàn bộ vốn tại các lĩnh vực, doanh nghiệp không thuộc ngành kinh doanh chính và tái cơ cấu để trở thành tập đoàn công nghiệp năng lượng hàng đầu khu vực.

“Phấn đấu doanh thu toàn Tập đoàn tăng trưởng bình quân từ 3% - 6,5%/năm, tăng thu ngân sách hàng năm khoảng 10%; cơ cấu lại để PVN mạnh mẽ hơn, đặc biệt là tham gia xây dựng các nhà máy điện tái tạo, góp phần phát triển công nghiệp điện tái tạo”, đề án nêu./.