Oppo, Xiaomi hay Vivo - Ai sẽ là người “về đích” đầu tiên trong “cuộc đua” sạc nhanh 100W?

VietTimes – Cùng với sự phát triển của mạng 5G, cuộc đua công nghệ sạc nhanh đang nóng hơn bao giờ hết.
Công nghệ sạc nhanh 100W đã được giới thiệu từ lâu nhưng vẫn chưa có công ty nào tuyên bố thương mại hóa sản xuất. Ảnh: Gizchina
Công nghệ sạc nhanh 100W đã được giới thiệu từ lâu nhưng vẫn chưa có công ty nào tuyên bố thương mại hóa sản xuất. Ảnh: Gizchina

Công nghệ sạc nhanh 100W đã được nhiều nhà sản xuất smartphone giới thiệu, tuy nhiên ai sẽ là người đầu tiên thương mại hóa công nghệ sạc nhanh tiên tiến này vẫn còn là một câu hỏi bỏ ngỏ.

2020 là một năm rất quan trọng cho việc phổ biến mạng 5G. Cuộc cạnh tranh “giành giật” người tiêu dùng 5G giữa các nhà sản xuất điện thoại thông minh cũng dần trở nên khốc liệt. Tuy nhiên 5G cũng đi kèm những nhược điểm riêng. Một trong số đó là mức tiêu thụ điện năng khá lớn của các thiết bị 5G, do đó, công nghệ sạc nhanh lại trở thành một tùy chọn cần thiết hơn bao giờ hết.

Ai sẽ là người về đích đầu tiên cho công nghệ sạc nhanh 100W?

Công nghệ sạc trên điện thoại thông minh đã phát triển qua nhiều năm. Hiện tại, Oppo SuperVOOC 2.0 65W là công nghệ sạc có dây nhanh nhất hiện có trên thị trường điện thoại.

Trong nửa đầu năm 2019, Xiaomi và Vivo đã lần lượt giới thiệu các công nghệ sạc siêu tốc 100W và 120W. Tại một triển lãm, Xiaomi đã trình diễn công nghệ sạc nhanh 100W làm đầy pin 4000 mAh trong 17 phút. Đối với sạc nhanh 120W của Vivo, nó có khả năng sạc đầy pin 4000 mAh trong 13 phút.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có bất kỳ công ty nào đề cập đến vấn đề sản xuất hàng loạt hay thương mại hóa công nghệ sạc nhanh mới.

Thách thức trước mắt

Cốt lõi của sạc nhanh là tăng dòng điện trong quá trình sạc không đổi. Tuy nhiên, việc thường xuyện sạc ở mức tối đa cũng sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ pin, dễ gây ra tình trạng chai pin. Theo các chỉ số pin hiện tại, 50W đã đạt đến thời điểm cân bằng giữa thời lượng pin và sạc nhanh. Nếu tiếp tục tăng lên 100W, công nghệ này sẽ đòi hỏi những nâng cấp lớn đối với đầu sạc và dây sạc.

Hầu hết, sạc nhanh chỉ có thể được thực hiện trong một môi trường cố định. Nếu bạn đi ra ngoài, bạn cũng phải mang theo sạc nhanh bên mình. Đối với người tiêu dùng, tuổi thọ pin dài quan trọng hơn nhiều so với sạc nhanh.

Cuối cùng, một vấn đề cũng không kém phần quan trọng nữa là sự an toàn trong quá trình sạc điện thoại. Chúng ta đã chứng kiến rất nhiều trường hợp pin điện thoại phát nổ trong lúc sạc. Do đó, nhiều người còn lo lắng về sự an toàn cho cả người dùng và điện thoại khi sử dụng những công nghệ sạc nhanh này.

Theo Gizchina