Ông Nghiêm Xuân Thành viết thư chia tay Vietcombank

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Rời cương vị Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), ông Nghiêm Xuân Thành sẽ đảm nhiệm chức Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang từ ngày 3/7/2021.

Ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch HĐQT Vietcombank (Nguồn: Internet)
Ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch HĐQT Vietcombank (Nguồn: Internet)

Sáng 2/7, ông Nghiêm Xuân Thành, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), đã có thư chia tay gửi ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ, nhân viên Vietcombank, trước khi nhận nhiệm vụ giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang.

Trong thư, ông Thành nhớ lại thời điểm cách đây tròn 8 năm (tháng 7/2013) khi được điều động từ vị trí Chánh văn phòng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về giữ chức Tổng giám đốc Vietcombank (và sau đó giữ chức Chủ tịch HĐQT từ tháng 11/2014).

“Thời điểm ấy trong tôi có những tâm trạng giữa niềm vui và nỗi lo đan xen: vui vì được lãnh đạo Ngành tín nhiệm giao trọng trách người điều hành cao nhất ở ngân hàng thương mại nhà nước có uy tín hàng đầu Việt Nam; nhưng lại lo vì áp lực và thách thức không hề nhỏ.

Kỳ vọng của lãnh đạo NHNN đặt vào Vietcombank không chỉ phải đổi mới, tăng tốc phát triển nhanh hơn mà còn phấn đấu trở thành ngân hàng số 1 tại Việt Nam, trong khi tôi là Tổng giám đốc Vietcombank đầu tiên không xuất thân từ Vietcombank, chưa có thời gian trải nghiệm, hiểu biết về con người, văn hóa, hoạt động của Vietcombank”, ông Thành bày tỏ.

Từ khi ông Nghiêm Xuân Thành đảm nhận vị trí 'thuyền trưởng' của Vietcombank, ngân hàng này đã đạt được những kết quả kinh doanh ấn tượng. Nổi bật trong số đó, có lẽ là việc Vietcombank đã chinh phục ngưỡng lợi nhuận tỉ đô vào năm 2019.

Năm 2020, mặc dù có sự xuất hiện của dịch bệnh Covid-19, lợi nhuận riêng lẻ trước thuế của Vietcombank vẫn duy trì ở mức 22.526 tỉ đồng. Năm 2021, Vietcombank đặt kế hoạch lãi trước thuế 25.000 tỉ đồng.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất, tại ngày 31/12/2013, quy mô tổng tài sản của Vietcombank ở mức 468.994 tỉ đồng. Trải qua 8 năm dưới thời Chủ tịch Nghiêm Xuân Thành, tính đến cuối Quý 1/2021, quy mô tổng tài sản của Vietcombank đạt mức 1,27 triệu tỉ đồng, cao gấp 2,7 lần so với cuối năm 2013.

Ông Nghiêm Xuân Thành từng chia sẻ, từ năm 2021 đến 2025 không tăng trưởng lợi nhuận ròng cao là vô cùng khó với Vietcombank. Quỹ dự phòng rủi ro vượt 21.000 tỉ đồng và hơn 9.000 tỉ đồng đã thu về từ việc phân phối sản phẩm bảo hiểm độc quyền với Công ty bảo hiểm nhân thọ FWD Vietnam vẫn còn nguyên, chưa hạch toán đồng nào vào lợi nhuận.

Ông Nghiêm Xuân Thành, sinh năm 1969, từng có thời gian nhiều năm gắn bó với VietinBank, đảm nhiệm các vị trí cấp cao như: Trưởng phòng Quản lý Rủi ro và Nợ có vấn đề VietinBank, Trưởng phòng Quản lý Nợ có vấn đề VietinBank, Giám đốc VietinBank - Chi nhánh Thanh Xuân, Giám đốc VietinBank - Chi nhánh Đống Đa. Tháng 1/2012, ông Thành được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc VietinBank.

Tới tháng 6/2012, ông Nghiêm Xuân Thành giữ cương vị Chánh văn phòng NHNN. Đến tháng 7/2013, ông Thành được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Vietcombank. Chỉ một năm sau đó, ông được bầu giữ chức Chủ tịch HĐQT Vietcombank.

Cuối tháng 1/2021, ông Nghiêm Xuân Thành đắc cử vào Ban chấp hành Trung ương khóa XIII. Ít tháng sau, ông Thành được Bộ Chính trị điều động, phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang từ ngày 3/7/2021./.