PGS.TS. Đồng Văn Hệ: "Nam sinh lớp 8 bị đánh ở Lệ Mật không bị chết não"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chỉ có chẩn đoán chết não khi hiến tạng, và phải có hội đồng đánh giá. Nhưng trong vụ này không có hội đồng chết não nào họp nên chắc chắn cháu Đạt không phải là chết não”, PGS. Hệ nói.

Ảnh màn hình 2024-04-08 lúc 15.59.35.png
Việc cháu Nguyễn Hoàng Đạt được xác định không bị chết não sẽ mang đến hy vọng cho gia đình. (Ảnh: Minh Long)

Vụ cháu Nguyễn Hoàng Đạt bị đánh chấn thương sọ não hôm 17/3 tại đình Lệ Mật, phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội, đã gây xôn xao dư luận. Nạn nhân được xác định bị suy suy tim, suy thận, rối loạn đông máu và phải thở máy. Nhưng sau đó, thông tin trên báo chí thể hiện bệnh nhân bị chết não, hôn mê, tiên lượng tử vong cao. Ngày 26/3, gia đình xác định cháu không qua khỏi nên đưa về quê ở Phú Thọ.

Tuy nhiên sau 6 ngày điều trị tại bệnh viện tỉnh, cháu Đạt đã có sự chuyển biến tích cực, huyết áp ổn định, cắt được thuốc vận mạch, đã có nhịp tự thở xen kẽ, tình trạng suy thận có cải thiện. Đến ngày thứ 9, bệnh nhân tiếp tục diễn biến tích cực hơn.

Theo dõi sự việc, nhiều người thắc mắc nếu bệnh nhân bị chết não thì tại sao lại chuyển biến tích cực?

Trả lời VietTimes về vấn đề này, PGS.TS. Đồng Văn Hệ - Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức - cho biết việc tuyên bố bệnh nhân chết não chỉ được đưa ra sau khi Hội đồng đánh giá chết não của bệnh viện làm việc.

PGS. Hệ cho rằng có thể một ai đó mặc áo của nhân viên y tế nói rằng ca này có thể chết não, không phải là tuyên bố chính thức. Và việc báo chí không xác minh thêm, dùng từ “chết não” để miêu tả là không chính xác. Việc này có thể khiến người dân lầm tưởng rằng chết não vẫn có thể cứu được.

“Mong các nhà báo hiểu đúng và dùng từ cho chính xác. Chỉ có chẩn đoán chết não khi hiến tạng, và phải có hội đồng đánh giá chết não. Nhưng trong vụ này không có hội đồng chết não nào họp nên chắc chắn cháu Đạt không phải là chết não”, PGS. Hệ nói.

PGS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế - cho biết trong vụ việc này, nếu thầy thuốc nói nhầm là cháu “chết não” thì phải xin lỗi, vì làm hoang mang dư luận và tác động xấu đến chủ trương vận động hiến tạng mà Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đang tiến hành.