Petrolimex tăng lãi 80% do được bù đắp chi phí

Kinh tế hồi phục, lợi nhuận định mức và các chi phí kinh doanh được tính đủ là nguyên nhân chính khiến Petrolimex tăng lãi 80% so với cùng kỳ.
Petrolimex báo lãi trở lại trong quý I/2015. Ảnh:Quý Đoàn
Petrolimex báo lãi trở lại trong quý I/2015. Ảnh:Quý Đoàn

Theo kết quả kinh doanh vừa công bố, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) lãi 461 tỷ đồng trong quý I/2015, cao hơn 80% so với cùng kỳ năm trước. Con số này cũng cải thiện mạnh so với mức lỗ hơn 1.300 tỷ đồng trong quý IV/2014. Petrolimex hiện là đầu mối kinh doanh xăng dầu lớn nhất với trên 40% thị phần.

Lý giải cho tăng trưởng khả quan này, Phó tổng giám đốc Trần Ngọc Năm cho hay sản lượng xuất bán xăng dầu quý I/2015 tăng 12% so với cùng kỳ, trong điều kiện kinh doanh có hiệu quả đã làm tăng quy mô lợi nhuận. Tăng trưởng kinh tế đạt khoảng 6,03% trong quý I/2015, nhiều doanh nghiệp hoạt động trở lại đã ảnh hưởng tích cực đến các ngành nghề tập đoàn đang kinh doanh như hóa dầu, bảo hiểm, nhiên liệu bay...

Bên cạnh đó, lãnh đạo Petrolimex đánh giá lợi nhuận tăng cao chủ yếu do doanh nghiệp đã được tính đủ lợi nhuận định mức, theo Nghị định 83 ngày 3/9/2014 là 300 đồng một lít. Cùng kỳ năm trước, khi điều hành giá bán xăng dầu, liên Bộ Tài chính - Công Thương đã áp dụng lợi nhuận định mức trong giá bán thấp hơn định quy định.

Mặt khác, trong công thức tính giá cơ sở, chi phí kinh doanh xăng dầu đã được điều chỉnh tiệm cận với chi phí thực tế của doanh nghiệp, từ 860 đồng một lít xăng dầu lên 1.050 đồng một lít với xăng, 950 đồng một lít với dầu, riêng dầu mazut từ 500 lên 600 đồng một kg.

Trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới tăng trở lại so với nửa cuối năm ngoái, việc Petrolimex dự trữ được mức hàng tồn kho hợp lý và giá cơ sở được tính bình quân 15 ngày, sát với ngày tính giá của chu kỳ dự trữ xăng dầu bắt buộc (tối thiểu 30 ngày) cũng hỗ trợ kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Quý IV/2014, giá dầu giảm liên tục đã ảnh hưởng mạnh tới hoạt động kinh doanh của ông lớn xăng dầu. “Tồn kho xăng dầu trong 3 tháng cuối năm đã cuốn thành quả 9 tháng trước đó mà tập đoàn đã đạt được”, Chủ tịch Petrolimex Bùi Ngọc Bảo phản ánh.

Theo: VnExpress