Phát động giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả 2024

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Giải Báo chí toàn quốc tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024 tôn vinh đội ngũ phóng viên, nhà báo, thông tin viên lan tỏa kết quả triển khai Chương trình Quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân.

Sáng 22/4, Bộ Công Thương và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ Phát động Giải Báo chí toàn quốc tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024.

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, nối tiếp thành công của Giải thưởng qua nhiều năm, Bộ Công Thương kỳ vọng năm 2024, giải thưởng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, tham dự của các nhà báo, phóng viên, các cán bộ truyền thông của các đơn vị, các cộng tác viên, thông tin viên trên toàn quốc.

Đồng thời, Ban tổ chức cũng mong muốn, thông qua ngòi bút của mình, các nhà báo, cộng tác viên sẽ giúp tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Đặc biệt, các nhà báo nâng cao tinh thần phát hiện những điển hình tiên tiến, những sáng kiến trong tiết kiệm năng lượng và phản ánh được những khó khăn, thách thức trong việc triển khai công thực hiện sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Với sự thành công của Giải thưởng các năm gần đây, Thứ trưởng Tân cho biết Bộ Công Thương đánh giá cao sự phối hợp của Hội Nhà báo Việt Nam, sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan báo chí. Các tác phẩm báo chí ngày càng được đầu tư, phản ánh có chiều sâu, bám sát thực tế đã góp phần tuyên truyền chủ trương, chính sách đồng thời phổ biến kịp thời kiến thức, điển hình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đến người dân, doanh nghiệp, cơ quan, công sở trên khắp cả nước.

Công bố thể lệ giải, ông Phan Toàn Thắng, Chánh Văn phòng Hội Nhà báo Việt Nam, cho biết các tác phẩm báo chí tham dự giải cần phản ánh chính xác, kịp thời, hiệu quả các nội dung: Tuyên truyền, tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Cùng với đó, các bài viết tăng cường biểu dương các ban, ngành, tổ chức, đơn vị, cơ sở sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả thông qua việc triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp quản lý Nhà nước, hỗ trợ kỹ thuật, nghiên cứu khoa học công nghệ và phát triển sản phẩm, chuyển đổi thị trường, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, tranh thủ kinh nghiệm và sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

35 giải thưởng với tổng giá trị là 274 triệu đồng

Theo quy chế giải thưởng, đối tượng tham dự giải thưởng là tất cả các nhà báo chuyên nghiệp hoặc không chuyên, cộng tác viên, thông tin viên, cán bộ truyền thông, khuyến khích những hình thức thể hiện tác phẩm báo chí hiện đại.

Các tác phẩm dự giải phải thuộc các thể loại là các tác phẩm báo chí được đăng tải từ ngày 1/10/2023 đến hết ngày 30/9/2024 trên các phương tiện truyền thông đại chúng được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Thời gian nhận tác phẩm đến ngày 6/10/2024. Lễ tổng kết và trao giải dự kiến được tổ chức trong quý IV/2024.

Ban Tổ chức sẽ trao 35 giải thưởng với tổng giá trị là 274 triệu đồng. Trong đó, 1 Giải Đặc biệt trị giá 20 triệu đồng sẽ dành cho tác phẩm báo chí có cách thể hiện hiện đại, sáng tạo (infographic, longform, video clip ngắn, podcast…); 4 Giải A mỗi giải 15 triệu đồng; 8 Giải B mỗi giải 10 triệu đồng; 12 Giải C mỗi giải 7 triệu đồng; 10 Giải Khuyến khích mỗi giải 3 triệu đồng.

Giải Báo chí toàn quốc tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả được Bộ Công Thương phối hợp Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức thành công trong nhiều năm qua. Hàng năm, giải thưởng thu hút sự tham gia của đông đảo phóng viên, nhà báo từ Trung ương đến địa phương ở tất cả các loại hình báo chí khác nhau.