Phó Tổng thống Kamala Harris gặp Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thảo luận chiến lược vùng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lãnh đạo Cấp cao của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ thăm Việt Nam và gặp gỡ các đối tác Chính phủ Việt Nam, thảo luận về chiến lược vùng.
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris cùng Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trong lễ khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của CDC Mỹ tại Hà Nội. Ảnh: V.A
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris cùng Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trong lễ khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của CDC Mỹ tại Hà Nội. Ảnh: V.A

Tuần này lãnh đạo cấp cao của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (US. CDC) đã đến Việt Nam để gặp và làm việc với lãnh đạo của Văn phòng CDC Khu vực Đông Nam Á và lãnh đạo Văn phòng CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam, các cán bộ của Đại sứ quán Hoa Kỳ, các Giám đốc Quốc gia của CDC Hoa Kỳ tại khu vực Đông Nam Á, và các đối tác từ Chính phủ Việt Nam để thảo luận về chiến lược vùng của CDC đối với khu vực Đông Nam Á.

Văn phòng Khu vực Đông Nam Á của CDC Hoa Kỳ được chính thức ra mắt ngày 25 tháng 8 năm 2021 với sự hiện diện của Phó Tổng thống Kamala Harris và Phó Thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS) Xavier Becerra, Giám đốc CDC Hoa Kỳ Rochelle Walensky, và các bộ trưởng y tế của các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Trong buổi lễ ra mắt, Phó Tổng thống Harris đã củng cố cam kết của Hoa Kỳ đối với hợp tác an ninh y tế trong khu vực và nhắc lại những lời kêu gọi hành động trước đó về việc chuẩn bị sẵn sàng và đáp ứng với đại dịch.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh. Ảnh- V.A ảnh 1
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh. Ảnh- V.A

Văn phòng Khu vực Đông Nam Á tăng cường khả năng của CDC Hoa Kỳ trong việc thực hiện sứ mệnh bảo vệ người dân tại Hoa Kỳ và toàn bộ khu vực Đông Nam Á thông qua việc đáp ứng nhanh hơn với các mối đe dọa sức khỏe dù xảy ra ở bất cứ nơi nào và xây dựng các mối quan hệ trọng yếu để giải quyết các ưu tiên chung về y tế. CDC Hoa Kỳ đã có mặt tại khu vực Đông Nam Á từ rất lâu, trong đó có Văn phòng Quốc gia CDC Việt Nam, đã phối hợp với Chính phủ Việt Nam trong gần 25 năm qua để giải quyết các ưu tiên chung về y tế.

Các lãnh đạo cấp cao của CDC Hoa Kỳ, trong đó có bác sĩ Debra Houry, Quyền Phó Giám đốc thường trực và Bác sĩ Mitchell Wolfe, Giám đốc Y tế, cùng thành viên khác, đã đến thăm Hà Nội trong tuần này để nêu bật các hoạt động đầy ý nghĩa nhằm duy trì và tăng cường mối quan hệ của CDC với các quốc gia đối tác trong khu vực và Việt Nam và để tìm hiểu các cơ hội tăng cường các hoạt động đa quốc gia. Nhóm lãnh đạo cũng thảo luận về các cơ hội để thúc đẩy hơn nữa những thành tựu hiện có của các mối quan hệ hợp tác y tế lâu đời, bao gồm các mối quan hệ với các đối tác khu vực, như Hiệp hội ASEAN. Đoàn cũng đã đến Bangkok, Thái Lan.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris phát biểu. Ảnh: ĐSQ Mỹ tại Việt Nam ảnh 2
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris phát biểu. Ảnh: ĐSQ Mỹ tại Việt Nam

“Chúng ta đều biết rằng sức khỏe của chúng ta có mối tương quan mật thiết với sức khỏe của những người khác trên toàn thế giới. Chúng tôi muốn đảm bảo CDC có chiến lược tốt nhất cho hoạt động lâu dài ở nước ngoài, dựa trên những thành công hiện có trong các mối quan hệ hợp tác của chúng ta, để cùng nhau, chúng ta có thể đáp ứng nhanh chóng với mối đe dọa bệnh truyền nhiễm mới nổi tiếp theo, trước khi trở thành đại dịch. Mối quan hệ đối tác lâu dài của chúng tôi với Chính phủ Việt Nam là một mô hình kiểu mẫu tuyệt vời cho cách thức mà CDC Hoa Kỳ có thể phối hợp với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á để giải quyết các mối đe dọa sức khỏe chung”, Bác sĩ Houry cho biết.

Trong buổi làm việc với Bộ Y tế Việt Nam, Bác sĩ Houry nhấn mạnh hợp tác của CDC với Chính phủ Việt Nam khi thành lập viện y tế công cộng quốc gia tương tự như tổ chức CDC. Bà cũng chúc mừng Việt Nam được chọn là một trong những địa điểm đặt Trung tâm ASEAN Đáp ứng các Sự kiện Y tế công cộng và các Dịch bệnh mới nổi.