Phó Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam: “Mỹ sẽ ở lại đây”

VietTimes – Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đến Hà Nội sau hai ngày làm việc tại Singapore. Bà Harris là phó Tổng thống đầu tiên của Mỹ tới thăm Việt Nam.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris là quan chức cấp cao nhất trong chính quyền Biden thăm Việt Nam đến nay. (Ảnh: shutterstock)

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris là quan chức cấp cao nhất trong chính quyền Biden thăm Việt Nam đến nay. (Ảnh: shutterstock)

Là quan chức cấp cao nhất của chính quyền Biden đến thăm khu vực, chuyến công du của bà Kamala Harris được kì vọng sẽ làm sâu sắc thêm mối quan hệ của Mỹ với các đối tác quan trọng trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Nỗ lực khẳng định Mỹ sẽ ở lại

Chuyến thăm của bà Harris được lên kế hoạch từ lâu song lại diễn ra trong bối cảnh Taliban giành quyền kiểm soát hoàn toàn Afghanistan chỉ hai tuần sau khi quân đội Mỹ rút quân.

“Đông Nam Á và khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương nói chung thực sự quan trọng đối với Hoa Kỳ và đó là lý do vì sao bà Harris đến đây”, một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ giải thích.

“Chính quyền đang cố gắng thể hiện rõ ràng rằng chúng tôi có cam kết lâu dài với khu vực này, chúng tôi là một phần của Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và sẽ ở lại khu vực”, ông này nói thêm.

Phó cố vấn an ninh quốc gia của bà Harris, ông Phil Gordon, cho biết phó tổng thống sẽ nhấn mạnh các cam kết của chính quyền Biden - Harris với một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở trong chuyến thăm Việt Nam và Singapore.

"Phó tổng thống Harris sẽ tập trung vào việc củng cố vai trò lãnh đạo của Mỹ, mở rộng hợp tác an ninh, làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác kinh tế, bảo vệ trật tự dựa trên luật lệ quốc tế, đặc biệt tại Biển Đông", ông Gordon thông tin thêm.

Các thông điệp then chốt của bà Harris sẽ được đưa ra vào sáng 24/8. Khi đó bà sẽ có bài phát biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác, đặc biệt tại Đông Nam Á và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trong đó bà Harris sẽ nói về các lĩnh vực hợp tác chính và cách thức thúc đẩy hợp tác ở những lĩnh vực đó.

Tại Việt Nam, bà Harris sẽ khai trương văn phòng khu vực của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Bệnh tật (CDC) Mỹ cũng như có các cuộc thảo luận với các nhà lãnh đạo Việt Nam về cách thức phản ứng trước đại dịch COVID-19 trong bối cảnh TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam đang phải đương đầu với làn sóng dịch nghiêm trọng.

Mỹ đã viện trợ cho Việt Nam 5 triệu liều vaccine Moderna thông qua cơ chế COVAX, đưa Việt Nam trở thành một trong 7 nước nhận được nhiều vaccine viện trợ nhất từ Mỹ. Và trong hôm 25/8, bà Harris đã tuyên bố sẽ viện trợ thêm 1 triệu liều cho Việt Nam, lô đầu tiên sẽ đến trong vòng 24 giờ.

Phó Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam: “Mỹ sẽ ở lại đây” ảnh 1

Phó Tổng thống Harris trước lúc lên máy bay công du Singapore và Việt Nam. Ảnh: Reuters

Đối tác thương mại lớn nhất

Singapore được coi là đối tác thân cận nhất của Mỹ trong khu vực. Còn Việt Nam là đối tác an ninh đang lên, cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ ở Đông Nam Á.

Ngay trong năm đầu tiên sau khi nhậm chức, tổng thống Trump cũng đã tới thăm Hà Nội vào tháng 11/2017.

Chuyến thăm dự kiến của bà Harris được nhận định sẽ đánh dấu cột mốc mới trong quan hệ song phương, khi các lãnh đạo cấp cao nhất của Mỹ đã chọn thăm Việt Nam ngay trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ.

Bà Harris cũng là phó tổng thống đầu tiên của Mỹ tới thăm Việt Nam.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, nhiều hoạt động ngoại giao đa phương tạm lắng, việc đẩy mạnh các quan hệ song phương của Mỹ với các nước chủ chốt ở Đông Nam Á không chỉ thể hiện tầm quan trọng của các quan hệ đó, mà còn mang ý nghĩa lớn hơn về cam kết ưu tiên của Mỹ với khu vực trong bối cảnh Trung Quốc đang trỗi dậy.

“Điều thực sự thú vị là Phó Tổng thống Harris đến thăm Việt Nam và Singapore chỉ 7 tháng sau khi nhậm chức, cho thấy rằng bà và Tổng thống Biden thực sự đề cao quan hệ gần gũi với các nước ASEAN”, ông Ted Osius, cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam và nay là Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN nhận định.

Theo Đại sứ Osius, việc Phó Tổng thống Harris thăm Việt Nam ngay sau khi chuyến công du Hà Nội của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin là minh chứng rõ ràng rằng “Chính quyền Biden đặt ưu tiên cao trong quan hệ với Việt Nam”.

Nhà ngoại giao kì cựu tin rằng giống như mọi quan chức cấp cao Mỹ từng đến thăm Việt Nam đều bị ấn tượng với những tiến bộ kinh tế nhanh chóng, lòng hiếu khách nồng nhiệt của người dân và nền văn hoá lịch sử phong phú, “phó Tổng thống Harris sẽ trở thành một người bạn của Việt Nam”.

Điều này sẽ có ý nghĩa quan trọng khi Việt Nam đang nỗ lực thúc đẩy quan hệ với Mỹ bởi nhiều khả năng bà Harris sẽ đóng vai trò lãnh đạo nước Mỹ trong một thời gian dài, Đại sứ Osius nói thêm./.