Phố Hiến- Thanh Hóa: Thử thách sự kiên nhẫn của bầu Đệ

VietTimes – Tại Cúp quốc gia, khi đá “không tây” thì đội bóng nào khát khao chiến thắng hơn sẽ giành lợi thế. Cặp đấu Phố Hiến - Thanh Hóa, vì thế trở nên khó lường hơn bao giờ hết.
Phố Hiến đã sẵn sàng. Ảnh PHFC
Phố Hiến đã sẵn sàng. Ảnh PHFC

Việc đội V.League Sài Gòn FC đã lấm lưng 2-1 trước chủ nhà Bà Rịa-Vũng Tàu khiến cho HLV Hứa Hiển Vinh và các cầu thủ Phố Hiến thêm quyết tâm đòi lại món nợ cũ. Mới đây thôi, với tư cách xếp thứ 2 đội hạng nhất họ đã có trận play-off tranh vé tham dự V.League 2020 trên sân Vinh.

Đòi lại món nợ

Họ đã thua 0-1 trong một trận đấu mà các cầu thủ Phố Hiến có thế trận tốt hơn, bỏ lỡ cơ hội thăng hạng. Năm nay chỉ có 1 suất lên V.League nên Phố Hiến muốn cọ xát để có kinh nghiệm tranh đua cùng Khánh Hòa, Cần Thơ, Bình Định, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Về lực lượng thì đội khách có chút thuận lợi khi Trọng Hùng đã trở lại và đội bóng xứ Thanh có cầu thủ nhập tịch Hoàng Vũ Samson. Trong khi Phố Hiến so với cuối mùa giải trước cũng có nhiều sự thay đổi, nhất là cầu thủ nhập tịch Martin Lo đã rời đội. Bù lại, việc được thay tới 5 cầu thủ lại được xem là lợi thế của đội chủ nhà Phố Hiến. Với với lứa cầu thủ trẻ xuất sắc đã có thời gia thi đấu, gắn bó nhiều năm qua, lực lượng dự bị của Phố Hiến dồi dào hơn.

CĐV chủ nhà tương bừng theo chân đội bóng. Ảnh PHFC
CĐV chủ nhà tương bừng theo chân đội bóng. Ảnh PHFC

Đội bóng xứ “nhãn lồng” này cũng bày tỏ tham vọng lớn ở mùa giải năm nay ở cả đấu trường giải hạng Nhất và Cúp Quốc gia. Với những cái tên như Lê Ngọc Bảo, Trịnh Quang Vinh, tiền đạo Trần Văn Trung…Trong dịp Covid-19, do điều kiện sinh hoạt và tập luyện cách biệt nên thầy trò HLV Hứa Hiển Vinh vẫn “văn ôn, võ luyện” liên tục.

Thử thách

Trong khi đó, bầu Đệ đang phải đối chọi với những khó khăn về tài chính. Việc Thanh Hóa vung tiền để mang vệ bộ đội đôi HL Fabio Lopez – trợ lý Orofino Salvatore, thay máu hoàn toàn ngoại binh với bộ khung “4 Tây”, cùng mục tiêu “tăng chất Thanh” bằng một loạt bản hợp đồng mới không phải do túi tiền căng như những đội khác.

Cách làm bóng đá của bầu Đệ đang khác hẳn các CLB khác và đến giờ vẫn chưa thành công. Tư duy kiểu bầu Đệ, không phải nhà cầm quân nào cũng chấp nhận và khả năng hợp tác thành công đều khá thấp.

Không nhiều ông bầu đồng hành cùng với ông chủ Hợp Lực nên trong dịp Covid-19 Thanh Hóa đã phải giảm 30% lương tháng 3, 50% lương tháng 4. Đội trẻ được gửi về gia đình để giảm bớt gánh nặng. Các cầu thủ xứ Thanh bước vào Cúp quốc gia với khá nhiều tâm trạng và việc đầu tiên phải giải phóng cái đầu để tiếp đội chủ nhà.

HLV Fabio Lopez cần phải trả lời cho bầu Đệ: Nên để Hoàng Vũ Samson đá đâu? Ảnh THFC
HLV Fabio Lopez cần phải trả lời cho bầu Đệ: Nên để Hoàng Vũ Samson đá đâu?  Ảnh THFC

Khi đến Thanh Hóa, HLV Fabio Lopez đã nhiều lần bày tỏ việc mong muốn xây dựng CLB Thanh Hóa có lối chơi mang “đậm chất catenaccio” kiểu Ý: Phòng thủ chắc chắn – phản công sắc bén. Nhưng khi Đình Tùng, Văn Thắng đã đi qua sự nghiệp đỉnh cao, Quốc Phương đã rời đội và Trọng Hùng bị chấn thương thì họ không có được “lò xo” để bung các đường phản công.

Việc đẩy Hoàng Vũ Samson ra biên trong sơ đồ 4-2-3-1 để giải quyết tuyến giữa thì Thanh Hóa không có trung phong cắm có đủ năng lực ghi bàn. Có một chút thiếu may mắn nữa khiến Thanh hóa trắng tay trong 2 vòng đầu và chưa có bàn thắng khiến HLV Fabio Lopez đang chịu rất nhiều sức ép.

Đây là trận đấu HLV Fabio Lopez cần phải trả lời cho bầu Đệ: Nên để Hoàng Vũ Samson đá đâu? Ai sẽ đảm đương nhiệm vụ ghi bàn chính cho Thanh Hóa mùa này?. Nếu không thì ông thầy người Italia khó có thể đi suốt mùa giải cùng đội bóng có quá nhiều điều để nói này.