Nhiều hiệp hội "không liên lạc" được với đại gia Nguyễn Cao Trí

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Đại diện Hội Doanh nghiệp quận 1 và Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM cho biết, ông Nguyễn Cao Trí đã không tham gia sinh hoạt Hội và mất liên lạc nhiều tháng qua, theo Tuổi trẻ Online.

'Đại gia' Nguyễn Cao Trí (Ảnh: Đại học Văn Lang)
'Đại gia' Nguyễn Cao Trí (Ảnh: Đại học Văn Lang)

Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Cao Trí, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Capella Holdings bị cơ quan chức năng ngăn chặn mọi giao dịch đối với quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trả lời tờ Tuổi Trẻ Online (tối ngày 5/7), ông Trần Thanh Bình - Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp quận 1 (TP.HCM) cho biết, ông Nguyễn Cao Trí hiện vẫn giữ vai trò Chủ tịch Hội Doanh nghiệp quận 1. Tuy nhiên, hội đã mất liên lạc với ông Trí từ nhiều tháng qua.

“Lần gần nhất ông Trí dự sinh hoạt với hội là ngày 30/10/2022, sau đó từ ngày 15/1/2023 đến nay, hội không thể liên hệ với ông Trí”, ông Bình nói với Tuổi trẻ Online.

Theo ông Bình, do không có chủ tịch hội nên các hoạt động của Hội Doanh nghiệp quận 1 cũng bị ngưng trệ. Hiện hội đang chờ thông báo chính thức liên quan đến ông Trí của các cơ quan chức năng để có các bước tiếp theo về nhân sự.

Tờ Tuổi trẻ Online thông tin thêm, ông Nguyễn Phước Hưng - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) cho biết, ông Nguyễn Cao Trí – Phó Chủ tịch HUBA đã không sinh hoạt trong hiệp hội từ đầu năm đến nay.

“Sở Nội vụ TP.HCM cũng có hỏi về trường hợp ông Trí, phía HUBA đã trả lời ông không sinh hoạt thời gian qua, điện thoại cũng không liên lạc được”, ông Hưng nói.

Hiệp hội cũng chỉ nghe thông tin ông Trí vướng một số vấn đề như báo chí vừa đăng tải, nhưng vẫn chưa nhận được các thông tin chính thức từ cơ quan chức năng để có các hình thức xử lý tiếp theo nên vẫn đang theo dõi.

Như VietTimes đã đưa tin, sáng 5/7, truyền thông trong nước đồng loạt đưa tin, Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng đã gửi văn bản yêu cầu các văn phòng công chứng trên địa bàn tỉnh không thực hiện việc công chứng các hợp đồng giao dịch liên quan đến nhà đất của ông Nguyễn Cao Trí.

Ông Trí được xác định có liên quan đến vụ án xảy ra tại CTCP Đầu tư du lịch Sài Gòn Đại Ninh (Sài Gòn Đại Ninh) – chủ đầu tư dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh (tên thương mại Khu đô thị Nam Đà Lạt) – đang được Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03), Bộ Công an điều tra.

Như VietTimes từng đề cập, dự án khu đô thị Nam Đà Lạt được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Sài Gòn Đại Ninh từ cuối năm 2010, quy mô 3.595ha, tổng mức đầu tư 25.243 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau một thời gian triển khai rầm rộ, hàng loạt hạng mục chính vẫn chưa được xây dựng.

Đến tháng 7/2020, trong kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, Thanh tra Chính phủ đã đề xuất chấm dứt hoạt động, thu hồi đất của dự án Khu đô thị Nam Đà lạt do Sài Gòn Đại Ninh làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, ít tháng sau khi ông Nguyễn Cao Trí đảm nhiệm vai trò đại diện theo pháp luật của Sài Gòn Đại Ninh, tháng 7/2021, Thanh tra Chính phủ đã ra thông báo sửa đổi một số nội dung trong kết luận thanh tra, rút lại yêu cầu chấm dứt hoạt động, thu hồi đất dự án Khu đô thị Nam Đà lạt.

Liên quan đến quá trình thẩm tra dự án này, vào tháng 3/2023, C03 đã thực hiện lệnh khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Ngọc Ánh, Chánh Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, để điều tra về hành vi “nhận hối lộ”.

Chân dung 'đại gia' Nguyễn Cao Trí

Sinh năm 1970, ông Nguyễn Cao Trí là gương mặt quen thuộc trong giới đại gia Sài Gòn, nổi bật với hệ sinh thái Capella Holdings, kinh doanh đa ngành trên nhiều lĩnh vực như bất động sản, kinh doanh quán bar, nhà hàng, giáo dục.

Ông Nguyễn Cao Trí cũng được cho là có liên quan tới Bến Thành Holdings. Tập đoàn của nữ cổ đông 9x Đào Ngọc Bảo Phương từng gây xôn xao thị trường với đề xuất rót hơn 65.000 tỉ đồng đầu tư vào hai ‘siêu dự án’ ở Quảng Ninh.

Trong lĩnh vực giáo dục, ông Nguyễn Cao Trí được nhắc tới với vai trò Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Đầu tư và Quản lý giáo dục Văn Lang (VLG) – chủ sở hữu Đại học Văn Lang, song hiện website của trường đã không còn thông tin ông Trí giữ vị trí này. Thay vào đó, bà Bùi Thị Vân Anh làm Chủ tịch Hội đồng.

Ngoài ra, ông Trí còn tham gia vào lĩnh vực ngân hàng với vai trò Thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank) nhiệm kỳ 2019-2024, song đã bị mất tư cách đảm nhiệm chức vụ này kể từ ngày 19/1/2023./.