Ông Nguyễn Hoa Cương trở lại ghế Chủ tịch HĐQT Gelex

VietTimes – Cuối cùng thì sau khi trễ hạn 19 ngày, Gelex cũng đã tách bạch được chức danh Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc. Đằng sau sự chậm trễ đó hẳn phải là một sự cân nhắc kỹ lưỡng...
Ông Nguyễn Hoa Cương - tân Chủ tịch HĐQT Gelex (Ảnh: Gelex)
Ông Nguyễn Hoa Cương - tân Chủ tịch HĐQT Gelex (Ảnh: Gelex)

Hội đồng quản trị (HĐQT) Tổng Công ty CP Thiết bị điện Việt Nam (Gelex – Mã CK: GEX) vừa ban hành nghị quyết thống nhất bầu ông Nguyễn Hoa Cương giữ chức danh Chủ tịch HĐQT thay thế cho ông Nguyễn Văn Tuấn kể từ ngày 20/8/2020.

Lần thứ hai trở lại ghế Chủ tịch HĐQT của ông Nguyễn Hoa Cương sẽ giúp Gelex đáp ứng quy định Chủ tịch HĐQT không được kiêm nhiệm chức danh Tổng Giám đốc tại một công ty đại chúng theo quy định của Nghị định 71, có hiệu lực kể từ ngày 1/8.

Trước đó, Sở giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE) đã gửi công văn nhắc nhở Gelex về việc vẫn chưa tách bạch được các chức danh Chủ tịch và Tổng Giám đốc dù đã quá thời hạn chót. Phản hồi, Gelex cho biết đã nắm được yêu cầu của Nghị định 71, đã xem xét đến nhiều phương án bổ nhiệm nhân sự thay thế, song tập đoàn chưa tìm được nhân sự phù hợp vì nhiều lý do khách quan và chủ quan.

Không chỉ có Gelex, nhiều doanh nghiệp khác đang niêm yết trên sàn cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Điều ấy cho thấy việc tìm kiếm nhân sự đủ sức đảm nhiệm được vai trò lãnh đạo cấp cao là không dễ. Đặc biệt là với những vị trí “nhạy cảm” như Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc. Mà những vị trí ấy vốn là nơi giới chủ muốn thể hiện quyền kiểm soát, chi phối từ đó đảm bảo các hoạt động ổn định của doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Hoa Cương (SN 1961) đã có hơn 30 năm công tác tại Gelex, có rất nhiều kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực thiết bị điện cũng như quản lý điều hành. Từng có gần 8 năm làm Chủ tịch HĐQT Gelex, ông Nguyễn Hoa Cương hẳn sẽ không quá xa lạ với vai trò này.

Việc bớt đi một chức danh nhiều khả năng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều tới tầm ảnh hưởng của ông Nguyễn Văn Tuấn tại Gelex, cũng như mục tiêu muốn "bỏ xa các đối thủ" mà vị đại gia 8x này đã đề ra. Mới đây, ông Tuấn này đã mua vào thêm 20 triệu cổ phiếu GEX, nâng tỷ lệ sở hữu tại Gelex lên mức 7,447%.

Ngoài ra, HĐQT cũng tiến hành bổ nhiệm các vị trí Phó Chủ tịch đối với ông Nguyễn Trọng Hiền (SN 1976) và ông Lương Thanh Tùng (SN 1978).

Trước khi gia nhập Gelex, ông Nguyễn Trọng Hiền từng có 7 năm gắn bó tại SCIC trong vai trò trưởng ban đầu tư. Kể từ tháng 6/2014 – 5/2020, ông Hiền làm Phó ban đầu tư, Giám đốc kinh doanh kiêm Giám đốc dự án điện gió của CTCP Cơ điện lạnh Ree (REE). Tại đây, ông Hiền cũng là thành viên HĐQT của một số công ty niêm yết khác. Từ tháng 6/2020 tới nay, ông Hiền làm Thành viên HĐQT của Gelex.

Trong khi đó, ông Lương Thanh Tùng có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, quy hoạch và đầu tư dự án, đảm nhiệm nhiều vai trò lãnh đạo cấp cao tại CTCP Tư vấn Sông Đà, CTCP Xi măng Hạ Lọng, CTCP Xây dựng và Đầu tư Sông Đà 9, CTCP SCI E&C. Hiện, ông Tùng còn là Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Năng lượng Gelex./.