Ông Putin yêu cầu Mỹ ngừng “cướp bóc” Syria

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Washington cần phải ngừng ngay hành động “ăn trộm” dầu của Syria và gỡ bỏ các lệnh trừng phạt mà họ áp đặt với Damascus.
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo ở Tehran ngày 17/7 (Ảnh: Sputnik)
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo ở Tehran ngày 17/7 (Ảnh: Sputnik)

Mỹ cần phải ngừng “ăn trộm dầu” của người dân và nhà nước Syria, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong hôm 19/7, sau cuộc họp với người đồng cấp Iran và Thổ Nhĩ Kỳ tại Tehran. Ba bên bảo trợ của “tiến trình Astana” cũng nhất trí rằng Mỹ nên rời khỏi Syria và ngừng khiến cho cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Syria thêm trầm trọng bằng các đòn trừng phạt đơn phương.

Binh sĩ Mỹ cần phải rời khỏi vùng lãnh thổ phía Đông sông Euphrates và “ngừng ăn trộm của nhà nước Syria, người dân Syria, và hành động xuất khẩu dầu trái phép,” Tổng thống Putin nói trước các phóng viên vào chiều 17/7. Ông nói rằng đây là “quan điểm chung” của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.

Khoảng vài trăm binh sĩ Mỹ vẫn đang hiện diện một cách trái phép ở Syria, chủ yếu là để kiểm soát các giếng dầu và vựa lúa mì ở Đông Bắc nước này, khu vực thuộc kiểm soát của nhóm vũ trang Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kể từ khi phiến quân IS bị đánh bại. SDF, được Mỹ hậu thuẫn, từ chối công nhận chính phủ ở Damascus.

Kể từ năm 2019, Mỹ đã tìm cách trừng phạt bất cứ ai cố gắng hỗ trợ công việc tái thiết sau chiến sự ở Syria thông qua “Đạo luật Bảo vệ thường dân Syria Caesar,” cáo buộc chính phủ của Tổng thống Bashar al Assad phạm nhiều tội ác chiến tranh và ngăn chặn mọi sự hỗ trợ đối với Damascus.

Ông Putin nói rằng các lệnh trừng phạt như vậy đã gây ra “những hậu quả thảm khốc”, và rằng hoạt động viện trợ nhân đạo cho Syria “không nên bị chính trị hóa.”

Trong Hội nghị thượng đỉnh tại Tehran, ông Putin đã gặp gỡ Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Trong một tuyên bố chung, 3 vị Tổng thống đã xác nhận quan điểm rằng “không thể có giải pháp quân sự cho xung đột Syria,” mà cần có một giải pháp chính trị dưới sự dẫn dắt của LHQ. Họ cũng lên án “các lệnh trừng phạt đơn phương vi phạm luật pháp quốc tế” đang làm trầm trọng cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Syria, kêu gọi LHQ và các tổ chức quốc tế “tăng viện trợ cho tất cả người dân Syria, không phân biệt, không chính trị hóa hay điều kiện tiền đề.”

Nga đã triển khai một lực lượng viễn chinh tới Syria vào tháng 9/2015, theo đề nghị của Damascus, để hỗ trợ nước này đánh bại IS cùng nhiều tổ chức khủng bố khác. Tháng 1/2017, Moscow, Ankara và Tehran đã khởi động “tiến trình Astana” – đặt theo tên thủ đô của Kazakhstan – để tìm ra giải pháp cho xung đột Syria, bắt đầu vào năm 2011.

Theo RT