Ông Trump ráo riết truy lùng người tố giác mình, thề mang đến “hậu quả lớn”

VietTimes -- Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa tăng cường chỉ trích “người thổi còi” đã tố cáo ông trong vụ bê bối liên quan tới cú điện đàm với lãnh đạo Ukraine, sau khi phe Dân chủ ở Hạ viện khởi động cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông. Ông Trump cho rằng ông xứng đáng được “gặp người đã tố cáo” ông.
Ông Trump liên tiếp đe dọa và tung đòn công kích nhằm vào người đã tố giác mình, thề sẽ mang tới “hậu quả lớn” cho người này (Ảnh: CNBC)
Ông Trump liên tiếp đe dọa và tung đòn công kích nhằm vào người đã tố giác mình, thề sẽ mang tới “hậu quả lớn” cho người này (Ảnh: CNBC)

“Giống như mọi người dân Mỹ, tôi xứng đáng được gặp người tố giác tôi, đặc biệt là khi người này, gọi là “người thổi còi”, đã trình ra đoạn hội thoại với một nhà lãnh đạo nước ngoài theo cách hoàn toàn không chính xác và lừa lọc” – ông Trump viết trên Twitter trước khi quay sang chỉ trích Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff, người trước đó xác nhận về một thỏa thuận thăm dò để “người thổi còi” này điều trần trước ủy ban của ông.

“Những lời dối trá của người này (bên tố giác) được đưa ra theo cách trắng trợn và hiểm ác nhất từng thấy. Người này viết và đọc ra những thứ thật tệ hại, rồi sau đó lại nói rằng nó phát ra từ miệng của Tổng thống Mỹ. Tôi muốn ông Schiff đặt ra câu hỏi ở mức độ cao nhất về tội lừa đảo và phản quốc” – ông Trump viết.

Các luật sư của “người thổi còi” này đã gửi một bức thư tới quyền Giám đốc Tình báo quốc gia Joseph Maguire hôm thứ Bảy tuần trước để chỉ ra những quan ngại về an toàn “nghiêm trọng” đối với thân chủ của họ, khi mà ông Trump ra sức công kích nhằm vào người này.

“Mục đích của bức thư này là chính thức thông báo về những quan ngại nghiêm trọng của chúng tôi trước sự an toàn của thân chủ” – bức thư có đoạn, thêm rằng một số bình luận mà ông Trump đưa ra vài ngày qua là lý do cho mối quan ngại đó – “Những sự kiện xảy ra trong tuần trước đã khiến chúng tôi thêm phần quan ngại rằng nhận dạng của thân chủ chúng tôi sẽ bị phơi bày, và rằng điều đó sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới thân chủ chúng tôi”.

Bức thư trên cũng gửi lời cảm ơn tới văn phòng của ông Maguire vì “sự hỗ trợ trong việc triển khai các nguồn lực để đảm bảo sự an toàn cho họ”. Dù cho các luật sư không nêu rõ các nguồn lực này là gì, nhưng đều bác bỏ thông tin cho rằng thân chủ của họ đang nằm dưới sự bảo vệ của liên bang như đài CBS đã đưa tin trong chương trình “60 phút” hôm Chủ nhật vừa qua.

Đoạn bình luận mà ông Trump vừa đưa ra xuất hiện chỉ vài ngày sau khi đơn tố cáo của “người thổi còi” được công bố, trong đó cáo buộc ông Trump lạm dụng quyền lực của Tổng thống để “lôi kéo sự can thiệp” của Ukraine vào kỳ bầu cử năm 2020, và rằng Nhà Trắng đã có nhiều biện pháp để che giấu điều này. Ông Trump đã bác bỏ mọi cáo buộc.

Trong đoạn băng ghi âm cuộc điện đàm giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mà Nhà Trắng công bố hồi tuần trước, ông Trump đã liên tục thúc ép lãnh đạo Ukraine mở cuộc điều tra nhằm vào cựu Phó Tổng thống Joe Biden – người có thể trở thành đối thủ đáng gờm của ông Trump trong kỳ bầu cử Tổng thống năm sau – và con trai của ông là Hunter Biden.

Hiện chưa có chứng cứ cho thấy ông Joe hay Hunter Biden vi phạm pháp luật.

Ngay cả trước khi các nhà lập pháp được tiếp cận với đơn tố giác, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã cáo buộc ông Trump phản bội lại lời tuyên thệ lúc nhậm chức và tuyên bố chính thức mở cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông.

Cuối tuần trước, ông Trump nhắc lại các đòn công kích nhằm vào “người thổi còi” và hứa sẽ có “hậu quả lớn” đối với bất cứ ai từng cung cấp thông tin cho người này.

“Tôi không chỉ muốn gặp kẻ tố giác mình mà còn muốn gặp cả người đã cung cấp thông tin một cách trái phép cho hắn ta” – ông Trump tuyên bố - “Liệu có phải kẻ này đang theo dõi Tổng thống Mỹ? Sẽ có hậu quả lớn!”.

Tuần trước, ông Trump nói rằng bất cứ ai cung cấp cho “người thổi còi” thông tin về cuộc gọi giữa ông với ông Zelenksy đều bị coi là “gần giống như gián điệp”. Bình luận này khiến cho các Chủ tịch ủy ban tại Hạ viện – trong đó có ông Schiff – kêu gọi Tổng thống ngừng công kích người tố cáo.

“Những bình luận mà Tổng thống đưa ra ngày hôm nay đã cấu thành tội đe dọa nhân chứng và có thể gây cản trở tiến trình điều tra luận tội của Quốc hội. Chúng tôi lên án các đòn công kích của Tổng thống, và chúng tôi kêu gọi hành động tương tự từ các đối tác đảng Cộng hòa bởi Quốc hội cần phải làm mọi thứ có thể để bảo vệ người tố giác, tất cả người tố giác” – họ nói – “Những lời đe dọa bạo lực từ lãnh đạo của đất nước chúng ta sẽ gây ảnh hưởng đáng sợ tới toàn bộ tiến trình tố tụng, và mang tới hậu quả đáng gờm đối với an ninh quốc gia và nền dân chủ của chúng ta”.

Theo CNN