Tối 3/12, các bác sĩ Khoa Cấp cứu và Chống độc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết hai cháu bé bị ngộ độc là do gia đình đã nhầm lẫn lá cây hoa thủy tiên với lá hẹ nên đem nấu cháo chữa ho cho các bé. Sau khi ăn, cả hai trẻ đều bị đau bụng, nôn liên tục. Ngay sau đó gia đình đã nhận ra sự nhầm lẫn và lập tức đưa các cháu đến bệnh viện.
Các bác sĩ Khoa Cấp cứu và Chống độc đã khẩn trương tiếp nhận và tiến hành các biện pháp thải trừ chất độc ra khỏi cơ thể bằng việc rửa dạ dày kết hợp sử dụng than hoạt tính để hấp thụ độc tố và nhuận tràng cho các bé, và theo dõi các chức năng sinh tồn. Các bé cũng được bồi phụ nước, điện giải và xét nghiệm để đánh giá chức năng gan, thận, tim nhằm kịp thời phát hiện các biến chứng.
Nhờ sự can thiệp tích cực của đội ngũ y bác sĩ, chỉ sau hơn một ngày điều trị, sức khỏe của hai trẻ đã ổn định và được xuất viện.
Sự cố đáng tiếc này là lời cảnh báo cho các gia đình trong việc nhận biết và phân biệt các loại thực vật xung quanh, đặc biệt là những loại cây có khả năng gây độc.
Hoa Thủy tiên có nguồn gốc từ châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản và gần đây được du nhập vào Việt Nam. Cây thuộc chi Narcissus gồm khoảng 40 loài thực vật thân củ, thuộc họ Amaryllidaceae. Hầu hết hoa thủy tiên là cây lâu năm, lá mọc từ củ vào mùa xuân, lá dẹt, cây có chiều cao 20cm -1.6m tùy theo loài. Hoa có hình loa kèn màu vàng, trắng, hồng có sáu cánh trung tâm là nhụy hoa. Hoa thuỷ tiên có củ như hành tây, lá giống lá tỏi nhưng mảnh hơn.
Theo các bác sĩ, tất cả các bộ phận của cây hoa thủy tiên đều có độc, nhất là củ. Trong thành phần của cây chứa chất Lycorine là một Alkaloid, gây ức chế Enzym cholinesterase, gây ra các triệu chứng Cholinergic như nôn, buồn nôn, đổ mồ hôi, nhịp tim chậm. Nếu vô tình ăn phải hoa thủy tiên với số lượng lớn có thể gây co giật, ức chế tuần hoàn, hô hấp và hôn mê. Bên cạnh đó, củ của hoa thủy tiên chứa thành phân Oxalat nếu nuốt phải có thể gây bỏng và kích ứng niêm mạc môi lưỡi, họng.