Ông Shinzo Abe đã mất tại bệnh viện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Kênh NHK của Nhật Bản dẫn lời một quan chức cấp cao trong đảng Dân chủ Tự do (LDP) cho hay ông Shinzo Abe đã qua đời tại bệnh viện nơi ông được điều trị.
Cố Thủ tướng Nhật Shinzo Abe
Cố Thủ tướng Nhật Shinzo Abe

Trước đó, như VietTimes đã đưa tin, cựu Thủ tướng Abe đã bị tấn công trong lúc đang có bài vận động chiến dịch tranh cử Thượng viện ở thành phố Nara, vào lúc 11h30 sáng 8/7 (giờ địa phương).

Được tin cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từ trần, ngày 8/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Trong điện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ, Nhân dân Nhật Bản và gia quyến Ngài Abe Shinzo; bày tỏ trân trọng tình cảm đặc biệt và sự ủng hộ, hỗ trợ quý báu mà Ngài Abe Shinzo dành cho đất nước và con người Việt Nam cũng như quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng đã gửi điện chia buồn tới Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Hayashi Yoshimasa.

Chỉ trước đó vài giờ, Thủ tướng Kishida trong một cuộc họp báo chiều cùng ngày đã thông báo rằng cựu Thủ tướng Shinzo Abe đang trong “tình trạng nguy kịch” và ông đang cầu nguyện cho người tiền nhiệm của mình tai qua nạn khỏi. Ông Kishida cũng thông báo rằng tất cả thành viên trong nội các Nhật Bản đều sẽ tụ họp ở thủ đô Tokyo để thảo luận về các biện pháp tiếp theo.

“Vụ tấn công nhằm vào ông Shinzo Abe là man rợ và hiểm độc, hành động này sẽ không được tha thứ. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể,” ông nói.

Kênh truyền hình Fuji của Nhật đưa tin rằng nghi phạm tấn công ông Abe, Tetsuya Yamagami, là cựu thành viên của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF). Kẻ này sử dụng một loại vũ khí tự chế để tấn công cựu Thủ tướng. Nghi phạm này, trong độ tuổi 40, không tìm cách chạy trốn sau khi ông Abe bị tấn công và đổ gục.

Ông Abe là vị Thủ tướng có thời gian tại nhiệm lâu nhất ở Nhật Bản. Ông qua đời ở tuổi 67.

Theo NHK