Ông Nguyễn Cao Trí bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 40 triệu USD của bà Trương Mỹ Lan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Thông tin này được Trung tướng Tô Ân Xô - Người phát ngôn Bộ Công an, cho biết tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2023, diễn ra vào chiều 5/8.

Trung tướng Tô Ân Xô thông tin về vụ việc liên quan ông Nguyễn Cao Trí tại Họp báo Chính phủ thường kỳ.
Trung tướng Tô Ân Xô thông tin về vụ việc liên quan ông Nguyễn Cao Trí tại Họp báo Chính phủ thường kỳ.

Cụ thể, theo ông Tô Ân Xô, ngày 15/1/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Cao Trí (sinh năm 1970, Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư Du lịch Sài Gòn - Đại Ninh) về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" theo Bộ luật Hình sự 2015.

Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, trong quá trình mở rộng điều tra vụ án tại CTCP An Đông (hay còn gọi là vụ án Vạn Thịnh Phát), Cơ quan điều tra phát hiện bà Trương Mỹ Lan có quan hệ làm ăn, đầu tư với ông Nguyễn Cao Trí. Theo đó, bà Trương Mỹ Lan đã chuyển cho ông Trí số tiền hơn 40 triệu USD để mua bán dự án, kinh doanh.

"Tuy nhiên, khi bà Trương Mỹ Lan bị bắt, ông Nguyễn Cao Trí lại nảy sinh ý định chiếm đoạt số tiền này. Ông Nguyễn Cao Trí đã chỉ đạo một số nhân viên tiêu hủy toàn bộ giấy tờ, chứng cứ bà Lan chuyển 40 triệu USD với mục đích chiếm toàn bộ số tiền trên", ông Tô Ân Xô thông tin.

nguyen-cao-tri-3-864-1-1451.png
Ông Nguyễn Cao Trí (Ảnh: Đại học Văn Lang)

Cũng theo ông Xô, tại cơ quan điều tra, ông Nguyễn Cao Trí đã nhận tội và sẽ phải nộp lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt. Cơ quan cảnh sát điều tra cũng đã kê biên, phong tỏa tài sản của ông Trí để đảm bảo thu hồi tài sản cho vụ án.

"Qua vụ việc này, Bộ Công an cảnh báo: Pháp luật sẽ nghiêm khắc xử lý những ai dùng thủ đoạn để chiếm đoạt tiền, tài sản mà đối tác chuyển giao, sau khi đối tác vướng vòng lao lý", ông Tô Ân Xô nói thêm.

Ông Nguyễn Cao Trí sinh năm 1970, là doanh nhân hàng đầu trong ngành công nghiệp thực phẩm và dịch vụ ăn uống (F&B), sở hữu chuỗi nhà hàng Capella đình đám và loạt bất động sản.

Ngày 5/7/2023, truyền thông trong nước đồng loạt đưa tin cho hay, Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản yêu cầu các văn phòng công chứng trên địa bàn tỉnh không công chứng các hợp đồng giao dịch nhà đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của ông Nguyễn Cao Trí./.