Ông Donald Trump nói Tổng thống Biden sẽ phải "chịu trách nhiệm" đối với lệnh cấm TikTok

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Hạ viện Mỹ đã thông qua đạo luật cho phép công ty mẹ của TikTok có khoảng 9 tháng để thoái vốn hoạt động tại nước này, bằng không sẽ phải đối mặt với lệnh cấm.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Bloomberg)
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Bloomberg)

Hôm 22/4 (giờ Mỹ), ông Donald Trump đã cho biết trong một bài đăng trên nền tảng Truth Social của mình rằng Tổng thống Joe Biden sẽ “chịu trách nhiệm cấm TikTok. Ông ấy là người thúc ép nền tảng này đóng cửa để giúp những người bạn của Biden ở Facebook trở nên giàu có và độc quyền hơn”.

Ông Trump sau đó kêu gọi các cử tri trẻ tuổi – những người chiếm một phần đáng kể trong cơ sở người dùng TikTok ở Mỹ – xem xét lại quan điểm của ông Biden trong ngày bầu cử.

Tuy nhiên, khi còn là Tổng thống vào năm 2020, chính ông Trump đã tìm cách cấm TikTok và WeChat vì những lo ngại về an ninh quốc gia, tuy nhiên tòa án đã ngăn chặn kế hoạch này.

TikTok khẳng định họ chưa và sẽ không chia sẻ dữ liệu người dùng Mỹ với chính phủ Trung Quốc. Nền tảng video ngắn này cũng cho rằng lệnh cấm nền tảng sẽ chà đạp quyền tự do ngôn luận theo Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Mỹ đối với 170 triệu người dùng TikTok tại quốc gia này.

a.PNG
Ảnh: SCMP

Công ty đã nói với các nhân viên vào cuối tuần qua trong một email rằng ngay sau khi ông Biden ký dự luật, “chúng tôi sẽ khiếu kiện pháp lý và tiếp tục đấu tranh vì đạo luật này rõ ràng đã vi phạm Tu chính án thứ nhất”.

Hôm 22/4, Nhà Trắng cho biết: “Chúng tôi không muốn cấm các ứng dụng như TikTok. Điều chúng tôi muốn là đảm bảo rằng TikTok trở thành sở hữu của một công ty Mỹ để dữ liệu cá nhân nhạy cảm của chúng tôi vẫn được bảo mật, đồng thời để quan điểm, những thông tin mà người Mỹ nhận được không bị thao túng bởi các thuật toán PRC kiểm soát”.

Gần đây, ông Trump đã cho rằng việc hạn chế TikTok sẽ củng cố Facebook của Meta Platforms, một nền tảng mà ông đã công khai chỉ trích kể từ tài khoản của ông bị khóa sau cuộc bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6/1/2021. Tuy nhiên, tài khoản của Trump đã được khôi phục vào năm ngoái.

Theo dự luật, các cửa hàng ứng dụng do Apple, Google và các cửa hàng khác không được phép cung cấp TikTok hoặc cung cấp dịch vụ lưu trữ web cho các ứng dụng do ByteDance kiểm soát sau khi thời hạn thoái vốn đã qua.

Theo SCMP