Tetsuya Yamagami: Nghi phạm bắn ông Shinzo Abe đã khai gì với cảnh sát?

VietTimes – Chiều ngày 8/7, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã có bài phát biểu trước báo giới, nói rằng ông Shinzo Abe “đang trong tình trạng nguy kịch.”

Lực lượng an ninh khống chế nghi phạm Tetsuya Yamagami (áo xám) tại hiện trường vụ nổ súng (Ảnh: AFP)

Lực lượng an ninh khống chế nghi phạm Tetsuya Yamagami (áo xám) tại hiện trường vụ nổ súng (Ảnh: AFP)

Thủ tướng Kishida trong cuộc họp báo chiều thứ Sáu đã thông báo rằng cựu Thủ tướng Shinzo Abe vẫn đang trong “tình trạng nguy kịch” và ông đang cầu nguyện cho người tiền nhiệm của mình tai qua nạn khỏi.

Lên án vụ tấn công, ông Kishida nói rằng ông Abe đã bị “tấn công” trong lúc đang phát biểu tại Nara. Trong lúc ông Kishida cắt ngang chiến dịch vận động để trở về Tokyo, ông nói rằng tất cả thành viên trong nội các Nhật Bản đều sẽ tụ họp ở thủ đô Tokyo để thảo luận về các biện pháp tiếp theo.

Ông Kishida cũng gọi vụ tấn công này là “man rợ” và “hiểm độc”. Ông nói rằng các quan chức trong chính phủ Nhật “bị sốc” trước thông tin vụ bắn súng xảy ra vào khoảng 11h30 ngày 8/7 (giờ địa phương) ở Nara. Thủ tướng Nhật cho hay, các y bác sĩ đang “nỗ lực hết sức” vì sự hồi phục của ông Abe.

“Vụ tấn công nhằm vào ông Shinzo Abe là man rợ và hiểm độc, hành động này sẽ không được tha thứ. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể,” ông nói.

Trong khi đó, kênh truyền hình Fuji của Nhật đưa tin rằng nghi phạm tấn công ông Abe, Tetsuya Yamagami, là cựu thành viên của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF). Kẻ này sử dụng một loại vũ khí tự chế để tấn công cựu Thủ tướng. Nghi phạm này, trong độ tuổi 40, không tìm cách chạy trốn sau khi ông Abe bị tấn công và đổ gục.

Nhiều đoạn clip xuất hiện trên mạng cho thấy nghi phạm Yamagami đã chờ đợi phía sau cựu Thủ tướng Abe, trong lúc ông đang phát biểu. Kẻ này có thể được trông thấy lúc đang đứng đằng sau lưng ông Abe, sau đó bắn 2 phát súng.

Kênh NHK dẫn nguồn tin phía cảnh sát nói rằng, nghi phạm Yamagami đã khai với các nhà điều tra rằng hắn bất mãn với ông Abe và tấn công ông với ý định sát hại. Tuy nhiên, Thủ tướng Fumio Kishida nói rằng vẫn còn quá sớm để bình luận về động cơ của nghi phạm, việc cần làm hiện tại là chờ đợi sự hồi phục của ông Abe.