Phép tính của 'bầu' Đức và kế hoạch huy động 1.200 tỉ đồng để trồng chuối, nuôi heo của HAG

VietTimes – 35% - mức tỉ suất lãi gộp/doanh thu đáng nể của mảng chăn nuôi heo là thúc đẩy ‘bầu’ Đức ‘chơi lớn’ hơn nữa. Khác với sự hào hứng của người đứng đầu HAGL, các doanh nghiệp chăn nuôi khác lại tỏ ra thận trọng.

Ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai

Ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai

Trong thư gửi cổ đông CTCP Hoàng Anh Gia Lai (Mã CK: HAG) ngày 20/3/2022, Chủ tịch HĐQT Đoàn Nguyên Đức (‘bầu’ Đức) đã tiết lộ kế hoạch phát hành cổ phần riêng lẻ để huy động vốn chủ sở hữu 1.200 tỉ đồng đầu tư vào ngành chuối và chăn nuôi heo.

“Giải pháp này sẽ giúp tăng hệ số an toàn tài chính, đầu tư gia tăng tài sản sinh lợi, qua đó tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh và giảm rủi ro, tăng giá trị và mức độ hấp dẫn của cổ phiếu HAG”, ông Đức Viết.

Trong năm 2021, HAG đã hoàn thành cơ bản việc thoái vốn khỏi nhóm CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (Mã CK: HNG), giảm mạnh số dư nợ ngân hàng, giảm chi phí lãi vay, cải thiện hiệu quả sản xuất kinh doanh.

HAG đã có lãi trở lại sau hai năm lỗ đậm, với tổng doanh thu thuần 2.097 tỉ đồng và lãi sau thuế 127 tỉ đồng trong năm 2021 (theo bản thảo BCTC kiểm toán dự kiến hoàn tất thủ tục để phát hành ngày 24/3).

Mảng kinh doanh mới – chăn nuôi heo - cũng là ‘điểm sáng’ trong bức tranh hoạt động của công ty.

Như VietTimes từng đề cập, doanh thu bán heo lần đầu được HAG ghi nhận trên báo cáo tài chính quý 4/2020 nhưng đến nay đã đóng góp hơn 26% vào tổng doanh thu.

Tỉ suất lợi nhuận gộp/doanh thu của mảng kinh doanh này cũng rất ấn tượng, lên tới 34,6% trong năm 2021 – nổi bật so với một số ‘đại gia’ chăn nuôi khác đang niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Phép tính của 'bầu' Đức và kế hoạch huy động 1.200 tỉ đồng để trồng chuối, nuôi heo của HAG ảnh 1

Năm 2021, mảng thịt heo tích hợp của CTCP Masan MeatLife (Mã CK: MML) đạt doanh thu thuần 2.999 tỉ đồng (chiếm 15,8% doanh thu) và biên lợi nhuận gộp là 18,5% - chỉ bằng một nửa so với HAG.

Trong khi đó, lĩnh vực kinh doanh con giống và chế biến thực phẩm của CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam (Mã CK: DBC) ghi nhận doanh thu thuần và lãi sau thuế lần lượt đạt 5.118,1 tỉ đồng và 324 tỉ đồng trong năm 2021, tương ứng với biên lãi ròng chỉ 6,3%.

Khả quan hơn, hoạt động chăn nuôi của CTCP Nông nghiệp BAF Việt Nam (Mã CK: BAF) trong năm 2021 ghi nhận doanh thu thuần 762,8 tỉ đồng (chiếm 7,3% doanh thu) và lãi gộp 274,2 tỉ đồng, tương ứng tỉ suất sinh lời gộp đạt 35,9%.

Theo ‘bầu Đức, ngành chăn nuôi heo của HAG có lợi thế cạnh tranh đặc biệt so với các doanh nghiệp khác, nhờ tận dụng nguồn lực bổ trợ từ ngành trồng trọt.

Mỗi năm công ty có khoảng 200.000 tấn chuối loạt thải, đây là nguồn nguyên liệu giàu dinh dưỡng làm thức ăn chăn nuôi heo, giúp hạ giá thành sản phẩm. Bên cạnh đó, sản phẩm “thịt heo ăn chuối” là loại sản phẩm độc đáo, đáp ứng tiêu chí sản phẩm hữu cơ.

“HAG tự tin rằng chiến lược kinh doanh này phù hợp với xu thế tiêu dùng hiện đại của xã hội, khi khách hàng ngày càng quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe và chất lượng sản phẩm”, ông Đức kỳ vọng.

Trong năm 2022, doanh nghiệp của ‘bầu’ Đức còn muốn ‘chơi lớn’ hơn nữa. Cụ thể, doanh nghiệp này lên kế hoạch trồng thêm 2.000ha chuối (nâng tổng diện tích trồng chuối lên 7.000ha) và xây thêm 9 cụm chuồng trại chăn nuôi heo (nâng tổng số cụm chuồng trại lên 16 cụm với công suất hơn 1 triệu con heo thịt/năm).

Đồng thời, HAG còn đặt mục tiêu doanh thu thuần ở mức 4.820 tỉ đồng, cao hơn gấp đôi so với năm trước; lợi nhuận sau thuế lên tới 1.120 tỉ đồng, gấp 8,8 lần so với thực hiện năm 2021.

Nhưng có một điều cần lưu ý, thông điệp dài 2 trang của người đứng đầu HAGL không đề cập tới dịch tả heo châu Phi – một rủi ro trọng yếu của ngành chăn nuôi Việt Nam nhiều năm trở lại đây. Dịch bệnh này đang có dấu hiệu bùng phát trở lại ở nhiều địa phương và ảnh hưởng trực tiếp đến việc tổ chức nuôi tái đàn.

Mà không chỉ có HAG nhảy vào lĩnh vực chăn nuôi heo, năm ngoái, CTCP Xuân Thiện Thanh Hoá 5 đã được chấp thuận chủ trương đầu tư dự án chăn nuôi công nghệ cao, có tổng mức đầu tư 2.500 tỉ đồng, nhằm chăn nuôi lợn và sản xuất lợn giống.

Mặt khác, CTCP Thaiholdings (Mã CK: THD) cũng đã ký kết các hợp đồng hợp tác kinh doanh với CTCP Xuân Thiện Thanh Hoá 2 và CTCP Xuân Thiện Thanh Hoá 3 để thực hiện các dự án chăn nuôi công nghệ cao tại huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hoá. Tính đến ngày 31/12/2021, THD đã rót tới 600 tỉ đồng cho các dự án này.

Lưu ý rằng, ‘đại gia’ chăn nuôi DBC lại tỏ ra khá thận trọng trong năm 2022 với mục tiêu doanh thu 22.558,9 tỉ đồng và lãi sau thuế 918 tỉ đồng.

Chỉ tiêu lợi nhuận mà DBC đặt ra chỉ tăng hơn 10% so với năm trước và thấp hơn tới 34% so với mức mà doanh nghiệp này thực hiện vào năm 2020./.