Ông Trương Gia Bình trực tiếp chỉ đạo hoạt động của Ủy ban Phát triển Công nghiệp Chip bán dẫn VN

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – VINASA vừa quyết định thành lập Ủy ban Phát triển Công nghiệp Chip bán dẫn Việt Nam do Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình trực tiếp tham gia và chỉ đạo, nhằm thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp này.

Ông Trương Gia Bình trực tiếp chỉ đạo hoạt động của Ủy ban Phát triển công nghiệp Chip bán dẫn Việt Nam.
Ông Trương Gia Bình trực tiếp chỉ đạo hoạt động của Ủy ban Phát triển công nghiệp Chip bán dẫn Việt Nam.

Thông tin được đưa ra tại Hội nghị chiến lược 2024 của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ Thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức mới đây.

Theo các lãnh đạo VINASA, ngành công nghiệp bán dẫn sẽ mang lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam nói chung và Hội viên VINASA nói riêng, đặc biệt là trong các công đoạn: Thiết kế, Kiểm thử, Hợp tác với các doanh nghiệp quốc tế. Từ thời cơ đó, VINASA quyết định thành lập Ủy ban Phát triển Công nghiệp Chip bán dẫn Việt Nam trực thuộc Hiệp hội nhằm tập hợp lực lượng chuyên gia, doanh nghiệp, đối tác cùng thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam thông qua các hoạt động: đào tạo phát triển nguồn nhân lực; tuyên truyền phổ biến các kiến thức, kinh nghiệm; kết nối hợp tác; R&D.

"Hình thành lực lượng doanh nghiệp, chuyên gia tham gia vào hệ sinh thái phát triển chíp bán dẫn toàn cầu; vận động, kết nối với chính quyền các cấp, tạo ưu đãi cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam" - đại diện VINASA cho biết.

Hội nghị chiến lược 2024 của VINASA cũng thống nhất lựa chọn thông điệp cho các hoạt động năm 2024 là: “Chuyển đổi số xanh - Kết nối toàn cầu”, với mục tiêu thúc đẩy hợp tác trong nước và toàn cầu với nhiều cơ hội mới liên quan đến công nghiệp bán dẫn và kinh tế xanh.

Cùng với định hướng về phát triển chip bán dẫn, VINASA định hướng tập hợp các nguồn lực, đặc biệt là về chuyên gia, công nghệ và nguồn vốn để thành lập trung tâm đổi mới sáng tạo. Trung tâm này sẽ là cầu nối đào tạo, thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong các doanh nghiệp Việt Nam, hợp tác giữa doanh nghiệp với các viện, trường, thiết lập chương trình ươm tạo các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, xây dựng mạng lưới mentor, kết nối với các quỹ, nhà đầu tư, thiết lập phòng thí nghiệm chung,...

Trong năm 2024, VINASA định hướng hợp tác với các đơn vị, tổ chức xây dựng và triển khai dịch vụ mới Digital Trust. Đây là hoạt động đánh giá, chứng nhận uy tín, kinh nghiệm, năng lực của các cá nhân, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực công nghệ và cung cấp sản phẩm, dịch vụ trên môi trường số.

Hoạt động này nhằm giúp người dân, doanh nghiệp, tổ chức tìm kiếm được những địa chỉ cung cấp dịch vụ, giải pháp đáng tin, xây dựng niềm tin cho người tiêu dùng, thúc đẩy sự phát triển lành mạnh trong thời đại số, góp phần tăng trưởng kinh doanh trong nước và xuyên biên giới cho các doanh nghiệp Việt Nam./.