Ồn ào kiện cáo quanh sự vụ Sky Music và tỷ phú Hoàng Kiều

VietTimes –  Đại diện Trung tâm bảo vệ quyền tác giả Âm nhạc (VCPMC) xác nhận chưa hề nhận được thông tin chính thức về vụ việc Sky Music gửi đơn kiện đến tòa án
Tỷ phú Hoàng Kiều yêu cầu Sky Music đền bù cho những vi phạm bản quyền 150.000 USD/bài
Tỷ phú Hoàng Kiều yêu cầu Sky Music đền bù cho những vi phạm bản quyền 150.000 USD/bài

Cho đến thời điểm hiện tại, trong những ngày đầu tiên của năm mới 2019, đại diện Trung tâm bảo vệ quyền tác giả Âm nhạc (VCPMC) xác nhận chưa hề nhận được thông tin chính thức về vụ việc Sky Music gửi đơn kiện đến tòa án. Theo quy định tại Khoản 9 Điều 70 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, nguyên đơn có nghĩa vụ gửi cho bị đơn bản sao đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo.

Đồng thời, VCPMC cho biết cũng không nhận được bất cứ thông tin chính thức nào từ phía Tòa án nhân dân Quận 10 (TP.HCM) về vụ kiện nói trên. Vì thế, phía VCPMC không biết việc Sky Music gửi đơn kiện có thật hay không và từ chối bình luận, không có thông tin chính thức nào để có thể trả lời báo chí về sự việc này.

“Thiết nghĩ, trong một xã hội văn minh, bất cứ cá nhân, cơ quan, tổ chức nào đều có quyền khởi kiện vụ án dân sự tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu Tòa án bảo vệ khi cho rằng quyền lợi của mình bị thiệt hại. Khi có đơn khởi kiện, Tòa án sẽ xem xét nếu nhận thấy yêu cầu khởi kiện thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án, hình thức đơn khởi kiện đáp ứng yêu cầu theo quy định thì Tòa án thụ lý để tiến hành xem xét, giải quyết là điều hết sức bình thường” – Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn phân tích.

“Tuy nhiên, việc Tòa án chấp nhận yêu cầu khởi kiện đó hay không lại là một vấn đề khác, phụ thuộc vào việc yêu cầu đó có căn cứ, hợp pháp hay không; có tài liệu, chứng cứ để chứng minh hay không. Hiện tại, VCPMC cùng các luật sư đang hoàn thiện hồ sơ vụ việc từ tài liệu, chứng cứ, các thủ tục theo đúng trình tự, chuyển đến cơ quan chức năng để xử lý hình sự các vi phạm của Sky Music" - Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn cho biết.

Cảm thấy quyền lợi của người thân bị xâm hại, nhà tỷ phú Hoàng Kiều quyết đưa sự việc ra tòa, đòi lại công lý với mức đền bù 150.000 USD/bài. 

Vụ kiện bản quyền âm nhạc mở đầu năm mới 2019
 Vụ kiện bản quyền âm nhạc mở đầu năm mới 2019 

"Riêng về việc tỷ phú Hoàng Kiều, cháu ruột nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ kiện Sky Music vi phạm bản quyền là một vụ kiện riêng, hiện tại các luật sư chuyên ngành về luật sở hữu trí tuế quốc tế của Mỹ đã được ông Hoàng Kiều lựa chọn, đang từng bước hoàn tất hồ sơ  cùng với luật sư Việt Nam để cũng cố hồ sơ khởi kiện Sky Music ra tòa án quốc tế. Theo diễn biến của sự việc này, Trung tâm sẽ cố gắng làm hết sức mình nhằm bảo vệ tối đa quyền lợi hợp pháp của các tác giả trong nước và quốc tế là thành viên của Trung tâm” - Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, Tổng Giám đốc VCPMC cho biết.